xk

Việc chuyển hướng sang hình thức giao thương online đã khiến nhiều nhiều doanh nghiệp Việt Nam không cẩn trọng bị lừa đảo. Ảnh: TL

Bộ Công thương cho hay, trong thời gian qua, đặc biệt là trong năm 2020 khi xảy ra đại dịch Covid-19, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất (UAE) liên tục tiếp nhận, phát hiện và xử lý nhiều trường hợp doanh nghiệp Việt Nam nhận được lời mời chào bán, mua hàng, ký kết hợp đồng giao dịch thương mại có dấu hiệu lừa đảo, gian lận từ một số doanh nghiệp có trụ sở tại UAE.

Theo Thương vụ Việt Nam tại UAE, mặc dù đã có các cảnh báo, lưu ý đối với các doanh nghiệp trong nước, song do tâm lý chủ quan, lợi nhuận cao, nghiệp vụ ngoại thương hạn chế; hơn nữa, tình hình dịch bệnh Covid-19 khiến việc đi lại, gặp gỡ làm việc trực tiếp hoặc kiểm tra hàng hóa… bị gián đoạn; việc chuyển hướng sang hình thức giao thương online, đã khiến nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị lừa, gây ra thiệt hại nặng nề.

Theo Thương vụ Việt Nam tại UAE, một số hình thức gian lận thương mại phổ biến xảy ra thời gian qua như: Giao hàng không trả tiền; làm giả giấy tờ, thậm chí là giấy tờ ngân hàng để lấy hàng, cài người lấy chứng từ xuất khẩu; sử dụng hacker xâm nhập địa chỉ email của 2 bên doanh nghiệp đang có giao dịch, theo dõi tiến trình đàm phàn. Khi bên mua chuẩn bị chuyển tiền mua hàng hóa thì hack hòm thư email (hoặc tạo 1 tài khoản email có địa chỉ gần giống tuyệt đối với email của bên bán) để gửi thông tin tài khoản lừa đảo. Sau khi bên mua chuyển tiền vào tài khoản lừa đảo, đối tượng sẽ ngay lập tức rút tiền và biến mất.

Bên cạnh đó, các đối tượng còn lợi dụng sự bất cẩn, thiếu chuyên nghiệp của các doanh nghiệp trong nước như không yêu cầu tổ chức giám định có uy tín kiểm tra hàng trước khi giao hàng, không thẩm định các thông tin về doanh nghiệp đối tác, không có người của phía Việt Nam sang để làm việc… để chuyển hàng không giá trị, không đúng hợp đồng, hoặc thông báo hàng hỏng, kém chất lượng để ép giá, trừ nợ hoặc đòi bồi thường…

Một số dấu hiệu điển hình mà các doanh nghiệp cần cảnh giác để không bị lừa đảo như: Việc đàm phán giá cả, hợp đồng diễn ra dễ dàng, nhanh chóng, ít đàm phán mặc cả, chấp nhận giá cao; bắt đặt cọc để nhận khoản tiền đầu tư hoặc làm các thủ tục giấy tờ tại UAE; không cung cấp hoặc các giấy tờ cung cấp của nhiều pháp nhân khác nhau; mở L/C tại ngân hàng không uy tín của nước thứ 3; giấy phép kinh doanh tại UAE sắp hết hạn…

Thương vụ Việt Nam tại UAE cũng đã thông báo danh sách một số doanh nghiệp UAE có dấu hiệu lừa đảo trong thời gian qua để doanh nghiệp lưu ý trong quá trình giao dịch với các công ty như: GREEN LIGHT FOODSTUFF TRADING LLC; CLIMAX GENERAL TRADING LLC; Loyalpur General Trading LLC; Choice Global FZC / Vital Fresh General Trading LLC; International Dragon Food Trading LLC (IDP)...

Trước tình hình đó, Thương vụ Việt Nam tại UAE khuyến cáo, để hạn chế tình trạng bị lừa đảo, gian lận, các doanh nghiệp trong nước cần chú trọng nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, kiến thức pháp luật của nguồn nhân lực làm công tác ngoại thương, phát triển thị trường của doanh nghiệp mình.

Đối với phương thức thanh toán, để đảm bảo tính an toàn và tránh rủi ro trong giao dịch, về thanh toán, các doanh nghiệp nên đề nghị đối tác sử dụng L/C không hủy ngang mở tại các ngân hàng uy tín quốc tế, đồng thời hạn chế cho khách hàng trả chậm. Khi đối tác mở L/C, cần đề nghị ngân hàng Việt Nam kiểm tra tính xác thực của L/C trước khi giao chứng từ.

Đối với thanh toán D/P, doanh nghiệp Việt Nam cần đưa ra các mức % đặt cọc (deposit) để bảo đảm an toàn cho các đơn hàng (tốt nhất là 50% trở lên). Không nên sử dụng hình thức thanh toán D/A (Document Acceptance - nhờ thu chấp nhận chứng từ) hay chuyển tiền bằng Western Union cho việc thanh toán.

Giá cả các loại hàng hóa hiện nay đều được cập nhật rõ ràng qua thông tin thị trường hoặc trên các trang web hàng hóa quốc tế. Vì vậy, khi có đơn hỏi hàng hóa trả giá quá cao, hoặc quá thấp so với mặt bằng, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý và kiểm tra kỹ độ tin cậy.

Đặc biệt các doanh nghiệp phải thực hiện việc xác minh, thẩm định đối tác, nhất là các đối tác mới lần đầu giao dịch, đề nghị cung cấp các giấy tờ cụ thể như giấy phép kinh doanh, ID của người chủ doanh nghiệp…/.

Tố Uyên