Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) vừa có báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về kết quả đánh giá của Cục An ninh vận tải Hoa Kỳ (TSA) về công tác bảo đảm an ninh hàng không dân dụng của Việt Nam, sau thời gian Đoàn giám sát viên an ninh hàng không của TSA làm việc tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh từ ngày 2/12/2021 - 13/12/2021.

Cục An ninh vận tải Hoa Kỳ đánh giá sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất đảm bảo tốt an ninh hàng không
Đoàn giám sát viên TSA làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Trong đợt thanh sát, đánh giá này, Đoàn giám sát viên an ninh hàng không của TSA (Đoàn giám sát TSA) đã tiến hành hai nội dung.

Thứ nhất, Đoàn giám sát TSA đã đánh giá công tác đảm bảo an ninh hàng không dân dụng của Việt Nam tại hai Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (NIA) và Tân Sơn Nhất (TIA) theo các Tiêu chuẩn và khuyến cáo thực hành (SAPPs) trong Phụ ước 17 - Bảo đảm an ninh hàng không (Amex 17- Security) bản sửa đổi bổ sung lần thứ 17, có hiệu lực từ ngày 30/3/2020 của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Đây là Chương trình đánh giá Điểm xuất phát bảo đảm an ninh (LPD) của TSA đối với các cảng hàng không có chuyến bay hành khách hoặc hàng hóa đến Hoa Kỳ.

Thứ hai, Đoàn giám sát TSA đã thực hiện thanh sát công tác đảm bảo an ninh đối với hàng hóa của 10 hãng hàng không nước ngoài đang khai thác tại NIA và TIA và thanh sát công tác đảm bảo an ninh đối với hành khách của Vietnam Airlines tại TIA, việc kiểm tra này bao gồm cả các doanh nghiệp cung ứng suất ăn, xử lý hàng hóa, bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay, thiết bị tàu bay theo các tiêu chuẩn của chương trình an ninh MSP của Hoa Kỳ.

Đoàn giám sát TSA tiến hành đánh giá và thanh sát thông qua việc kiểm tra hồ sơ, tài liệu và phỏng vấn trực tiếp đại diện đơn vị liên quan cùng quan sát, đánh giá tại chỗ việc thực thi các biện pháp đảm bảo an ninh.

Trong quá trình đánh giá và thanh sát, Đoàn giám sát TSA đã làm việc với Cục HKVN, các cảng vụ hàng không, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), các cảng hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài và Tân Sơn Nhất, công an, hải quan cửa khẩu, bộ đội canh phòng sân bay và các hãng hàng không đang khai thác hàng hóa, hành khách và hành lý đi Hoa Kỳ từ Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Cục An ninh vận tải Hoa Kỳ đánh giá sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất đảm bảo tốt an ninh hàng không
Đoàn Giám sát viên TSA đánh giá tại sân bay Nội Bài.

Sau 12 ngày làm việc liên tục, Đoàn giám sát TSA đã thông báo sơ bộ kết quả đánh giá công tác đảm bảo an ninh hàng không theo Chương trình LPD. Trong đó, các nội dung kiểm soát an ninh hàng không gồm: tổ chức bảo đảm an ninh hàng không; biện pháp phòng ngừa; quản lý ứng phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp theo Amex 17 bản sửa đổi, bổ sung lần thứ 17 đã được Việt Nam triển khai, đáp ứng các yêu cầu của ICAO.

Đoàn giám sát TSA đánh giá cao sự đồng bộ trong việc thực hiện các quy trình của các cảng HKQT Nội Bài và Tân Sơn Nhất và công tác hiệp đồng giữa các cơ quan trên địa bàn các cảng hàng không.

Ngoài ra, Đoàn giám sát TSA cho biết, các hãng hàng không nước ngoài đều có đánh giá cao về chất lượng soi chiếu an ninh hàng không của Cảng HKQT Nội Bài và Tân Sơn Nhất đối với hàng hóa đi Hoa Kỳ theo chương trình MSP.

Kết thúc cuộc đánh giá và thanh sát Chương trình đánh giá Điểm xuất phát bảo đảm an ninh (LPD) của TSA đối với các cảng hàng không có chuyến bay hành khách hoặc hàng hóa đến Hoa Kỳ năm 2021, Đoàn giám sát TSA không đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào liên quan đến công tác đảm bảo an ninh của Việt Nam tại Cảng HKQT Nội Bài và Tân Sơn Nhất./.