cục thuế hà nội

Cán bộ Cục Thuế Hà Nội hỗ trợ người nộp thuế làm thủ tục quyết toán thuế TNCN. Ảnh: NM.

Với mong muốn hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế kịp thời, đúng quy định, năm nay Cục Thuế Hà Nội hướng đến việc hỗ trợ trực tuyến thông qua website của cục thuế tại các chuyên mục “Hướng dẫn quyết toán thuế”, “Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật”, “Tin tức”, “Thông báo”...

Trong thời gian này, trên website của cục thuế sẽ đăng tải thường xuyên, đầy đủ, chi tiết các nội dung chính sách thuế, các bước kê khai, nộp thuế. Đặc biệt, năm nay Cục Thuế Hà Nội xây dựng các video về các lưu ý khi thực hiện quyết toán thuế. Các clip ngắn hướng dẫn thực hiện việc kê khai thuế, gửi file dữ liệu, nộp thuế vào NSNN... để phục vụ người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế được nhanh chóng, dễ dàng.

Bên cạnh việc hỗ trợ trực tuyến qua trang web, Cục Thuế Hà Nội cũng hỗ trợ qua email mà doanh nghiệp đã đăng ký với cơ quan thuế. Theo đó, tất cả các nội dung chính sách, hướng dẫn người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế đều được cơ quan thuế tổng hợp, biên tập ngắn gọn, dễ hiểu và cung cấp cho người nộp thuế qua địa chỉ email. Qua đó, người nộp thuế sẽ sớm cập nhật được thông tin chính sách thuế và những hướng dẫn của cục thuế để thực hiện đúng quy định.

Tại trụ sở cơ quan thuế, đối với những doanh nghiệp có số lượng hồ sơ quyết toán thuế TNCN nhiều, cục thuế sẽ có phương án riêng để hỗ trợ và tiếp nhận hồ sơ. Cụ thể, cục thuế sẽ cử cán bộ thuế đến doanh nghiệp để tiếp nhận hồ sơ, hoặc phối hợp với doanh nghiệp để kiểm tra, rà soát hồ sơ khai thuế của người lao động và tiếp nhận tại Phòng quản lý (doanh nghiệp không phải đến nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa).

Đồng thời, cục thuế phối hợp với các đại lý thuế để hỗ trợ người nộp thuế ngay tại các điểm tiếp nhận đảm bảo việc nộp hồ sơ được nhanh chóng, đúng quy định.

Trong tháng đồng hành cùng người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế, Cục Thuế Hà Nội cũng sẽ phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí để đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện quyết toán thuế. Những thông tin về quyết toán thuế, cũng như những nội dung, những lưu ý, thông báo sẽ được thông tin kịp thời tới cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế và nhân dân.

Đối với những nội dung chuyên sâu, cần hướng dẫn chi tiết để người nộp thuế dễ thực hiện, cục thuế sẽ đăng tải trên website và trên các chuyên trang thuế phát hành định kỳ hàng tháng trên các báo, tạp chí: Thời báo Tài chính Việt Nam, Báo Hà Nội mới, Tạp chí Thuế, Báo Kinh tế Đô thị…

Để tránh ùn tắc vào thời điểm cuối kỳ quyết toán, Cục Thuế Hà Nội khuyến cáo các tổ chức, cá nhân nên nộp hồ sơ quyết toán thuế sớm, không nên nộp muộn, sát với thời điểm kết thúc nộp hồ sơ quyết toán./.

Nhật Minh