so hoa

Đông đảo đại biểu tham dự diễn đàn. Ảnh: H.Q

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Kinh tế số và thương mại điện tử”. Theo TS. Lương Minh Huân, Viện trưởng Viện Phát triển doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), khảo sát cho thấy, nhận thức của doanh nghiệp về công nghệ số thời gian qua rất tốt, hơn 50% doanh nghiệp (DN) đã ứng dụng các công nghệ số trước khi có Covid-19; hơn 25% doanh nghiệp bắt đầu ứng dụng công nghệ số từ khi có Covid-19 và có ý định tiếp tục sử dụng công nghệ số.

Bên cạnh đó, kỳ vọng của DN trong ứng dụng công nghệ số cũng rất lớn, đặc biệt là những kỳ vọng liên quan đến giảm chi phí (hơn 71% DN), giảm giấy tờ (hơn 61% DN), quản trị kinh doanh hiệu quả và nâng cao chất lượng sản phẩm (trên 50% DN)...

“Tuy nhiên, một trong những rào cản lớn cho việc chuyển đổi số của các DN là vấn đề chi phí. Đa số các DN cho rằng, chi phí ứng dụng công nghệ số vẫn còn cao, thiếu cơ sở hạ tầng công nghệ số, sợ rò rỉ dữ liệu cá nhân/doanh nghiệp và đặc biệt là thiếu thông tin công nghệ số, thiếu nhân lực nội bộ để ứng dụng... đang là những rào cản lớn nhất hiện nay” - ông Huân cũng cho hay.

Ông Huân cho biết thêm, mặc dù là lĩnh vực công nghệ nhưng chuyển đổi số thành công hay thất bại lại không phụ thuộc nhiều vào công nghệ mà phụ thuộc chủ yếu vào quyết tâm của DN.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Võ Trí Thành, Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh cho biết, trong 3 năm gần đây, đa số DN đã tin là cần chuyển đổi số và phải làm để có thể thành công. Trong thời gian Covid-19 vừa qua, khảo sát của Tổng cục Thống kê với 152.000 DN thì trên 30% DN Việt Nam có đầu tư công nghệ và đặc biệt là công nghệ số, chuyển đổi cách thức vận hành, sản xuất kinh doanh ở mức độ khác nhau.

Ông Thành cho rằng, chuyển đổi số DN là tổng hòa của 5 trụ cột, bao gồm: văn hóa và chiến lược kinh doanh số, gắn kết và tối ưu trải nghiệm khách hàng, tối ưu quy trình, công nghệ hóa, phân tích và quản lý dữ liệu.

Đặc biệt, ông Võ Trí Thành cũng lưu ý 3 bài học cho thành công trong chuyển đổi số DN, gồm nghĩ lớn, làm cụ thể, quyết liệt từ việc nhỏ, có tính đổi mới, lan tỏa cao; gắn bó sâu sắc chuyển đổi số với chiến lược phát triển doanh nghiệp và đặc biệt lãnh đạo phải đi tiên phong.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Phạm Nam Long, Giám đốc điều hành Công ty Abivin cho hay, chuyển đổi số giúp DN tối ưu hóa tài nguyên bắt đầu bằng việc chuyển đổi các tài liệu, thông tin, cách giao tác vụ... sang nền tảng số. Từ đó, sử dụng các dữ liệu dạng kỹ thuật số để cải thiện quy trình vận hành và kinh doanh của DN.

“Để chuyển đổi số thành công, DN cần rà soát năng lực và nhu cầu của mình, tìm kiếm giải pháp phù hợp, bám sát thực tế khi phát triển. Từ đó, DN sẽ triển khai từng bước và tiếp tục duy trì, cam kết vận hành”, ông Long chia sẻ./.

Hồng Quyên