Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể hạ lãi suất sâu hơn dự báo của thị trường

(TBTCO) - Theo chuyên gia kinh tế Robert Sockin của Citi, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất ở mức tổng cộng 125 điểm cơ bản vào cuối năm 2024, với đợt cắt giảm đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra trong tháng Chín tới.
aa
Chú thích ảnh
Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở Washington, DC. Ảnh: THX/TTXVN

Chuyên gia Sockin dự báo Fed sẽ đặc biệt “quyết liệt” nếu dữ liệu việc làm, sẽ được công bố ngày 6/9, suy yếu hơn nữa. Nhà kinh tế học cấp cao của Citi đánh giá, với thị trường việc làm trì trệ, Fed rất có thể sẽ lựa chọn hành động mạnh mẽ hơn so với dự đoán của thị trường.

Chuyên gia Sockin dẫn chứng dự báo của Citi dựa trên bức tranh thị trường lao động đang có biến động với tỉ lệ thất nghiệp gia tăng. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã bất ngờ tăng vào tháng 7/2024, từ 4,1% vào tháng 6/2024 lên 4,3%. Mặc dù vậy, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm trong những tuần gần đây. Theo dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin trợ cấp tuần trước đã giảm xuống còn 231.000, từ mức cao nhất trong năm là 250.000 đơn vào cuối tháng 7/2024.

Tại hội nghị chuyên đề tài chính Jackson Hole do Fed tổ chức trong tuần trước, Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed đã sẵn sàng cắt giảm lãi suất vào tháng 9/2024. Ông Powell nói: “Đã đến lúc chính sách phải điều chỉnh” và "hướng đi đã rõ ràng và thời điểm cũng như tốc độ cắt giảm lãi suất sẽ phụ thuộc vào dữ liệu sắp tới, triển vọng đang thay đổi và sự cân bằng của các rủi ro".

Theo công cụ FedWatch của CME Group, phần lớn các nhà đầu tư đồng nhất quan điểm về dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất ở mức 25 điểm cơ bản trong tháng 9/2024.

Dự báo của chuyên gia Sockin và các nhà phân tích tại Citi cũng khác biệt đáng kể so với dự báo do một số chuyên gia kinh tế độc lập khác đưa ra trong thời gian gần đây. Hầu hết các nhà kinh tế tin rằng Fed sẽ không giảm lãi suất 0,5 điểm phần trăm khi nền kinh tế vẫn đang vận hành tốt và lạm phát vẫn ở mức cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương này./.

Theo TTXVN

Đọc thêm

Cú sốc năng lượng có thể kìm hãm tăng trưởng và đẩy lạm phát châu Á tăng mạnh

Cú sốc năng lượng có thể kìm hãm tăng trưởng và đẩy lạm phát châu Á tăng mạnh

Theo một nghiên cứu mới của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), cú sốc năng lượng do xung đột tại Trung Đông có thể khiến tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á và Thái Bình Dương đang phát triển giảm tới 1,3 điểm phần trăm trong giai đoạn 2026 - 2027 và làm tăng lạm phát thêm 3,2 điểm phần trăm nếu gián đoạn trên thị trường năng lượng kéo dài hơn một năm.
ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 24/3 đã công bố gói hỗ trợ tài chính nhằm giúp các quốc gia thành viên đang phát triển (DMC) giảm thiểu các tác động kinh tế và tài chính do xung đột ở Trung Đông gây ra.
Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

(TBTCO) - Xung đột leo thang ở Trung Đông đã thu hẹp con đường giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay, khi giá năng lượng tăng vọt đã tạo ra thêm nhiều bất ổn cho triển vọng kinh tế.
Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

(TBTCO) - Sự bất ổn do cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran gây ra cho nền kinh tế toàn cầu đã làm lung lay các kế hoạch của các nhà hoạch định chính sách tại các ngân hàng trung ương ở nhiều nơi. Sự thay đổi rõ rệt đang diễn ra tại châu Âu, khi các nhà giao dịch hiện dự đoán các ngân hàng trung ương khu vực này sẽ tăng lãi suất trong năm nay để giải quyết tình trạng lạm phát gia tăng mạnh do giá năng lượng tăng cao.
Fed giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm lu mờ triển vọng kinh tế

Fed giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm lu mờ triển vọng kinh tế

(TBTCO) - Ngày 18/3 (theo giờ địa phương), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ nguyên lãi suất và tạm thời duy trì lộ trình cắt giảm lãi suất trong năm nay khi giá năng lượng tăng cao do xung đột tại Trung Đông đe dọa kéo dài cuộc chiến chống lạm phát nhiều năm của họ.
Fed liên tục hứng chịu những cú sốc mới trong cuộc chiến chống lạm phát kéo dài nhiều năm

Fed liên tục hứng chịu những cú sốc mới trong cuộc chiến chống lạm phát kéo dài nhiều năm

(TBTCO) - Một loạt các vấn đề về nguồn cung đã khiến giá cả tại thị trường lớn nhất thế giới duy trì ở mức cao hơn mục tiêu trong suốt 5 năm qua. Giờ đây, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải đưa ra con số cụ thể về tác động của điều này đối với lãi suất.
Đồng đô la Mỹ đã trở lại vị trí dẫn đầu

Đồng đô la Mỹ đã trở lại vị trí dẫn đầu

(TBTCO) - Trong những tuần gần đây, đồng đô la Mỹ đã được hồi phục phần nào, mạnh lên so với tất cả các đồng tiền chính và một lần nữa lấy lại vị thế là tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ thị trường biến động. Nhưng các nhà phân tích cảnh báo, điều này có thể sẽ không kéo dài lâu.
Tuần từ 16 - 22/3: Một loạt ngân hàng trung ương sẽ quyết định lãi suất sau đợt tăng giá năng lượng

Tuần từ 16 - 22/3: Một loạt ngân hàng trung ương sẽ quyết định lãi suất sau đợt tăng giá năng lượng

(TBTCO) - Các quyết định của các ngân hàng trung ương lớn, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sẽ trở thành tâm điểm chú ý trong tuần tới khi các nhà đầu tư theo dõi phản ứng của các nhà hoạch định chính sách trước sự tăng vọt gần đây của giá dầu và khí đốt do cuộc xung đột đang diễn ra ở Trung Đông.
Xem thêm