bv

BVSC kiên trì với giá trị cốt lõi đã chọn để nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Dù thách thức còn hiện hữu, nhưng nhờ những giá trị nền tảng tạo dựng trong suốt 20 năm và củng cố, nâng tầm trong năm 2020, Công ty đã sẵn sàng cho một năm mới 2021 với nhiều thành công hơn. Đây là chia sẻ của ông Nhữ Đình Hòa – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt, trong cuộc trao đổi với phóng viên TBTCVN trước thềm Xuân Tân Sửu 2021.

PV: Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực, nhưng với các doanh nghiệp ngành chứng khoán dường như đã “lội ngược dòng” thành công. Là một công ty gắn bó với thị trường chứng khoán (TTCK) ngay từ những ngày đầu, năm qua, hoạt động của BVSC như thế nào, thưa ông?

Ông Nhữ Đình Hòa: Phải nói rằng, năm 2020 là năm rất nhiều cảm xúc với ngành chứng khoán, người làm nghề chứng khoán và với cả chúng tôi. Cùng chung xu thế với thế giới, TTCK Việt Nam giảm điểm rất mạnh, đặc biệt là trong quý I/2020 (giảm 33% so với cuối 2019). Đây thực sự là giai đoạn thử thách niềm tin, sự am hiểu thị trường và cũng là giai đoạn để “test” sức chịu đựng của doanh nghiệp nói chung và BVSC nói riêng.

nhu
Ông Nhữ Đình Hòa

Tuy nhiên, nhờ kiểm soát dịch tốt, nền tảng kinh tế Việt Nam tích cực, các chính sách hỗ trợ hợp lý, kịp thời, hiệu quả của Chính phủ, Bộ Tài chính, cơ quan quản lý, đặc biệt là nỗ lực lớn của doanh nghiệp, thành viên thị trường, cũng như niềm tin đồng hành của nhà đầu tư, TTCK Việt Nam đã phục hồi mạnh mẽ và tăng trưởng rất ấn tượng. Chính vì vậy, đến thời điểm cuối năm, nhiều công ty chứng khoán, trong đó có cả BVSC có thể khẳng định rằng: “Công ty vượt đại dịch thành công”.

Trên phương diện hoạt động kinh doanh, dù khá thận trọng và tăng cường các giải pháp chiều sâu, nhưng về cơ bản, tất cả các chỉ tiêu quan trọng đều vượt kế hoạch mà đại hội đồng cổ đông giao. Hiện vẫn chưa phải là số liệu kiểm toán chính thức, nhưng theo báo cáo nhanh kết quả hoạt động thì doanh thu BVSC thực hiện ước đạt hơn 518,1 tỷ đồng, bằng 121,8% kế hoạch đề ra; lợi nhuận trước thuế đạt 131,6 tỷ đồng, bằng 165,9% kế hoạch; lợi nhuận sau thuế thực hiện đạt hơn 104,2 tỷ đồng, bằng 114,2% kế hoạch đại hội đồng cổ đông thông qua.

Cùng với đó, dù là “năm Covid” nhưng BVSC đã triển khai thành công nhiều chương trình, nhiệm vụ mục tiêu, nhằm chuyển mình mạnh mẽ hơn nữa giá trị cốt lõi mà chúng tôi vun đắp nhiều năm “xây dựng môi trường của lòng tin, tính minh bạch, sự ổn định về tài chính và đạo đức kinh doanh”.

PV: Vậy theo ông, đâu là hành trang, là lợi thế để BVSC vượt đại dịch thành công?


Ông Nhữ Đình Hòa:
Chúng ta đều biết, TTCK là thị trường của thông tin, trong đó niềm tin và sự tín nhiệm luôn đóng vai trò quan trọng tạo nền thành công của từng giai đoạn phát triển. Tuy nhiên, cũng vì là thị trường của niềm tin nên luôn có sự rủi ro nhất định và biến động lớn. BVSC là một trong những công ty chứng khoán đồng hành lâu nhất với TTCK Việt Nam, do đó, chúng tôi luôn tự hào với nền tảng mà mình đã dày công xây dựng và vun đắp trong suốt hơn 20 năm qua.

Như đã chia sẻ ở trên, trong quản trị, điều hành, BVSC luôn truyền tải thông điệp, xây dựng môi trường của lòng tin, tính minh bạch, sự ổn định về tài chính và đạo đức kinh doanh là những giá trị cốt lõi. Giá trị này ngày càng hoàn thiện và càng cho thấy hiệu quả trong năm 2020 vừa qua.

Sự khốc liệt do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 gây ra trong giai đoạn đầu năm 2020 chắc hẳn doanh nghiệp nào cũng cảm nhận rất rõ. Chúng tôi cũng không tránh khỏi khó khăn, nhưng với nền tảng hoạt động mang tính bền vững và sự thích ứng nhanh nhờ kinh nghiệm tích lũy đã giúp BVSC vượt đại dịch thành công, mà biểu hiện rõ nét nhất không chỉ là hiệu quả kinh doanh mà còn là sự ổn định đội ngũ nhân sự, là những giá trị mang lại cho khách hàng và lợi ích cho cổ đông.

PV: Ông có nói rằng, bên cạnh kết quả tích cực về kết quả kinh doanh, năm 2020, BVSC còn làm được nhiều việc khác, tạo ra bước chuyển lớn, củng cố nền tảng hiện có để chuyển mình cho giai đoạn mới phát triển bền vững hơn. Ông có thể chia sẻ thêm về điều này?

Ông Nhữ Đình Hòa: Nhớ lại thời điểm đầu năm 2020, sau kỳ nghỉ tết, thị trường đón nhận thông tin tiêu cực từ đại dịch bùng phát. Ở bối cảnh đó, là người lãnh đạo doanh nghiệp, tôi tin chắc rằng bất kỳ ai cũng có trăn trở về hướng đi cho doanh nghiệp mình như thế nào để đối phó với đại dịch.

Thời điểm đó, chúng tôi đã thảo luận, bàn bạc rất kỹ các giải pháp khác nhau để đối phó với các kịch bản thị trường khác nhau. Cuối cùng, chúng tôi chọn lên một kế hoạch cần phải ổn định toàn bộ, theo đó tập trung nhiều nhất vào mục tiêu ổn định dịch vụ khách hàng không bị gián đoạn và ổn định đội ngũ nhân sự. Chúng tôi xây dựng kế hoạch kiểm soát chi phí vận hành một cách chặt chẽ, nhưng kiên quyết không cắt giảm nhân sự, tiền lương và phúc lợi của người lao động. Song song, việc tổ chức phân luồng công việc, xây dựng phương thức làm việc mới trên nền tảng công nghệ trong bối cảnh giãn cách xã hội theo chủ trương của Chính phủ… để đảm bảo tính ổn định về dịch vụ khách hàng lẫn đảm bảo năng suất lao động. Hệ thống giao dịch của BVSC không những vận hành thông suốt, mà trong năm qua, chúng tôi tiếp tục cho ra mắt nhiều sản phẩm, dịch vụ mới tăng tiện ích cho khách hàng, như: sản phẩm Ideposit – giúp khách hàng sinh lời ngay trên tài khoản chứng khoán; nâng cấp nền tảng giao dịch mới B-Wise – với nhiều tính năng hiện đại, tiện lợi; hay bổ sung hàng hóa cho giao dịch trái phiếu iBond;… Trong năm 2020, chúng tôi không những không thu hẹp quy mô nhân sự mà còn triển khai các chương trình tuyển dụng và đào tạo chuyên nghiệp để tạo nguồn cung nhân lực nền tảng cho việc mở rộng các kế hoạch mục tiêu của năm 2021..

PV: TTCK Việt Nam đang mở ra nhiều cơ hội tăng trưởng trong năm 2021, nhưng những rủi ro, thách thức vẫn hiện hữu. BVSC đặt ra giải pháp gì để tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh thị trường mới?

Ông Nhữ Đình Hòa: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng dương là điểm sáng của năm 2020 và tôi tin rằng, với quyết tâm và những giải pháp quyết liệt của Chính phủ, các cơ quan quản lý, năm 2021 triển vọng kinh tế sẽ sáng hơn. Chính sách tiền tệ nới lỏng, chính sách tài khóa mở rộng, …. sẽ là môi trường tốt cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. Năm 2021 cũng là năm nhiều văn bản pháp lý quan trọng như Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn đồng thời có hiệu lực, tạo cơ sở pháp lý vững chắc, đồng bộ hơn cho TTCK. Tôi cho rằng, đây là những yếu tố tạo kỳ vọng cho TTCK năm 2021 tăng trưởng.

Tuy nhiên khách quan nhìn nhận, nền kinh tế và TTCK vẫn đang đối diện với nhiều khó khăn, thách thức lớn, khi dịch bệnh vẫn khó lường, căng thẳng thương mại, chuỗi cung ứng toàn cầu chưa thông suốt, sức khỏe doanh nghiệp hồi phục nhưng chưa bền vững,…

Nhận diện thuận lợi và thách thức đó, trong năm 2021, BVSC sẽ vẫn kiên trì với giá trị cốt lõi mà chúng tôi đã chọn, đồng thời, chủ động, linh hoạt đưa ra giải pháp nhạy bén hơn để tận dụng hiệu quả cơ hội mà thị trường mang lại.

PV: Xin cảm ơn ông!

BVSC khẳng định vị thế doanh nghiệp niêm yết
minh bạch và phát triển bền vững


Năm 2020, BVSC tiếp tục được vinh danh trong TOP 10 doanh nghiệp niêm yết tiêu biểu có báo cáo thường niên tốt nhất – nhóm vốn hóa vừa. Báo cáo thường niên của BVSC với chủ đề: “20 năm – Đồng kiến tạo” đã tái hiện một chặng đường phát triển của Công ty. Đây cũng là lần đầu tiên Báo cáo phát triển bền vững tích hợp cùng Báo cáo thường niên của BVSC nằm trong Top 10 Báo cáo phát triển bền vững. Bên cạnh đó, BVSC còn được vinh danh trong Top 100 Doanh nghiệp phát triển bền vững tại "Lễ công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2020".

Duy Thái (thực hiện)