Đà tăng của giá vàng thế giới đã bị hạn chế do chi phối của FED
Vàng miếng được bày bán tại một cửa hàng ở Dubai, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Khoảng 0 giờ 55 sáng 15/6 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng khoảng 1,3% lên 2.332,55 USD/ounce. Tính chung cả tuần này, giá vàng đã tăng 1,8%. Tuy nhiên, giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 1,3% xuống 2.349,1 USD/ounce.

Sau khi ghi dấu mức giảm tính theo ngày lớn nhất trong ba năm rưỡi trong phiên cuối tuần trước, giá vàng thế giới phục hồi tăng trong phiên đầu tuần 10/6. Chiến lược gia thị trường Phillip Streible, tại công ty giao dịch hàng hóa kỳ hạn Blue Line Futures, cho biết đợt bán ra vào cuối tuần trước có phần hơi quá mức và thị trường xuất hiện những người săn hàng giá hời.

Giá vàng thế giới “nhích nhẹ” trong phiên giao dịch ngày 11/6, khi các nhà đầu tư chờ đợi số liệu lạm phát quan trọng của Mỹ và thông báo về chính sách lãi suất của Fed để tìm manh mối về thời điểm ngân hàng này bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Các chuyên gia của bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại ngân hàng Commerzbank AG, cho biết: “Lãi suất của Mỹ có thể vẫn ở mức cao trong thời gian tới, gây áp lực lên giá vàng. Do đó, chúng tôi dự đoán vàng sẽ ở mức 2.200 USD/ounce vào cuối năm tới".

Trong khi đó, ngân hàng ING NV dự đoán giá vàng sẽ đạt trung bình 2.300 USD/ounce trong quý II và quý III, trước khi leo lên mức 2.350 USD/ounce trong quý IV/2024. Công ty tư vấn Metals Focus gần đây dự đoán mức giá trung bình của vàng là 2.250 USD/ounce trong năm nay.

Sang đến phiên 12/6, đà tăng của giá vàng thế giới đã bị hạn chế sau khi FED cho biết ngân hàng này chỉ dự kiến cắt giảm lãi suất 1 lần trong năm nay do lạm phát vẫn ở mức cao.

Tâm lý của nhà đầu tư bị chi phối khi FED dự kiến chỉ có 1 lần hạ lãi suất trong năm nay, thay vì 3 lần như kế hoạch trước đó, trong khi số liệu kinh tế Mỹ trái chiều khiến đồng USD tăng giá, gây sức ép lên kim loại quý này. Giá vàng thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày 13/6, sau khi chạm mức cao kỷ lục 2.326 USD/ounce.

Tại thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 1,6% lên 29,46 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất của gần 1 tháng trong phiên trước đó. Giá bạch kim tăng 0,8% lên 953,99 USD/ounce, còn giá palladium tăng 1,3% lên 894,5 USD/ounce./.