Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc bày tỏ lời chào mừng ông Philipp Rosler cùng đoàn doanh nghiệp Đức và Thụy Sỹ tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính về những nội dung hai bên cùng quan tâm. Bộ trưởng mong muốn hai bên sẽ tiếp tục kết nối và hợp tác lâu dài.

Sau khi chia sẻ về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong năm 2021 và kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2022, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và ông Philipp Rosler tập trung trao đổi về Chiến lược tài chính xanh của Việt Nam và các nội dung khác của Bộ Tài chính Việt Nam.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ Philipp Rosler
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi tiếp Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ Philipp Rosler. Ảnh: Đức Minh

Theo Bộ trưởng, Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu, nên Việt Nam đã tham gia một cách tích cực vào các cam kết quốc tế về chống biến đổi khí hậu, đặc biệt là sau Hội nghị Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp quốc (COP 26) vào tháng 11/2021. Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chương trình và đề án nhằm phát triển tăng trưởng xanh.

Bộ trưởng cho biết, Việt Nam đã và đang tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, chống biến đối khí hậu, tăng trưởng xanh nên nhu cầu về vốn là hết sức cấp thiết. Năm 2022, Việt Nam đưa ra gói kích cầu trị giá 347 nghìn tỷ đồng, trong đó, tập trung cho an sinh xã hội, y tế cơ sở và cơ sở hạ tầng như: đường cao tốc, đê điều... để chống biến đổi khí hậu.

Cũng theo Bộ trưởng, hiện nay, Việt Nam đang đối diện với thách thức biến đổi khí hậu, nước biển dâng cao gây xói lở ở Đồng bằng sông Cửu Long và hạn hán, ảnh hưởng đến vựa lúa Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. Đây là thách thức đối với Việt Nam trong đầu tư cho tăng trưởng xanh, chống biến đổi khí hậu. Riêng vựa lúa Đồng bằng sông Cửu Long giúp Việt Nam xuất khẩu gạo 28 triệu tấn/năm, 5 tháng đầu năm 2022 xuất khẩu thu về 1,5 tỷ USD. Do đó, Việt Nam đầu tư vốn cho Đồng bằng sông Cửu Long.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ Philipp Rosler
Quang cảnh buổi tiếp sáng ngày 28/6/2022, tại trụ sở Bộ Tài chính Việt Nam. Ảnh: Đức Minh

Vấn đề an ninh năng lượng, đặc biệt là năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, Bộ trưởng cho biết, hiện nay, Việt Nam đang tích cực chuyển sang năng lượng điện mặt trời, điện gió, thủy điện. Tuy nhiên, năng lượng thủy điện không còn nhiều tiềm năng, do đó, Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển điện mặt trời và điện gió. Đây là vấn đề Việt Nam quan tâm để huy động nguồn lực đầu tư. Các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế tuần hoàn cũng được Việt Nam quan tâm để phát triển bền vững.

"Vì vậy, chúng tôi mong ông Philipp Rosler và các thành viên trong đoàn đầu tư vào các lĩnh vực quan tâm tại Việt Nam"- Bộ trưởng đề xuất.

"Bộ Tài chính sẽ nỗ lực hết mình giúp doanh nghiệp hoạt động đúng pháp luật, hiệu quả, thúc đẩy phát triển kinh tế của Việt Nam và sự phát triển của doanh nghiệp, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các quốc gia"- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, có 3 vấn đề Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm và mong muốn nhận được những chia sẻ của đoàn, đó là: Phát hành trái phiếu xanh phục vụ tăng trưởng xanh; hoàn thiện thể chế trong phát triển xanh; tổ chức các diễn đàn thu hút đầu tư trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng cho biết, hiện nay Việt Nam dùng phát hành trái phiếu chính phủ để huy động vốn trong nước. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán cũng là kênh huy động vốn trung dài hạn hiệu quả của Việt Nam. Về vấn đề năng lượng và năng lượng sạch, Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao phối hợp cùng Bộ Tài chính xây dựng chính sách tài chính thu hút đầu tư và các cơ chế khác phục vụ tăng trưởng xanh.

Về phát triển cơ sở hạ tầng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư là đơn vị chủ trì được giao phối hợp cùng Bộ Tài chính tham mưu các chính sách phát triển cơ sở hạ tầng; Bộ Tài chính sẽ đàm phán ký kết các hiệp định vay nước ngoài để cung cấp vốn và chịu trách nhiệm trả nợ.

Về số hóa, hiện nay Việt Nam đã ứng dụng blockchain trong nhiều lĩnh vực. Bộ Tài chính là một trong những đơn vị đi đầu trong khối các bộ ngành về ứng dụng số hóa, chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin.

Thông tin tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, dự kiến từ ngày 11-17/7/2022, Bộ trưởng dẫn đầu đoàn của Bộ Tài chính sẽ có chuyến công tác tại Đức và Thụy Sỹ, làm việc với Bộ trưởng Tài chính, kinh tế và cơ quan quản lý nhà nước của Đức, Thụy Sỹ để tìm hiểu kinh nghiệm quản lý về tài chính ngân sách, tăng trưởng xanh...

Dự kiến ngày 14/7/2022, tại trụ sở Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva, Thụy Sỹ, Bộ Tài chính sẽ tổ chức diễn đàn đối thoại với các doanh nghiệp Thụy Sỹ, Đức và Liechtenstein để trao đổi, giải đáp về các chính sách tài chính, chính sách thuế, các chính sách về lĩnh vực hải quan… của Việt Nam. Theo đó, Bộ trưởng mong muốn các doanh nghiệp quan tâm sẽ tham dự diễn đàn này.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ Philipp Rosler
Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ Philipp Rosler phát biểu. Ảnh: Đức Minh

Ấn tượng trước những chia sẻ của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ - ông Philipp Rosler cho rằng, những kết quả Việt Nam đã đạt được và những dự định trong tương lai về tăng trưởng xanh là cơ sở vững chắc để hai bên cùng hợp tác.

Ông Philipp Rosler cho biết, đoàn công tác đã nắm bắt nhiều thông tin về những tham vọng lớn của Việt Nam trong chống biến đổi khí hậu, giảm điện than, tăng cường dùng điện tái tạo. Do đó, Việt Nam cần khoản đầu tư rất lớn và cần có các điều kiện khung pháp lý phù hợp để nhà đầu tư yên tâm đảm bảo dòng tiền của mình và cam kết đầu tư dài hạn.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ Philipp Rosler
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Đức Minh

Theo ông Philipp Rosler, hiện nay các doanh nghiệp trên thế giới đang nỗ lực tìm kiếm thị trường đầu tư nước ngoài và Việt Nam là môi trường đầu tư lý tưởng với nền kinh tế ổn định. Doanh nghiệp Thụy Sỹ mong muốn tìm hiểu thêm thông tin trước khi đầu tư vào các lĩnh vực liên quan đến cơ sở hạ tầng, số hóa, năng lượng... Lãnh sự Philipp Rosler tin tưởng, nguồn vốn từ châu Âu vào Việt Nam trong thời gian tới sẽ nhiều hơn nữa.