luong

Ảnh T.L minh họa

Cách đây ít ngày, Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định 141/2017/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đó, từ ngày 1/1/2018, lương tối thiểu vùng sẽ được điều chỉnh lên mức từ 2.760.000 - 3.980.000 đồng/tháng.

Trao đổi về vấn đề này, ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, việc cùng thực hiện mức lương tối thiểu vùng theo nghị định mới cũng như chính sách đóng bảo hiểm trên tổng thu nhập sẽ là một gánh nặng lớn về chi phí cho doanh nghiệp, điều này đồng nghĩa với việc năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp sẽ giảm đi.

“Vì lẽ đó chúng tôi khuyến nghị cơ quan chức năng có thể giãn lộ trình đóng BHXH theo quy chế mới. Đúng là mức tăng lương tối thiểu vùng 6,5% đã được phía doanh nghiệp thống nhất trong cuộc họp của Hội đồng Tiền lương quốc gia nhưng trên thực tế doanh nghiệp thấy rằng rất khó khăn vì gánh nặng chi phí”, ông Phòng nói.

Theo ông Phòng, để đảm bảo cân đối cho hoạt động thì chắc chắn doanh nghiệp sẽ phải tiết giảm tối đa những chi phí có thể, kể cả vấn đề liên quan đến tổng thu nhập của người lao động. Như vậy, vô hình chung việc tăng lương nhưng thu nhập thực tế của người lao động chưa chắc đã tăng.

Theo quy luật, việc tăng lương luôn đi cùng với năng suất lao động và phụ thuộc vào các yếu tố liên quan như chỉ số giá tiêu dùng, GDP, trong khi năng suất lao động của Việt Nam là chưa theo kịp tốc độ tăng tiền lương. Ông Phòng cho rằng, trong 10 năm qua đặc biệt từ năm 2003 đến nay, lương tối thiểu tăng bình quân trên 13% trong khi khu vực công có tăng nhưng tăng trên dưới 2%.

“Như vậy là có một sự bất hợp lý giữa khu vực công và khu vực doanh nghiệp. Chúng tôi thống nhất quan điểm là cần điều chỉnh tăng lương theo mức nâng cao đời sống thực tế của người lao động. Nhưng vấn đề đặt ra là việc tăng lương phải phù hợp với tốc độ tăng năng suất cũng như tăng khả năng chi trả của doanh nghiệp”, ông Phòng lí giải.

Thông tin thêm về tình hình lương, thưởng tết năm nay, ông Phòng khẳng định thời điểm này chưa thể công bố song chắc chắn người lao động sẽ có mức lương thưởng phù hợp với sự cống hiến. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện tại doanh nghiệp luôn muốn giữ chân người lao động và nâng cao năng lực cạnh tranh do đó sẽ có chính sách đãi ngộ xứng đáng.

“Mức thưởng cụ thể còn tùy từng ngành nhưng tôi nghĩ thưởng tăng cao năm nay có thể là những ngành công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ đáp ứng được yêu cầu cạnh tranh của DN”, ông Phòng nói./.

Mai Đan