Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết Nhân kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên Xô và Liên bang Nga ngày nay (30/1/1950- 30/1/2015).

Ngoại trưởng Nga khẳng định, mục tiêu trên là hoàn toàn khả thi bởi hai nước đang có những dự án lớn, nhiều triển vọng.

Theo ông, sau 65 năm quan hệ đó đã là quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Quan hệ này được dựa trên truyền thống tình cảm qua lại, tình anh em nồng ấm với nguyên tắc cơ bản trong luật pháp quốc tế, đó là quyền tự quyết của nhân dân trong việc quyết định vận mình của mình mà không cần sự can thiệp từ bên ngoài và quyền được tự do và độc lập.

Hiện nay quan hệ đối tác chiến lược toàn diện đó bao quát toàn bộ các lĩnh vực quan hệ giữa hai nước từ đối thoại chính trị, quan hệ kinh tế thương mại, hợp tác đầu tư, khoa học kỹ thuật, nhân văn, quốc phòng, kỹ thuật quân sự…

Chỉ tính riêng trong lĩnh vực kinh tế thương mại, Ngoại trưởng Nga khẳng định, hợp tác kinh tế hai nước phát triển tốt.

Nhấn mạnh đến lĩnh vực năng lượng, Ngoại trưởng Nga cho biết, đã có thoả thuận xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên cho Việt Nam.

Bên cạnh đó, trong lĩnh vực dầu khí hai nước đã có truyền thống hợp tác tốt đẹp và triển vọng sáng sủa với sự hợp tác của các công ty Nga như: Gasprom, Rosneft, Zarubeneft với Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam PetroVietnam trong việc thăm dò và thực hiện các dự án chung khai thác một cách hiệu quả các mỏ dầu không chỉ trên lãnh thổ Việt Nam mà còn trên lãnh thổ Liên bang Nga.

Ngoại trưởng Nga tin tưởng rằng, quan hệ kinh tế thương mại hai nước sẽ có thêm một xung lực mới với việc kết thúc đàm phán và đi đến ký kết Thoả thuận thiết lập Khu vực thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu. Thoả thuận đó sẽ được ký kết ngay trong năm nay./.

Theo chinhphu.vn