Cán bộ hải quan vả an ninh hàng không kiểm soát hoạt động xuất nhập cảnh.

Cán bộ hải quan vả an ninh hàng không kiểm soát hoạt động xuất nhập cảnh. Ảnh: Nguyễn Tân

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Nguyễn Trường Giang chia sẻ như vậy, trong cuộc trao đổi với phóng viên TBTCVN.

*PV: Dịch Covid-19 đã quay trở lại trong những ngày cận Tết Nguyên đán 2021. Với trọng trách kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu (XNK), xuất nhập cảnh (XNC) của Thủ đô, đơn vị đã có biện pháp nào để phòng chống hiệu quả, thưa ông?

Ông Nguyễn Trường Giang: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, UBND TP. Hà Nội và Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc, đặc biệt là lực lượng hải quan sân bay Nội Bài “kích hoạt” các biện pháp phòng chống dịch ở cấp độ cao nhất.

Lực lượng chức năng tại sân bay Nội Bài, trong đó có hải quan đã thực hiện quyết liệt, nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 do Bộ Y tế đề ra, từ trang thiết bị khẩu trang đến các suất ăn trưa cho cán bộ công chức cũng được kiểm soát chặt chẽ đảm bảo. Các đơn vị hải quan sân bay đã đảm bảo túc trực 24/7, cùng các lực lượng chức năng làm thủ tục cho các chuyến bay “giải cứu” đưa công dân về nước; đảm bảo công tác kiểm soát hành lý, kiểm tra soi chiếu hàng hóa trên cơ sở tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19. Trường hợp cán bộ liên quan đến F1, F2 đều được kiểm tra sức khỏe, thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi, khi đảm bảo sức khỏe mới bố trí công tác.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đã xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó có Thủ đô Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của các cấp, chúng tôi đã nhanh chóng có kế hoạch và ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đảm bảo hoạt động XNK, XNC, đặc biệt là các chuyến bay giải cứu và chuyến bay đưa đón chuyên gia. Trong đó, đơn vị tiếp tục chú trọng kiểm soát các chuyến bay chuyên chở thiết bị phòng chống dịch. Năm 2020, đơn vị đã khởi tố 3 vụ vận chuyển trái phép khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc.

*PV: Cùng với công tác phòng chống dịch Covid-19, xin ông cho biết việc tạo thuận lợi cho doanh nghiệp XNK trong năm 2021 sẽ như thế nào. Cụ thể, đơn vị sẽ triển khai các biện pháp quan trọng nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Trường Giang: Thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội, năm 2021, Hải quan Hà Nội tập trung nhân lực vật lực triển khai Kế hoạch 205/KH-UBND (UBND TP. Hà Nội ban hành ngày 24/11/2020) về việc hỗ trợ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) thực hiện thủ tục hải quan trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2020 - 2025.

Hiện nay, có hơn 20.000 DN đóng trên địa bàn Hà Nội có hoạt động XNK, nhưng số DN thường xuyên làm thủ tục hải quan chỉ chiếm 35%. Do đó, trong năm 2021, Cục Hải quan Hà Nội sẽ triển khai mạnh mẽ các hoạt động tạo thuận lợi, khuyến khích DN đóng trên địa bàn Hà Nội về làm thủ tục tại đơn vị.

Hiện nay có một số DN logistics thuê kho bãi làm thủ tục XNK ở địa phương khác sau khi nắm được thông tin Hải quan Hà Nội triển khai Kế hoạch 205 đã có ý định tham gia XNK tại Hải quan Hà Nội. Hy vọng với Kế hoạch 205, đơn vị thu hút được nhiều DN XNK mới về làm thủ tục hải quan, qua đó tăng thu cho ngân sách trong năm 2021.

*PV: Ông có thể cho biết cụ thể hơn về thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách năm 2021 và chống buôn lậu, nếu như tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp?

Ông Nguyễn Trường Giang: Về thu ngân sách chúng tôi sẽ thực hiện đồng bộ, đầy đủ các biện pháp nêu tại chỉ Chỉ thị 215/CT-TCHQ của Tổng cục Hải quan về việc tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, quyết liệt triển khai nhiệm vụ thu ngân sách năm 2021.

Như đã đề cập, chúng tôi kỳ vọng vào việc thực hiện hiệu quả Kế hoạch 205, giúp cho số thu từ nguồn này tăng. Tiếp đến là thu từ các dự án đầu tư nước ngoài chuyển dịch sang Việt Nam. Hiện nay, có nhiều DN Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan cũng đã có giấy phép đầu tư vào địa bàn Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình.

Về nhiệm vụ chống buôn lậu, ngoài kế hoạch chung của năm 2021, chúng tôi tập trung xây dựng các chuyên đề quản lý, kiểm tra, giám sát các mặt hàng, đặc biệt là máy móc thiết bị cũ đã qua sử dụng với quan điểm tạo thuận lợi nhưng vẫn phải kiểm tra chặt chẽ để tránh việc thu hút đầu tư nhưng bị lợi dụng nhập công nghệ lạc hậu; xây dựng chuyên đề phòng chống buôn lậu qua hình thức thương mại điện tử. Để thực hiện chuyên đề này hiện nay, chúng tôi đang tiến hành thu thập thông tin về phương thức thủ đoạn buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế qua thương mại điện tử, có biện pháp phòng chống ngăn chặn hiệu quả trong năm 2021.

Trong thời điểm này, đơn vị tập trung vào kiểm soát việc vận chuyển thiết bị y tế, khẩu trang y tế, thuốc tân dược, thực phẩm chức năng, không rõ nguồn gốc, hàng nhái, hàng giả trong kế hoạch phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại cao điểm trước trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu.

*PV: Xin cảm ơn ông!

Nhờ thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, năm 2020, Cục Hải quan Hà Nội đã làm thủ tục cho gần 1,2 triệu tờ khai, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt tới 53,6 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước; thu ngân sách đạt 23.300 tỷ đồng, đạt 100,7% chỉ tiêu pháp lệnh, tăng 10% so với năm 2019.

Hải Linh (thực hiện)