Cục Hải quan Thanh Hóa: Khởi đầu thuận lợi, thêm động lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nghi Sơn kiểm tra thực tế hàng hóa. Ảnh: Phong Nhân

Thông quan cho lượng hàng hóa hơn 4,3 tỷ USD

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Thanh Hóa Lê Xuân Cương cho biết, từ đầu năm đến nay, đơn vị luôn nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tổng cục Hải quan và UBND tỉnh Thanh Hóa, cùng sự quan tâm phối hợp từ các sở, ban, ngành và cộng đồng doanh nghiệp (DN) trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

Trong bối cảnh nền kinh tế cũng như hoạt động của DN còn nhiều khó khăn thách thức, trong nửa đầu năm 2024, đơn vị đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa hải quan, thực hiện chuyển đổi số tạo thuận lợi cho DN. Công tác cải cách thủ tục hành chính được quan tâm, việc đẩy mạnh thủ tục hải quan điện tử đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực như rút ngắn thời gian thông quan, tiết kiệm thời gian, chi phí cho DN và minh bạch trong quá trình làm thủ tục hải quan, do đó nhận được sự ủng hộ, đồng tình và hợp tác chặt chẽ, có hiệu quả từ cộng đồng DN.

Nâng cao hiệu quả giám sát quản lý về hải quan và quản lý thuế

Trong quý II/2024, lãnh đạo Cục Hải quan Thanh Hóa tích cực chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn các chi cục hải quan trực thuộc thực hiện đúng các quy trình thủ tục, chế độ chính sách pháp luật về hải quan; trả lời vướng mắc về thủ tục hải quan cho các chi cục hải quan cửa khẩu và DN trên địa bàn quản lý khi có yêu cầu; đồng thời tăng cường cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân, DN có hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu, kịp thời phát hiện các bất cập trong cơ chế, chính sách để kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung.

Ban lãnh đạo đơn vị cũng thường xuyên kiểm tra, theo dõi, chỉ đạo các chi cục hải quan trực thuộc thực hiện đúng chính sách pháp luật, quy trình thủ tục hải quan; giải quyết, xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quá trình làm thủ tục, không có vướng mắc tồn đọng, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu; khuyến khích DN tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan.

Ông Ngô Văn Thành - Chi Cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Thanh Hóa, cho biết: "Đơn vị đã tích cực hỗ trợ DN trong xuất nhập khẩu và thu hút DN vào đầu tư; triển khai các giải pháp nghiệp vụ trong quản lý và hỗ trợ DN, trực tiếp đến DN để tháo gỡ kịp thời các vướng mắc. Nhiều khi hàng về chậm, đêm khuya, cơ quan hải quan sẵn sàng làm ngoài giờ để đơn vị kịp chuyến tàu, tạo thông quan hàng hóa thuận lợi, nhanh chóng, vừa giúp tiết kiệm thời gian vừa hỗ trợ kịp thời cho DN đáp ứng các điều kiện giao hàng cho đối tác".

Nhờ sự chủ động nêu trên, chỉ tính từ đầu năm đến nửa cuối tháng 4/2024, Cục Hải quan Thanh Hóa đã làm thủ tục thông quan hàng hóa cho hoạt động xuất nhập khẩu, với tổng kim ngạch đạt hơn 4,3 tỷ USD, tăng gần 36% (so với cùng kỳ năm trước), trong đó kim ngạch xuất khẩu tăng hơn 29%, nhập khẩu tăng gần 39%.

Song song với công tác tạo thuận lợi cho hoạt động của DN, nửa đầu năm 2024, Hải quan Thanh Hóa cũng đẩy mạnh và thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại, kiểm tra sau thông quan (KTSTQ). Trong lĩnh vực KTSTQ, tính đến cuối tháng 4/2024, đơn vị đã hoàn thành kiểm tra đối với 4 DN, trong đó phát hiện 2 DN có dấu hiệu rủi ro. Qua kiểm tra, đơn vị đã xử lý, thu nộp ngân sách 241,8 triệu đồng. Đặc biệt, đơn vị đã phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện, triệt phá 3 vụ vận chuyển ma túy trái phép qua biên giới, tang vật thu được là 9.074,11g ma túy các loại.

Phấn đấu 2 quý đầu năm thu ngân sách đạt trên 9.500 đồng

Cục Hải quan Thanh Hóa: Khởi đầu thuận lợi, thêm động lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu
Nguồn: Cục Hải quan Thanh Hóa. Đồ họa: Phương Anh

Theo đánh giá của Cục Hải quan Thanh Hóa, nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu trong thời gian tới vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Trên địa bàn tỉnh, cơ cấu nguồn thu từ hàng hóa xuất, nhập khẩu chưa đa dạng. Việc thu hút, vận động các DN lớn trong tỉnh và DN các tỉnh lân cận đăng ký làm thủ tục xuất nhập khẩu vận chuyển hàng hóa bằng container qua cảng biển Nghi Sơn tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nghi Sơn để tăng nguồn thu chưa thực sự mang lại hiệu quả cao. Số DN mới đăng ký hầu hết là DN quy mô nhỏ nên đóng góp cho ngân sách chưa đáng kể.

Vì vậy, nhiệm vụ ưu tiên được triển khai trong quý II/2024, Cục Hải quan Thanh Hóa cho biết, đơn vị tiếp tục tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đặt mục tiêu đến hết quý II/2024, số thu ngân sách đạt trên 9.500 tỷ đồng, đạt 70,5% chỉ tiêu giao, tăng trên 7%.

Để thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách, lãnh đạo Cục Hải quan Thanh Hóa tiếp tục chỉ đạo các chi cục trực thuộc chủ động triển khai giải pháp tăng thu, chống thất thu ngân sách nhà nước phù hợp với đặc điểm, tình hình.

Đồng thời, đơn vị tiếp tục chủ động đánh giá tác động của các cam kết hội nhập quốc tế có thể ảnh hưởng đến số thu, bám sát diễn biến giá dầu trên thế giới để kịp thời đánh giá mức độ ảnh hưởng; tình hình triển khai các dự án mới, hoạt động xuất nhập khẩu của các DN hoạt động trên địa bàn quản lý, kịp thời có các giải pháp thúc đẩy, nuôi dưỡng nguồn thu, đảm bảo thu đúng, thu đủ.

Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao sự đồng hành của cơ quan hải quan

Sự chủ động tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu trong thời gian qua của Cục Hải quan Thanh Hoá đã được cộng đồng DN ghi nhận. Ông Nguyễn Văn Đô - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty DehanGlobal cho biết, đơn vị luôn nhận được sự hỗ trợ tích cực của cơ quan hải quan trong quá trình làm thủ tục, giải quyết các vướng mắc phát sinh liên quan đến chính sách pháp luật mới, tạo thông quan hàng hóa thuận lợi, nhanh chóng, vừa giúp tiết kiệm thời gian vừa hỗ trợ kịp thời cho DN đáp ứng các điều kiện giao hàng cho đối tác. Có những lúc hàng về chậm, về khuya, cơ quan hải quan sẵn sàng làm ngoài giờ để DN kịp chuyến tàu, giúp tiết kiệm thời gian, tăng tính cạnh tranh cho DN.

Nhằm nâng cao sự hài lòng của DN, Cục Hải quan Thanh Hoá tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch về công tác cải cách hành chính giai đoạn 2021-2025 và năm 2024 theo kế hoạch của Tổng cục Hải quan, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành. Trong đó, đơn vị tiếp tục thực hiện cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan theo hướng thuận lợi, công khai, minh bạch… tạo thuận lợi tối đa cho cộng đồng DN nhưng vẫn đảm bảo giám sát, quản lý chặt chẽ theo đúng quy định của pháp luật… nhằm góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành của tỉnh Thanh Hoá.