Các diễn giả tại buổi hội thảo

Các diễn giả tại buổi hội thảo

>> Hướng đi nào cho nhà đầu tư trẻ

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Lê Thế Bình, giảng viên Khoa Tài chính Ngân hàng – Trường Đại học Ngoại Thương cho rằng, thị trường chứng khoán ở Việt Nam hiện đang có nhiều khởi sắc cả về điểm số và tính thanh khoản. Từ việc theo dõi sự đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài trong vòng 10 năm qua cho thấy, các nhà đầu tư nước ngoài đang rất quan tâm đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hiện nay, hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài trong đó phải kể đến Nhật Bản rất quan tâm đến những thị trường chứng khoán mới nổi, đặc biệt là khi những thị trường có tổng giá trị thị trường đạt 100 tỷ USD. Trong khi đó, con số này ở Việt Nam hầu như không biến động và rơi vào khoảng tầm 50 tỷ USD.

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đang kì vọng cùng với quá trình cổ phần hoá và niêm yết của các doanh nghiệp Việt Nam, con số này sẽ có sự khởi sắc. Từ đó, sẽ thu hút hơn nhiều nhà đầu tư đến đầu tư vào Việt Nam. Đồng thời, mở ra cơ hội cho các cán bộ trong ngành chứng khoán, mức độ chuyên nghiệp của các nhà đầu tư trong nước sẽ tăng vượt bậc so với các giai đoạn trước.

Trả lời câu hỏi của các bạn sinh viên về kênh đầu tư hiệu quả cho các nhà đầu tư trẻ, anh Hoàng Huy Hoàng - Giảng viên Trung tâm NCKH&ĐT Chứng khoán (SRTC) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng, đầu tư chứng khoán là một kênh hữu hiệu. Thực tế, những năm qua con số đầu tư vào thị trường chứng khoán có bước tiến đáng kể. Trong vòng 10 tháng trở lại đây, nguồn vốn đầu tư vào chứng khoán tăng lên gấp 2 lần so với năm 2013. Nguồn vốn này đa phần đều đến từ việc luân chuyển nguồn vốn mới.

Hiện tại, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang trong lộ trình ký kết MSCI về nâng hạng thị trường chứng khoán và việc thực hiện ký kết với trên 21 nước của châu Âu. Điều này kỳ vọng nguồn vốn đầu tư sẽ dồi dào hơn.

Thảo luận về tính chất đặc trưng của 3 kênh đầu tư chính là vàng, ngoại hối và chứng khoán, các diễn giả đều cho rằng không có sự chọn lựa nào hoàn hảo nhất. Nếu như đầu tư vàng và ngoại hối bắt buộc người đầu tư phải mở tài khoản nước ngoài và không được tự do giao dịch, thì chứng khoán thuyết phục hơn vì tính gần gũi và thuận tiện trong giao dịch. Đồng thời, việc lựa chọn lĩnh vực đầu tư đòi hỏi các nhà đầu tư trẻ phải có sự trải nghiệm và cân nhắc khi lựa chọn bối cảnh đầu tư.

Tham gia hội thảo, các bạn sinh viên – những nhà đầu tư trẻ tương lai cũng đã cung cấp những cái nhìn tổng quan về tình hình kinh tế tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng trong những tháng qua của năm 2014. Đồng thời, nhận định xu hướng thị trường và phương pháp đầu tư thông minh trong năm 2015./.

Mai Đan