Doanh nghiệp niêm yết chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu
Top doanh nghiệp vào chung khảo Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2021

Đi đầu vẫn là doanh nghiệp lớn, nhưng xuất hiện các doanh nghiệp nhỏ xứng đáng

Theo thông tin từ ban tổ chức, điểm số đánh giá báo cáo thường niên (BCTN) năm 2021 đã có mức tăng khá so với năm 2020; đồng thời, điểm trung bình và trung vị đã cao hơn mức điểm năm 2019 - năm chưa bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Có thể thấy doanh nghiệp niêm yết (DNNY) đã có sự thích ứng trong năm 2021 và cải thiện công tác soạn thảo báo cáo thường niên.

Đi đầu về điểm số ở cả nội dung lẫn hình thức vẫn là nhóm vốn hóa lớn với điểm trung bình chung và điểm trung bình các phần cao hơn hai nhóm còn lại. So sánh điểm số các nhóm DN có thể thấy các DN tốt nhất ở ba nhóm vốn hoá đều đầu tư tốt cho phần hình thức và đạt điểm cao ngang nhau. Tuy vậy, ở phần nội dung thì DN nhóm vốn hoá lớn vẫn có sự đầu tư khá hơn các DN ở các nhóm quy mô trung bình và nhỏ.

Điểm số cải thiện nhờ doanh nghiệp niêm yết thích ứng nhanh trong đại dịch

Nhóm vốn hoá trung bình gồm 145 công ty đã có sự cải thiện điểm so với năm 2020 ở cả hình thức lẫn nội dung. Ở nhóm các DN top 10 của nhóm vốn hoá trung bình, thì không có sự khác biệt rõ ràng về chất lượng so với nhóm top 10 DN nhóm vốn lớn.

Các báo cáo của các DN vào top 10 có sự nổi bật với nội dung rõ ràng, chi tiết, cụ thể và đa dạng, cho thấy các DN này đã đầu tư kỹ lưỡng cho BCTN. Các báo cáo được trình bày bắt mắt với nhiều slogan mới lạ cho thấy sự làm việc hết sức nghiêm túc và có trách nhiệm của nhóm cán bộ phụ trách soạn thảo các báo cáo.

“Những nỗ lực này thật sự đáng trân trọng mặc dù trong điều kiện khó khăn của dịch bệnh. Ban tổ chức hy vọng việc có được sự vinh danh trong Giải BCTN sẽ là một sự ghi nhận cho những nỗ lực cố gắng của DN để tạo ra những báo cáo có chất lượng thông tin như vậy đến với cổ đông, nhà đầu tư” – đại diện ban tổ chức cho hay.

Nhìn chung, sự cải thiện qua từng năm được thấy rõ ràng qua việc BCTN ngày càng đáp ứng tốt hơn các quy định công bố thông tin với mức độ chuyên nghiệp của BCTN cũng ngày càng tăng lên. Đầu tư cho BCTN, là kênh thông tin quan trọng cho khách hàng, nhà cung cấp, nhà đầu tư và tất cả các bên liên quan khác, là công việc quan trọng đặc biệt mà DN ngày càng cần phải đáp ứng tốt hơn, để có thể bắt kịp các thông lệ công bố thông tin, truyền thông về DN, giúp cung cấp bức tranh toàn cảnh cho các nhà đầu tư về công ty trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Nhóm vốn hóa nhỏ có số lượng DN nhiều nhất, với 306 công ty với chất lượng báo cáo vẫn còn yếu với điểm trung bình và trung vị đều còn thấp, dưới mức trung bình, cho thấy doanh nghiệp ở nhóm này chưa đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của BCTN.

Mặc dù vậy, thông tin từ ban tổ chức cho biết, tuy điểm trung bình của nhóm vốn hóa nhỏ không cao nhưng những gương mặt đoạt giải trong Top 5 BCTN nhóm vốn hóa nhỏ thực sự là những báo cáo xứng đáng được vinh danh. Kết quả trao giải năm nay cũng xuất hiện gương mặt mới trong giải thưởng ở nhóm vốn hóa nhỏ cho thấy cuộc bình chọn thật sự đã tác động đến nhận thức của doanh nghiệp trong việc lập báo cáo để ngày càng có nhiều báo cáo chất lượng cung cấp thông tin quan trọng cho cổ đông, nhà đầu tư. “Ban tổ chức hy vọng rằng, những giải thưởng ghi nhận nỗ lực của DN trong việc soạn thảo các báo cáo ngày càng có chất lượng ở cả 3 nhóm vốn hóa sẽ góp phần tạo ra sự thay đổi nhận thức được lan tỏa đến mọi đối tượng DNNY, đặc biệt có tác động nhiều hơn nữa đối với DN nhóm vốn hóa nhỏ hiện còn có cách biệt khá xa so với hai nhóm vốn hoá còn lại” – đại diện ban tổ chức chia sẻ.

Báo cáo thường niên được cải thiện cả nội dung và hình thức

Cải thiện soạn thảo BCTN được nhìn thấy về cả hình thức lẫn nội dung. Về khía cạnh hình thức, trong môi trường kinh doanh cạnh tranh hiện nay, việc tập trung xây dựng hình ảnh DN trở nên ngày càng quan trọng. BCTN là bộ mặt của DN trong truyền thông đến tất cả các bên liên quan. Tổng thể về hình thức, phần lớn các DNNY trình bày rất chi tiết, công phu đầu tư cho hình ảnh và cực kỳ nghiêm túc trong cung cấp thông tin minh hoạ.

Tuy vậy không ít DN vẫn chưa chú trọng việc đầu tư cho hình ảnh và xây dựng slogan cũng như tinh thần xuyên suốt của BCTN vẫn còn chưa được DN chú trọng. Còn khá nhiều DN chỉ đáp ứng các yêu cầu thông tin theo quy định của cơ quan quản lý, hơn là dùng BCTN như công cụ truyền thông đến thị trường.

Về các nội dung về hoạt động kinh doanh và tài chính, về quản trị công ty, về báo cáo liên quan đến môi trường và xã hội, thì nội dung báo cáo hoạt động kinh doanh và tài chính có sự cải thiện khá lớn, với điểm số tăng lên khá nhiều so với năm đánh giá 2020.

So với năm 2020, đã có nhiều DN hơn công bố đầy đủ thông tin về công ty, ban lãnh đạo, cơ cấu cổ đông, kết quả kinh doanh trong năm, các chỉ tiêu tài chính, kế hoạch và định hướng kinh doanh, thông tin về quản trị công ty,... Đây là những cải thiện thông tin cơ bản đối với một BCTN.

Ngoài những nội dung cơ bản, ban tổ chức cũng cho hay, đa số DN vẫn còn chưa đáp ứng mức độ chi tiết của việc phân tích thông tin. Mặc dù chúng tôi nhìn thấy rằng một số DN đã có các nội dung phân tích hoạt động kinh doanh và tài chính chi tiết, chứa đựng nhiều thông tin bổ ích cho cổ đông, với những nội dung phân tích khá cụ thể về ảnh hưởng từ những biến động của thị trường đến kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Tuy vậy, còn nhiều DN vẫn còn trình bày chưa chi tiết, chỉ trình bày vài chỉ số với thông tin được đưa ra rất hạn chế về năng lực tài chính của DN trong năm 2020.

Tăng điểm song cần cải thiện hơn về trách nhiệm với môi trường và xã hội

Về các nội dung liên quan đến trách nhiệm DN với môi trường và xã hội, năm 2021 đã ghi nhận sự tăng điểm về các nội dung này, với mức điểm đạt được là 11,59 điểm so với 9,46 điểm năm 2020. Tuy nhiên, so với mức điểm tối đa của nội dung này là 30 điểm, có thể nói DN vẫn cần cải thiện hơn về công bố thông tin về các hoạt động trách nhiệm xã hội và môi trường.

Cụ thể, có đến 25% DN chưa công bố các mục tiêu phát triển bền vững và chương trình chính liên quan đến ngắn hạn và trung hạn của công ty, 42% DN công bố còn sơ sài, chỉ 33% là công bố chi tiết, cụ thể với diễn giải chi tiết.

Điểm số cải thiện nhờ doanh nghiệp niêm yết thích ứng nhanh trong đại dịch

Theo ban tổ chức, năm 2021 lần đầu tiên ban tổ chức giải đưa vào hai nội dung đánh giá, liên quan đến việc công ty có công bố thông tin về tổng lượng phát thải khí nhà kính trực tiếp và gián tiếp hay không. Liệu công ty có nêu các biện pháp và giải pháp để giảm thiểu phát thải khí nhà kính hay không. Đây là hai tiêu chí mới đem lại điểm thưởng cho DN, bên cạnh các tiêu chí đánh giá công bố thông tin nước thải và rác thải.

Kết quả đánh giá cho thấy có 5,4% DN công bố tổng lượng phát thải khí nhà kính trực tiếp và gián tiếp và 12,8% DN công bố các biện pháp và giải pháp để giảm thiểu phát thải khí nhà kính.

“Đây là một trong những thông lệ tốt DN cần áp dụng để bắt kịp xu hướng kinh doanh bền vững của DN trên thế giới, đặc biệt khi mà các vấn đề kinh doanh gây tác hại môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng” – ban tổ chức nhấn mạnh.

Ngoài ra, các nội dung về chính sách cho người lao động, các mức lương thưởng thù lao, chính sách lao động được doanh nghiệp chú trọng trình bày chi tiết. Các chính sách và hoạt động đối với với cộng đồng địa phương cũng được trình bày cụ thể chi tiết trong các BCTN./.

Cuộc bình chọn DNNY với tiền thân là Cuộc bình chọn BCTN được đổi tên đến năm nay là năm thứ 4, gồm các giải thưởng cho các DNNY ở các hạng mục BCTN, quản trị công ty và Báo cáo phát triển bền vững. Giải BCTN năm 2021 đã đưa vào đánh giá 500 DN trong bộ chỉ số VNX-All share, bao gồm 313 DN niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội. So với năm 2020, số lượng DN được đánh giá tăng thêm 30%.