ACV

Ký kết Quy chế phối hợp về công tác đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình triển khai dự án Cảng HKQT Long Thành.

Được biết, Dự án đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành đã được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư, tại Nghị quyết số 94/2015/QH13 ngày 25/6/2015 và thông qua báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1 Dự án đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành, tại Nghị quyết số 95/2019/QH14 ngày 26/11/2019 của Quốc hội.

Dự án đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tại Quyết định số 1777/QĐ-TTg ngày 11/11/2020. Dự án được phân chia thành 4 dự án thành phần, trong đó Thủ tướng Chính phủ giao ACV làm chủ đầu tư dự án thành phần 3 - các công trình thiết yếu trong cảng hàng không.

Mục tiêu của dự án là xây dựng Cảng HKQT Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế, là Cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.

Dự án đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1 có 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Dự án sẽ được hoàn thành và đưa vào khai thác cuối năm 2025. Khi hoàn thành, Cảng HKQT Long Thành có 4 đường cất hạ cánh, 4 nhà ga hành khách cùng với các hạng mục phụ trợ đồng bộ, công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Thực hiện Quyết định số 1777/QĐ-TTg ngày 11/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của các bộ, ngành liên quan, ngày 5/1/2021, ACV đã khởi công xây dựng dự án thành phần 3 - Cảng HKQT Long Thành và triển khai các hạng mục rà phá bom mìn, xây hàng rào và san lấp mặt bằng.

Nhằm tăng cường công tác phối hợp đảm bảo tình hình an ninh trật tự để bảo vệ công trình mốc giới, tường rào, công tác rà phá bom mìn và chống tái lấn chiếm, đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình triển khai dự án, ACV phối hợp với Công an tỉnh Đồng Nai và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp về công tác đảm bảo an ninh trật tự quá trình triển khai dự án Cảng HKQT Long Thành.

Ngay sau khi quy chế phối hợp được ký kết, Tổng giám đốc ACV Vũ Thế Phiệt đã chỉ đạo Ban quản lý Dự án Cảng HKQT Long Thành, Ban An ninh triển khai xây dựng và ký kết các kế hoạch phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Đồng Nai, Ban Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai, các huyện giáp ranh, liên quan đến địa bàn dự án để triển khai cụ thể các nội dung của quy chế phối hợp./.

Trí Dũng