Cán bộ Hải quan Long An kiểm tra thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp.

Cán bộ Hải quan Long An kiểm tra thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Ngọc Huân - Cục trưởng Cục Hải quan Long An, chia sẻ như vậy trong cuộc trao đổi với phóng viên TBTCVN.

PV: Xin ông cho biết, các biện pháp đã và đang được Hải quan Long An thực hiện để phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu (XNK) trong quá trình làm thủ tục hải quan, theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan?

Ông Nguyễn Ngọc Huân
Ông Nguyễn Ngọc Huân

Ông Nguyễn Ngọc Huân:

Từ đầu năm 2021, cùng với các cục hải quan tỉnh, thành phố trên cả nước, đơn vị đã kích hoạt và triển khai các biện pháp chống dịch Covid-19 ở cấp độ cao nhất. Đặc biệt, đơn vị kiên trì với các giải pháp thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ trong việc chống dịch Covid-19 nhưng cũng phải đảm bảo tạo điều kiện cho hoạt động XNK của DN, phát triển kinh tế, tăng nguồn thu ngân sách.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK, đơn vị tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan gắn liền với nâng cao hiệu quả quản lý trong thi hành công vụ, tiếp nhận giải quyết những khó khăn, vướng mắc, phản ánh của DN. Cơ quan hải quan tăng cường công tác giám sát hệ thống công nghệ thông tin nội bộ, khắc phục kịp thời tình trạng sai sót trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan, chính sách thuế,... chậm thông quan không có lý do; ưu tiên thực hiện thủ tục nhanh gọn nhằm giảm thời gian, giảm chi phí cho DN, đặc biệt là đối với các mặt hàng hoa quả tươi trong thời điểm mùa vụ.

Đặc biệt, đơn vị cũng tổ chức đoàn công tác với sự tham gia trực tiếp của lãnh đạo cục, lãnh đạo chi cục tới trụ sở các DN có kim ngạch XNK lớn, số thu nộp ngân sách lớn nhằm nắm bắt thông tin cụ thể; qua đó đưa ra những giải pháp hỗ trợ hiệu quả nhất cho DN.

Với tinh thần nỗ lực nêu trên, tính đến đầu tháng 3/2021, đơn vị đã thu ngân sách 807,9 tỷ đồng, đạt 23% chỉ tiêu được Bộ Tài chính giao, đạt 22% chỉ tiêu phấn đấu của Tổng cục Hải quan giao; tăng 89% so với cùng kỳ năm 2020.

PV: Cục Hải quan Long An được giao quản lý XNK trên địa bàn 3 tỉnh, thành phố, ông đánh giá như thế nào về tình hình hoạt động của DN hiện nay và khả năng thu ngân sách của đơn vị trong năm 2021?

Ông Nguyễn Ngọc Huân: Số thu ngân sách của đơn vị từ đầu năm đến nay là tín hiệu tích cực. Trước đó, năm 2020, do chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, đơn vị chỉ thu đạt 89% dự toán.

Về cơ cấu số thu trong hơn 2 tháng đầu năm 2021 tương đối khả quan, trong đó nguồn thu từ DN đóng trên địa bàn chiếm 57%, từ DN vãng lai chiếm 43%.

Được giao nhiệm vụ quản lý hoạt động XNK trên địa bàn 3 tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, trong thời gian tới, đơn vị sẽ đẩy mạnh các hoạt động đối thoại DN, tăng cường kết nối, hợp tác có hiệu quả với DN bằng việc triển khai thực hiện chương trình phát triển quan hệ đối tác hải quan – DN, qua đó tạo nên sự liên kết, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, XNK giữa các DN.

Để tạo nguồn thu bền vững, năm 2021, đơn vị tích cực thực hiện các giải pháp tạo thuận lợi thương mại để thu hút DN vãng lai làm thủ tục XNK tại Hải quan Long An (hiện nay, DN vãng lai chủ yếu nhập khẩu dầu khí, kim loại màu, dầu cọ, than có số thu cao nhưng đây là nguồn thu không ổn định)… Khai thác nguồn thu từ các dự án điện gió tại Bến Tre ước tính phát sinh số thu hơn 200 tỷ đồng…

PV: Địa bàn Long An luôn là điểm nóng về hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Hải quan Long An đã và đang triển khai công tác đấu tranh ra sao, thưa ông?

Ông Nguyễn Ngọc Huân: Trong những năm gần đây, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến hết sức phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi trên địa bàn các tỉnh biên giới Tây Nam, trong đó có Long An.

Trên tuyến biên giới, trong địa bàn hoạt động hải quan, các chi cục hải quan thực hiện tốt công tác trực cửa khẩu, tuần tra kiểm soát và phối hợp tốt với các lực lượng chức năng đóng trên địa bàn.

Công an tỉnh Long An cũng ghi nhận, trong năm qua Cục Hải quan Long An đã thực hiện tốt công tác phối hợp, cùng với các lực lượng chức năng trên địa bàn điều tra bắt giữ nhiều vụ buôn lậu hàng hoá, ma tuý số lượng lớn, giữ vững an ninh kinh tế, trật tự xã hội. Cụ thể năm 2020, chúng tôi cũng đã phát hiện và xử lý 269 vụ vi phạm, trong đó 50 vụ vi phạm về thuế, 216 vụ vi phạm về thủ tục, 3 vụ buôn lậu thuốc lá điếu.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan, trong năm 2021, đơn vị tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu lực kiểm tra, kiểm soát hải quan vừa tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, đồng thời tăng cường công tác quản lý hàng hóa xuất khẩu qua biên giới.

PV: Xin cảm ơn ông!

Tập trung kiểm tra trị giá, tăng cường chống buôn lậu


Cục Hải quan Long An triển khai các nhiệm vụ được giao trong Chỉ thị 215/CT-TCHQ của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan. Trong đó, tập trung kiểm tra trị giá, thuế suất, chính sách mặt hàng; tăng cường tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng; nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 từ việc buôn lậu, tiếp xúc với đối tượng buôn lậu qua biên giới.

Nguyên Thảo - Hải Linh