nguoi gia nhat the gioi

Nhật Bản cũng được biết đến với những kỷ lục về người cao tuổi nhất thế giới. (Trong ảnh là sự kiện Tổ chức Kỷ lục Guinness công nhận danh hiệu 'Người già nhất thế giới' cho ông Jiroemon Kimura (115 tuổi, ở Nhật) vào năm 2012.

Theo Hiệp hội Bơi lội Nhật Bản, cụ Mieko Nagaoka đã hoàn thành phần thi của mình với thời gian kỷ lục thế giới 1 tiếng 15 phút 54 giây.

Thành tích này của cụ nhiều khả năng sẽ được Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness chính thức công nhận sau khi đăng ký lên Hiệp hội Bơi lội quốc tế.

Cụ Nagaoka, là người duy nhất tham gia phần thi bơi hôm 4/4, đã thực hiện pha bơi ngửa lập kỷ lục trên.

Bắt đầu bơi ở tuổi 80, cụ bà sống ở Tabuse thuộc tỉnh Yamaguchi, miền Tây Nhật Bản, cho biết: “Tôi muốn bơi cho đến khi mình bước sang tuổi 105 nếu như tôi có thể sống thọ đến thế”.

Ở một môn thi khác, đó là chạy điền kinh 100 m dành cho người ở độ tuổi 100, Nhật Bản cũng đã được giới thể thao thế giới "ngả mũ' bái phục với 2 cụ ông lập kỷ lục trước đó.

Vào tháng 5/2014, một cụ ông người Ba Lan - Stanisław Kowalski, sinh năm 1910, đã tham gia vào một cuộc thi chạy điền kinh 100m dành cho những người ở độ tuổi 100, tổ chức ở sân vận động Wroclaw, quê hương cụ.

Khi tham dự sự kiện, cụ Kowalski ở độ tuổi 104, và lập kỷ lục là người già nhất châu Âu tham dự 1 cuộc thi chạy 100m.

Kỷ lục cũ thuộc về một cụ ông người Nhật Bản, 96 tuổi, về đích với thành tích 28 giây cách đây vài năm.

Chia sẻ bí quyết "trường sinh bất lão" và luôn giữ được thể lực sung mãn bất chấp độ tuổi "thượng thượng thọ" như vậy, cụ Kowalski cho biết: "Bí quyết của tôi là làm tất cả những gì mà tôi muốn. Tôi yêu thích điền kinh và vẫn luôn chạy bộ 10km mỗi ngày".

Cách đây hơn 4 năm, ở Kyoto, Nhật Bản, cụ ông Miyazaki đã lập kỷ lục thế giới cự ly 100m dành cho người trên 100 tuổi với thời gian 29.83 giây và lịch sử loài người chưa ghi nhận một ai ở độ tuổi bách niên giai lão như thế mà có thể chạy 100m dưới 30 giây./.

Đ.T (sưu tầm)