Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Được mệnh danh là ngân hàng trung ương của các ngân hàng trung ương, BIS nhận định kịch bản nhiều khả năng xảy ra nhất là kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi vững chắc nhưng với tốc độ khác nhau giữa các nước.

BIS đưa ra hai kịch bản. Kịch bản thứ nhất là các biện pháp kích thích tài khóa quy mô lớn và các khoản tiết kiệm được tích lũy sẽ đưa đến việc kinh tế tăng trưởng mạnh nhưng lạm phát tăng và sự thắt chặt đáng kể các điều kiện tài chính trên toàn cầu. Kịch bản thứ hai là tốc độ tăng trưởng gây thất vọng khi dịch khó kiểm soát.

Người đứng đầu BIS, Agustin Carstens cho rằng, kinh tế toàn cầu đang tiếp tục phục hồi nhưng thế giới chưa thoát khỏi khủng hoảng.

Sự phục hồi không đồng đều có thể khiến các thị trường mới nổi đứng trước những khó khăn lớn nhất, đặc biệt là trong kịch bản lạm phát tăng, khi các ngân hàng trung ương lớn như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bắt đầu cân nhắc việc tăng lãi suất.

Ông Carstens, người đảm nhiệm vị trí Thống đốc Ngân hàng trung ương Mexico trước khi tham gia BIS, cho rằng sẽ là không hợp lý nếu thắt chặt chính sách tiền tệ chỉ để giảm sức ép lạm phát mà hy sinh sự phục hồi kinh tế. Ông không cho rằng đó là điều mà các ngân hàng trung ương lớn lựa chọn vào lúc này.

Ông Carstens nói vấn đề mấu chốt là liệu việc lạm phát tăng mạnh gần đây là tạm thời hay sẽ kéo dài. Tại thời điểm này, BIS cho rằng điều đó là tạm thời do cơ sở so sánh thấp và các nút cổ chai về nguồn cung đã đẩy giá lên.

Trong dài hạn, nhiều thách thức ở phía trước và việc bình thường hóa chính sách tài khóa và tiền tệ sẽ không dễ dàng. Nợ công đang ở mức đỉnh thời kỳ hậu Chiến tranh thế giới thứ hai. Trong khi đó, bản cân đối kế toán của các ngân hàng trung ương cũng ở các mức cao tương tự.

BIS nhận định sự phục hồi không đồng đều đặt ra các thách thức lớn cho các nhà hoạch định chính sách./.

Theo TTXVN