Năm 2021, nhìn chung Vilico duy trì hoạt động kinh doanh tương đối hiệu quả. Công ty đang trong quá trình tái cấu trúc mạnh, thoái vốn các khoản đầu tư không hiệu quả, không nằm trong chiến lược phát triển chung.

Từ sau khi trở thành công ty con của Vinamilk cuối 2019, Vilico đã liên tục triển khai nhiều dự án lớn, có tiềm năng tăng trưởng như: Dự án bò thịt liên doanh giữa Tập đoàn Sojitz và Vilico; liên kết cùng công ty mẹ - Vinamilk để mở rộng, phát triển ngành sữa thông qua xây dựng nhà máy chế biến sữa tại Hưng Yên; Dự án Tổ hợp thiên đường sữa tại Mộc Châu, do công ty con là Mộc Châu Milk triển khai.

Đại hội đồng cổ đông Vilico 2022: Các dự án lớn đang thực hiện cùng Vinamilk là tâm điểm
Hình ảnh phối cảnh của dự án bò thịt tại Tam Đảo. Ảnh: Vilico

Nhận được sự đồng thuận cao từ các cổ đông, ĐHĐCĐ thường niên năm 2022 đã diễn ra thành công và thống nhất thông qua các nội dung quan trọng. Năm 2021, doanh thu thuần hợp nhất ghi nhận đạt 2.928,3 tỷ đồng, tăng 4% so với năm 2020. Lợi nhuận sau thuế là 323,4 tỷ đồng, tăng 5% chủ yếu nhờ sự tăng trưởng từ công ty con là Mộc Châu Milk.

Công ty đặt kế hoạch doanh thu thuần là 3.247,7 tỷ đồng, tăng 10,9% so với kết quả thực hiện được năm 2021. Trong năm 2022, Vilico tập trung vào việc nâng cao công tác quản trị công ty, tiếp tục phát triển với nền tảng, hướng tới trở thành công ty hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực chăn nuôi và cung cấp cho thị trường Việt Nam những sản phẩm thịt chất lượng, an toàn và giàu dinh dưỡng.

Đại hội đồng cổ đông Vilico 2022: Các dự án lớn đang thực hiện cùng Vinamilk là tâm điểm
Sản phẩm bò tuyết Yuki được bày bán tại các siêu thị lớn. Ảnh: Vilico

Cổ tức năm 2022 không quá 600 đồng/cổ phần, tùy theo kết quả kinh doanh và thời gian tạm ứng. Về kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2021, Vilico trả cổ tức cho cổ đông bằng tiền mặt với tỷ lệ 6%, tương đương 600 đồng/cổ phiếu. Thời gian chi trả sẽ không quá 6 tháng, kể từ ngày kết thúc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2022.

Tại đại hội, cổ đông Vilico cũng thông qua kế hoạch chuyển từ sàn UPCOM sang sàn HOSE. Thời gian thực hiện trong năm 2022 hoặc 2023.

Đại hội đồng cổ đông Vilico 2022: Các dự án lớn đang thực hiện cùng Vinamilk là tâm điểm
Đoàn chủ tọa điều hành đại hội cổ đông Vilico

Bên cạnh đó, đại hội cũng thông qua kế hoạch chuyển dự án Tam Đảo cho công ty liên doanh - Công ty TNHH Chăn nuôi Việt Nam (JVL). Đây là dự án lớn nhất về vốn đầu tư dự kiến của Vilico tính đến thời điểm này, sau khi ký thành công biên bản ghi nhớ trị giá 500 triệu USD với đối tác Nhật Bản. Tại ĐHĐCĐ, để đảm bảo cho hoạt động đầu tư và mở rộng phát triển của dự án liên doanh giữa hai bên, cổ đông Vilico thống nhất chuyển giao toàn bộ dự án Tam Đảo (quy mô 1.800 tỷ đồng) cho công ty liên doanh - JVL sau khi dự án đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định của pháp luật để JVL tiếp tục quản lý, vận hành và phát triển.

Ngoài ra, JVL có kế hoạch đầu tư xây dựng thêm một cơ sở chăn nuôi bò thịt để bổ trợ cho dự án Tam Đảo. Tổng mức đầu tư dự kiến của JVL cho dự án này là 1.185 tỷ đồng và đang trong quá trình khảo sát, tìm địa điểm phù hợp để đầu tư.

Hiện tại, liên doanh giữa Vilico và Sojitz đã tiến hành nuôi, bán thử nghiệm sản phẩm bò thịt tại Việt Nam và bước đầu xây dựng mạng lưới khách hàng. Trong đó, sản phẩm bò tuyết Yuki được nhập khẩu từ Nhật Bản đang có mặt tại các hệ thống siêu thị lớn như Aeon Mall, Aeon Citimart, Ministop…/.