Doanh thu quý 4 Google chưa chạm kỳ vọng của phố Wall

Doanh số quảng cáo của Google sụt giảm do sức ép cạnh tranh từ quảng cáo trên di động.- Ảnh vcpost.com

Cổ phiếu Google tăng 0,1% lên 510,66 USD trong phiên giao dịch mở rộng sau phiên giảm trước đó nhờ những thông tin này.

Doanh số quảng cáo của công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới này đã chịu sức ép khi ngày càng nhiều các khách hàng tiếp cận các dịch vụ online trên điện thoại di động như smartphones và máy tính bảng vốn thường có tỷ lệ quảng cáo thấp hơn.

Số lượng người dùng điện thoại di động ngày càng tăng đã giúp cho mạng xã hội số 1 thế giới, Facebook thành mối đe dọa lớn hơn trong trận chiến của các nhà quảng cáo. Hôm 28/1, Facebook cho biết quảng cáo trên điện thoại di động trên mạng xã hội này tăng gấp đôi trong quý 4.

Google hôm 29/1 cũng cho biết, mức giá quảng cáo online trung bình của mình hay giá cho mỗi click (CPC) giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi số lượng khách hàng click vào các quảng cáo của hãng tăng 14%.

Một số nhà phân tích hy vọng rằng, giá CPC sẽ cao hơn. Nhà phân tích Colin Gillis tại BGC Partners cho biết, công ty này vốn có một nửa doanh thu ở nước ngoài cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi việc đồng đô la mạnh lên.

Doanh thu hợp nhất trong 3 tháng cuối năm 2014 ở mức 18,10 tỷ USD so với mức 15,71 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Theo khảo sát của Reuters, các nhà phân tích đã kỳ vọng mức doanh thu 18,46 tỷ USD.

Patrick Pichette, Giám đốc tài chính của Google cho biết, doanh thu vẫn tăng trưởng bất chấp những cơn gió ngược do đồng đô la mạnh tạo ra.

Thu nhập thuần tăng lên 4,75 tỷ USD từ mức 3,38 tỷ USD năm ngoái, tương đương 6,91 USD mỗi cổ phiếu. Sau soát xét, thu nhập đạt 6,88 USD mỗi cổ phiếu, thấp hơn mức kỳ vọng là 7,11 USD của các nhà phân tích./.

Vũ Hoa (theo Reuters)