Đề xuất điều chỉnh lệ phí trước bạ xe tải VAN bằng 60% ô tô con

Minh Anh
Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ (LPTB). Dự thảo đề xuất điều chỉnh mức biến động giá chuyển nhượng LPTB và điều chỉnh thu LPTB lần đầu đối với xe pick-up (bán tải) và xe tải VAN bằng 60% ô tô con.
aa

xe tải van

Để đảm bảo công bằng về mức thu LPTB lần đầu đối với xe ô tô con, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh thu LPTB đối với xe tải van và xe pick-up. Ảnh: TL.

VAMA đề nghị điều chỉnh mức biến động giá

Bên cạnh kết quả đạt được, sau 1 năm thực hiện chính sách về LPTB, hiện nay đã phát sinh những bất cập cần cần thiết phải nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung một số nội dung của chính sách LPTB hiện hành.

Ví dụ về giá tính LPTB, Nghị định số 140/2016/NĐ-CP (Nghị định 140) quy định: Trường hợp ô tô, xe máy có giá chuyển nhượng thực tế trên thị trường tăng hoặc giảm 20% trở lên so với giá tính LPTB tại bảng giá (do Bộ Tài chính ban hành) thì Bộ Tài chính điều chỉnh giá tính LPTB tài sản đó.

Trong thời gian qua, thực hiện các cam kết quốc tế về cắt giảm thuế nhập khẩu, giá chuyển nhượng trên thị trường của nhiều dòng xe có xu hướng giảm, nhưng mức giảm chưa đến 20% nên chưa đủ điều kiện để điều chỉnh giá tính LPTB đối với các dòng xe này.

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đề nghị nghiên cứu điều chỉnh mức biến động để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng. Ngoài ra, VAMA đề nghị cần quy định thời gian Bộ Tài chính ban hành Bảng giá tính LPTB bổ sung, điều chỉnh để đảm bảo tính ổn định.

Về mức thu, Nghị định 140 quy định, mức thu LPTB lần đầu đối với ô tô khác không phải là ô tô con (bao gồm cả xe pick-up chở hàng và ô tô tải VAN) là 2% (Việc xác định xe ô tô con và ô tô khác để xác định mức thu LPTB được căn cứ theo Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do cơ quan đăng kiểm cấp).

Tuy nhiên, hiện nay xe pick-up chở hàng và xe ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống vừa chở người, vừa chở hàng, được áp dụng các hệ thống báo hiệu đường bộ như đối với xe ô tô con (xe chở người từ 9 chỗ trở xuống). Vì vậy, cần thiết điều chỉnh mức thu LPTB lần đầu đối với loại xe này để đảm bảo công bằng với xe ô tô con...

Do đó, để khắc phục những bất cập, tồn tại và đảm bảo chính sách công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho rằng cần thiết phải sửa đổi, bổ sung Nghị định 140.

Xe pick-up, xe tải VAN thu lần đầu bằng 60% ô tô con

Thực hiện văn bản số 133/TB-VPCP ngày 14/3/2017 của Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về tình hình nhập khẩu ô tô, trong đó giao Bộ Tài chính nghiên cứu đánh giá lại mức thu LPTB đối với xe ô tô bán tải (pick - up) để đề xuất báo cáo Chính phủ kịp thời bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp thực tế và mục đích sử dụng của loại xe này, Bộ Tài chính đã có sửa đổi, bổ sung quy định có liên quan đến vấn đề này.

Theo Bộ Tài chính, căn cứ quy định tại khoản 5 Điều 7 Nghị định số 140, mức thu LPTB lần đầu đối với xe pick-up trong khung 10 - 15% nếu trên Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (BVMT) do cơ quan đăng kiểm cấp ghi là ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống (mức thu cụ thể do HĐND cấp tỉnh quyết định); mức thu LPTB lần đầu đối với xe pick-up là 2% nếu ghi là loại ô tô khác không phải là ô tô con.

Đối với ô tô pick-up chở người và là xe ô tô con, trên Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và BVMT đã ghi là ô tô con nên theo quy định tại khoản 5 Điều 7 Nghị định số 140 thì mức thu LPTB lần đầu đối với loại xe này trong khung 10 - 15%.

Ô tô pick-up chở hàng, căn cứ quy định tại Nghị định số 140, nếu trên Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và BVMT ghi là loại ô tô khác không phải là ô tô con (ô tô pick-up chở hàng không phải là ô tô con) thì mức thu LPTB lần đầu là 2%.

Như vậy, loại xe ô tô nêu trên khi tham gia giao thông được áp dụng các hệ thống báo hiệu đường bộ như ôtô con, không bị hạn chế về thời gian được phép lưu thông trong đô thị, được phép lưu thông vào làn đường dành cho ô tô con.

Trong giai đoạn vừa qua (2012-2017) số lượng xe pick-up, gồm cả xe chở hàng và xe chở người (nhập khẩu và sản xuất, lắp ráp trong nước) tăng theo từng năm, đặc biệt tốc độ tăng trưởng nhập khẩu nhanh (xe pick-up nhập khẩu năm 2017 là 28.482 chiếc, tăng 8,7 lần).

Riêng số lượng xe pick-up chở hàng có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống (nhập khẩu và sản xuất, lắp ráp trong nước) giai đoạn 2012 - 2017 như sau: Năm 2012 là 3.305 chiếc, năm 2013 là 6.902 chiếc, năm 2014 là 10.961 chiếc, năm 2015 là 20.132 chiếc, năm 2016 là 28.091 chiếc, năm 2017 là 28.911 chiếc; bình quân khoảng 16.383 chiếc/năm, chiếm khoảng 99,8% số lượng xe pick-up.

Thực tế, xe ô tô pick-up chở hàng và ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống được sử dụng kết hợp vừa chở người, vừa chở hàng; các xe ô tô tải khác chủ yếu sử dụng để chở hàng.

Để đảm bảo công bằng về mức thu LPTB lần đầu đối với xe ô tô con; trên cơ sở nghiên cứu quy định của pháp luật có liên quan nêu trên, Bộ Tài chính đề xuất quy định mức thu LPTB lần đầu đối với xe ô tô pick-up chở hàng và ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống như sau:

Mức thu LPTB lần đầu bằng 60% mức thu LPTB lần đầu đối với ô tô con (trong khung 10 - 15%). Mức thu LPTB lần thứ 2 trở đi là 2%.

Đề xuất sửa đổi mức biến động giá chuyển nhượng ô tô, xe máy xuống 10%

Về mức biến động giá chuyển nhượng ô tô, xe máy để điều chỉnh Bảng giá tính LPTB, Nghị định 140 quy định: Giá tính LPTB đối với ô tô, xe máy là giá tại bảng giá do Bộ Tài chính ban hành; trường hợp giá chuyển nhượng tài sản thực tế trên thị trường tăng hoặc giảm 20% trở lên so với giá tính LPTB tại bảng giá thì Bộ Tài chính điều chỉnh giá tính LPTB đối với tài sản đó.

Theo Bộ Tài chính, trong thời gian qua, thực hiện cam kết quốc tế về cắt giảm thuế nhập khẩu, giá chuyển nhượng trên thị trường của nhiều dòng xe có xu hướng giảm nhưng ở mức thấp (chưa đến 20%) trong khi đó giá tính LPTB vẫn phải áp dụng theo bảng giá do chưa đủ điều kiện để điều chỉnh bảng giá.

Tổng hợp số liệu do VAMA cung cấp cho thấy, trong giai đoạn 2015 - 2017: Đối với ô tô, tùy từng mẫu xe, số lần thay đổi giá từ 1 - 6 lần; mức biến động giá giảm phổ biến ở mức từ 2 - 7%; mức biến động giá tăng phổ biến ở mức từ 2 - 6%. Đối với xe máy, số lần thay đổi giá và mức biến động giá chủ yếu là đối với xe lắp ráp trong nước; mức biến động giá tăng phổ biến ở mức từ 1 - 3%, mức biến động giá giảm không nhiều.

Để phù hợp với thực tế và đáp ứng yêu cầu quản lý thuế, Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi mức biến động giá chuyển nhượng ô tô, xe máy từ 20% trở lên xuống 10% trở lên so với bảng giá để điều chỉnh bảng giá.

Nhằm đảm bảo Bảng giá tính LPTB được ban hành theo đúng quy định và có tính ổn định, thuận tiện cho cơ quan thuế và người nộp LPTB, Bộ Tài chính đề xuất quy định: “Hàng năm, Bộ Tài chính ban hành Bảng giá tính LPTB bổ sung, điều chỉnh để áp dụng từ ngày 1 tháng 1 của năm tiếp theo”.

Nhiều ưu đãi của Nhà nước thông qua chính sách về LPTB

Theo Bộ Tài chính, hơn 1 năm triển khai thực hiện chính sách về LPTB đã góp phần tăng cường quản lý tài sản, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người sở hữu, sử dụng tài sản. Thông qua việc kê khai LPTB đã góp phần tăng cường quản lý nhà nước đối với việc sử dụng các loại tài sản này. Bên cạnh đó, chính sách về LPTB đã đảm bảo sự rõ ràng, thống nhất trong quá trình thực hiện; góp phần cải cách thủ tục hành chính và thực hiện chính sách ưu đãi của nhà nước:

Theo quy định tại Luật Ngân sách nhà nước, LPTB là khoản thu ngân sách địa phương hưởng 100%. Số thu LPTB giai đoạn 2012 - 2017 bình quân chiếm khoảng 2% tổng thu NSNN, tương đương 2,8% tổng thu nội địa.

Minh Anh

Minh Anh

Đọc thêm

Chi phí xây nhà ở cho người lao động doanh nghiệp được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Chi phí xây nhà ở cho người lao động doanh nghiệp được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp

(TBTCO) - Các khoản chi phí xây nhà cho người lao động doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp nếu có đầy đủ hóa đơn, chứng từ theo quy định.
Thúc đẩy hợp tác tài chính, kinh tế Việt Nam - Liên bang Nga thực chất, hiệu quả

Thúc đẩy hợp tác tài chính, kinh tế Việt Nam - Liên bang Nga thực chất, hiệu quả

(TBTCO) - Ngày 17/6/2026, trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN - Liên bang Nga tại Kazan (Nga), Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Ngô Văn Tuấn đã hội đàm song phương với Bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Liên bang Nga Maxim Reshetnikov.
VACPA và ICAEW gia hạn hợp tác chiến lược: Nâng tầm chuẩn mực ngành kiểm toán Việt Nam lên tầm cao mới

VACPA và ICAEW gia hạn hợp tác chiến lược: Nâng tầm chuẩn mực ngành kiểm toán Việt Nam lên tầm cao mới

(TBTCO) - Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) và Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) vừa chính thức ký kết gia hạn Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) lần thứ 4 cho giai đoạn 2026 - 2031. Sự kiện này không chỉ khẳng định mối quan hệ bền chặt hơn 15 năm qua mà còn mở ra chương mới trong việc quốc tế hóa nhân lực ngành kế toán, kiểm toán tại Việt Nam.
Bộ Tài chính công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm 3 lãnh đạo cấp cục, vụ

Bộ Tài chính công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm 3 lãnh đạo cấp cục, vụ

(TBTCO) - Ngày 17/6/2026, Bộ Tài chính tổ chức lễ công bố và trao các quyết định điều động, bổ nhiệm đối với Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán; Vụ trưởng Vụ Quốc phòng, an ninh, đặc biệt; Phó Vụ trưởng Vụ Giám sát và thẩm định đầu tư.
Thống nhất quản lý kinh phí chi thường xuyên thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Thống nhất quản lý kinh phí chi thường xuyên thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 60/2026/TT-BTC hướng dẫn quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí chi thường xuyên ngân sách nhà nước thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2035, giai đoạn I từ năm 2026 đến năm 2030. Thông tư được kỳ vọng sẽ tạo hành lang pháp lý đồng bộ, thống nhất, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách, khắc phục tình trạng chồng chéo chính sách.
Thứ trưởng Cao Anh Tuấn: Phát triển lực lượng sản xuất mới, đáp ứng mục tiêu phát triển nhanh và bền vững

Thứ trưởng Cao Anh Tuấn: Phát triển lực lượng sản xuất mới, đáp ứng mục tiêu phát triển nhanh và bền vững

(TBTCO) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn nhấn mạnh, đối với Việt Nam, phát triển lực lượng sản xuất mới không chỉ là yêu cầu khách quan của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, mà còn là điều kiện quan trọng để thực hiện mục tiêu phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn tới.
Điều chỉnh chính sách thuế để hỗ trợ người lao động tiếp cận nhà ở

Điều chỉnh chính sách thuế để hỗ trợ người lao động tiếp cận nhà ở

(TBTCO) - Để góp phần hỗ trợ người lao động tiếp cận nhà ở, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ quy định tại dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi (có hiệu lực từ 1/7 tới), theo hướng: lợi ích từ nhà ở do doanh nghiệp tự xây dựng và cung cấp cho người lao động sẽ không tính vào thu nhập chịu thuế.
Tăng trưởng hai con số: Không có kịch bản thấp hơn

Tăng trưởng hai con số: Không có kịch bản thấp hơn

(TBTCO) - Sáng ngày 17/6/2026, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, Bộ Tài chính đã tổ chức cuộc họp báo thường kỳ quý II/2026 nhằm cung cấp thông tin và trao đổi về các vấn đề được báo chí và xã hội quan tâm thuộc lĩnh vực của ngành.
Xem thêm