CBRE, thuê văn phòng Hà Nội

Ông Greg Ohan, đại diện CBRE đưa ra nhận định lạc quan về tương lai thị trường văn phòng Hà Nội. Ảnh: Hải Anh

* Có ý kiến cho rằng, sự ra đời của nhiều tòa nhà hạng sang tại Hà Nội, trong những năm qua, đang khiến cho cung vượt cầu, làm giá thuê liên tục giảm, thưa ông?

- Thị trường văn phòng Hà Nội liên tục chuyển động và được đánh giá là một thị trường năng động, về cả nguồn cung cũng như tỷ lệ hấp thụ.

Quả thực, trong 5 năm trở lại đây, số lượng văn phòng hạng A và B tăng đáng kể, từ 35 tòa lên tới 76 tòa, mức tăng 117%. Do đó, tổng diện tích văn phòng hạng A, B tăng gần 3 lần (từ 330.000m2 lên gần 1 triệu m2 vào cuối năm 2013).

Cung tăng, giá cho thuê văn phòng tại Hà Nội sẽ tiếp tục giảm
Diện tích văn phòng thực thuê tại Hà Nội đạt mức khá cao ... Ông Greg Ohan

Nhìn toàn cảnh thị trường Hà Nội, trong 5 năm qua, chúng tôi nhận thấy, có thêm nhiều tòa nhà, nhiều diện tích văn phòng được đưa ra thị trường, diện tích thực thuê mới tăng và giá thuê giảm.

Khu vực trung tâm mới nổi lên ở phía Tây vẫn tiếp tục phát triển. Mặt khác, khu vực trung tâm xung quanh quận Hoàn Kiếm cũng là một điểm đến thu hút của khách thuê văn phòng.

Mức giá chào thuê giảm liên tiếp cũng là điều kiện thuận lợi cho khách thuê có nhiều sự lựa chọn, với giá cả hấp dẫn hơn.

* Hiện tại, liệu có phải chúng ta đang chứng kiến cuộc “chạy đua”giảm giá, trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam còn nhiều khó khăn, thưa ông?

- Như đã đề cập, do nguồn cung văn phòng tăng lên, mức giá chào thuê ở khu vực phía Tây, khu vực giữa và trung tâm thành phố vẫn chịu nhiều áp lực cạnh tranh, giá chào thuê sụt giảm liên tục trong những năm gần đây.

Cụ thể, giá chào thuê trung bình cao nhất của văn phòng hạng A ghi nhận ở cuối năm 2009 là 50 USD/m2/tháng (đây là mức giá cao nhất Đông Nam Á vào thời điểm này). Hiện tại, mức thuê văn phòng hạng A dao động từ 18 USD - 43USD/m2/tháng, thấp hơn gần 50% so với mức giá thuê của năm 2009.

Với khu vực văn phòng hạng B, năm 2013, giá chào thuê cũng đã giảm đáng kể, từ 25 đến 35 USD xuống 15 đến 24 USD/m2/tháng, tương đương với mức giá giảm khoảng 30-50%.

Giá của khu vực văn phòng hạng B vẫn chưa chạm đáy, thị trường sẽ chứng kiến giá thuê tiếp tục giảm trong năm 2014, do nguyên nhân nguồn cung tăng.

Tại thời điểm này, tùy vào danh tiếng của khách thuê, diện tích thuê và thời hạn thuê, tổng ưu đãi có thể lên tới 20%.

* Bức tranh về thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội có vẻ không sáng sủa, theo ông tương lai nào cho thị trường này?

- Bên cạnh những khó khăn nhất định ở thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn lạc quan về sự phát triển của thị trường văn phòng tại Hà Nội.

Hiện nay, diện tích văn phòng của Hà Nội mới đạt gần 1 triệu m2. Con số này chưa phải là lớn đối với nhu cầu phát triển kinh tế- xã hội. Băng Cốc (Thái Lan) có diện tích văn phòng cho thuê gấp 10 lần Hà Nội (gần 10 triệu m2).

Cùng với việc tăng lên của tổng nguồn cung văn phòng, chúng tôi ghi nhận, diện tích thực thuê tại Hà Nội tăng mạnh. Diện tích thực thuê trung bình trong 5 năm vừa qua (2009- 2013) đạt 84.000 m2/năm. Diện tích thực thuê trung bình của 2 năm gần đây, thậm chí đạt mức 91.000m2.

Thị trường Hà Nội đang ghi nhận diện tích thực thuê cao trong lịch sử, là kết quả của mức giá thuê giảm, nguồn cung liên tục tăng. Đây là cơ hội hấp dẫn cho khách thuê (đặc biệt là khách thuê lớn) có nhu cầu di chuyển, mở rộng văn phòng tại Hà Nội.

Khảo sát của CBRE cho thấy, từ năm 2011, một lượng lớn các công ty quốc tế đã di chuyển khỏi trung tâm, ra khu phía Tây thành phố, do có mức giá thuê thấp hơn đến 50%.

70% diện tích văn phòng cho thuê được, thời gian qua, là do nhu cầu thuê tăng thêm của các công ty đang hoạt động.

* Xin cảm ơn ông!

Hải Anh