chống rửa tiền

Ông Christopher Batt trao tặng cẩm nang PCRT cho ông Nguyễn Văn Lịch. Ảnh: Hải Anh

Cuốn cẩm nang phòng chống rửa tiền (PCRT) này là kết quả sự hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và nâng cao năng lực PCRT và chống tài trợ khủng bố của Chương trình toàn cầu phòng chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố của UNODC và Tổng cục Hải quan.

Tại lễ trao tặng, Ông Christopher Batt - cố vấn trưởng Khu vực sông Mê Kông Chương trình toàn cầu phòng chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố, UNODC đánh giá, lực lượng hải quan là một trong số những cơ quan chức năng Việt Nam tham gia tích cực vào hoạt động PCRT, chống tài trợ khủng bố của UNODC tài Việt Nam.

"Hy vọng, cuốn cẩm nang này sẽ giúp ích, mang lại hiệu quả cho các cán bộ trực tiếp thực thi công tác hải quan, kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh tại cửa khẩu, cảng biển, cảng hàng không Việt Nam..."-ông Christopher Batt nói.

UNODC rất mong nhận được ý kiến phản hồi từ phía các cán bộ hải quan về cuốn cẩm nang này. UNODC sẽ theo dõi và đánh giá hiệu quả của cuốn cẩm nang này, để kịp thời bổ sung, hoàn thiện, tiếp tục cung cấp đợt 2 cho cơ quan hải quan vào năm 2016.

Đại diện Tổng cục Hải quan, Phó cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Văn Lịch cho rằng, với kích thước nhỏ gọn (có thể bỏ túi) chứa đựng những hướng dẫn cụ thể các biện pháp nghiệp vụ cơ bản và chuyên sâu cách thức phòng chống tội phạm rửa tiền qua biên giới, cuốn cẩm nang này rất thích hợp và linh hoạt, thiết thực với cán bộ hải quan làm việc thực tế tại cửa khẩu./.

Cuốn cẩm nang này gồm 6 tiểu mục giới thiệu và hướng dẫn cụ thể từ các phương pháp phòng ngừa, phát hiện, kiểm tra, giám định tiền mặt cho đến tiến hành điều tra vụ việc vận chuyển tiền; phát hiện các công cụ thanh toán vô danh qua biên giới…

Hải Anh