nocookie.net/

Ảnh: nocookie.net

Theo báo cáo từ nguồn Hollywood Reporter, SoftBanks đề xuất mua lại DreamWorks ở mức 3,4 tỷ USD. Ngoài ra, các thông tin bên lề cũng cho biết SoftBank đã đưa ra mức giá là 32 USD cho mỗi cổ phần của DreamWorks.

Việc mua lại DreamWorks của SoftBank được coi là đã có trong kế hoạch được vạch sẵn của công ty công nghệ và các dịch vụ truyền thông hiện đang sở hữu lượng tiền mặt vô cùng dồi dào này. Theo người sáng lập và giám đốc điều hành Masayoshi Son, hiện ông đã rất sẵn sàng đặt cược vào việc kết hợp các doanh nghiệp khác nhau để tạo thành 1 đế chế về công nghệ và truyền thông trực thuộc SoftBanks Corp.

DreamWorks hiện đang được điều hành bởi cựu chuyên gia sản xuất phim của Holywood là Jeffrey Katzenberg, và nếu thương vụ thâu tóm này của SoftBanks thành công thì đây là doanh nghiệp Nhật Bản thứ 2 mua lại 1 hãng sản xuất phim của Holywood sau thương vụ Sony Corp mua lại hãng Columbia Pictures năm 1989.

SoftBank gần đây đã hiện thực hóa được lượng tiền mặt của mình từ những khoản đầu tư vào công ty thương mại điện tử khổng lồ Alibaba của Trung Quốc, hay việc giảm bớt lượng cổ phần của mình tại T-Mobile khi phải đối mặt với sự phản đối từ các nhà quản lý trong việc chống độc quyền về viễn thông ở Hoa Kỳ.

Tuần vừa qua thì tài sản của SoftBank đã tăng thêm 4,6 tỷ USD nhờ vào đợt IPO thành công của cổ phiếu Alibaba Group trên sàn chứng khoán New York. SoftBank hiện vẫn nắm giữ 32% cổ phần và là cổ đông lớn nhất tại Alibaba.

Ông lớn công nghệ của Nhật Bản hiện cũng có cổ phần đáng kể trong các tổ chức lớn niêm yết khác, bao gồm cả nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Sprint hay T-Mobile của Mỹ, chi nhánh internet của Yahoo tại Nhật Bản và nhà sản xuất trò chơi trực tuyến Gungho Online Entertainment.

Chuyển dịch về lĩnh vực nội dung số

Trong tháng Bảy vừa qua, SoftBank đã thuê cựu giám đốc điều hành của Google là Nikesh Arora để điều hành cho một đơn vị mới được thành lập là SoftBank Internet and Media trong một động thái làm dấy lên suy đoán rằng, hãng công nghệ đứng đầu Nhật Bản này đang tìm kiếm việc sở hữu lại các doanh nghiệp chuyên sản xuất nội dung số.

Trong báo cáo quý 2 vào cuối tháng 06 vừa qua, tại thời điểm đó SoftBank có một lượng tiền mặt tương đương với hơn 17 tỷ USD.

Cổ phiếu của DreamWorks, hãng phim hoạt hình vang bóng 1 thời có trụ sở tại Glendale, California, đã sụt giảm 37% kể từ đầu năm tới nay sau 2 quý lỗ liên tiếp do một chuỗi các ấn phẩm hoạt hình yếu kém về doanh thu, như bộ phim "Ông Peabody & Sherman" do chi phí đầu tư về sản xuất bộ phim đó tăng cao.

Dreamworks Animation đã được tách ra từ DreamWorks Studios vào năm 2004 để trở thành một công ty niêm yết riêng biệt.

Hãng phim Dreamworks trước đó đã được thành lập vào năm 1994 bởi đạo diễn Steven Spielberg, David Geffen và Katzenberg - người vẫn đang là giám đốc điều hành của công ty phim hoạt hình hiện nay, gắn liền với các seri hoạt hình nhượng quyền thương mại đình đám thời gian vừa qua như "Kung Fu Panda", hay quyền sở hữu của bộ phim “Felix the Cat”.

Động thái này của SoftBank đến gần như cùng thời điểm khi mà ông lớn thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc cũng đang tìm kiếm để mở rộng hoạt động của công ty sang mảng cung cấp các nội dung video thông qua một set-top box ở thị trường Trung Quốc. Cũng vào tháng 07 vừa qua, công ty của ông chủ Jack Ma vừa tuyên bố hợp tác với Lions Gate Entertainment trong việc phát hành nội dung bộ phim "The Hunger Games" tại thị trường đông dân nhất thế giới.

Sony cũng đã từ chối một đề nghị từ quỹ đầu tư Third Point để tách bộ phận kinh doanh dịch vụ giải trí vào năm ngoái khỏi bộ phận kinh doanh về các mặt hàng điện tử do việc làm ăn bết bát./.

Quang Minh (theo Reuters)