Quốc tế huy động 260 triệu USD kiểm soát dịch Ebola

Các tổ chức quốc tế hỗ trợ tới 260 triệu USD giúp ngăn chặn sự lan tràn có nguy cơ thành đại dịch của virut Ebola. - Ảnh: rt.com

Ngân hàng Thế giới cam kết hỗ trợ 200 triệu USD cho ba nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ loại virus chết người này, gồm Liberia, Sierra Leone và Guinea. Virus Ebola đã cướp đi mạng sống của 887 người kể từ khi bùng phát vào hồi tháng 2.

Ngân hàng Phát triển Châu Phi đóng góp thêm 60 USD nhằm giúp đỡ các nạn nhân của dịch bệnh. Nước Mỹ đã chu cấp tài chính cho quân đội sang Sierra Leone và Liberia tiến hành các thí nghiệm về sự lây nhiễm của dịch Ebola. Ngoài ra, cường quốc này cũng cam kết sẽ cung cấp thêm nhân lực và thiết bị cần thiết để đối phó.

Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các tổ chức quốc tế viện trợ 100 triệu USD để kiểm soát sự lây lan khuẩn Ebola.

Một cuộc hội nghị cấp cao của gần 50 nhà lãnh đạo châu Phi đang diễn ra tại Mỹ trong ngày hôm nay sẽ bàn luận về đại dịch này nhưng không có sự góp mặt của hai vị lãnh đạo cấp cao Sierra Leone và Liberia vì lo ngại lan tràn virus Ebola từ đất nước họ./.

Ngọc Nguyễn (Theo Reuters, CNBC)