CKNgân hàng giảm hàng loạt

Không phải tất cả, VCB hôm nay vẫn là trụ mạnh nhất thị trường khi tăng 2,11% so với tham chiếu. Tuy thế VCB không phải là tất cả nhóm cổ phiếu này.

Nhiều cổ phiếu ngân hàng hôm nay quay đầu giảm khi không thể vượt đỉnh cao của chính mình được. CTG là ví dụ tiêu biểu. Hôm đầu tuần CTG đóng cửa ở đỉnh cao nhất lịch sử, nhưng thực ra là chưa vượt đỉnh vì vẫn nằm trong biên độ dao động tối đa của đỉnh cũ. Hôm qua CTG điều chỉnh giảm nhẹ 0,9% tưởng như để lấy đà. Thế nhưng hôm nay lại rất xấu.

Cổ phiếu này xuất hiện nỗ lực vượt đỉnh lần nữa khi ngay 15 phút đầu phiên tăng vọt 1,11% so với tham chiếu. Nhà đầu tư cầm CTG dường như không hào hứng lắm với sự kiện này. Lực bán tăng vọt ngay lập tức đẩy giá CTG cắm đầu giảm. Đến hết ngày giá đã bốc hơi 2,23% so với tham chiếu. Như thế những ai mua đuổi giá 15 phút đầu tiên đã lỗ ngay 3,3%.

Những cổ phiếu ngân hàng đảo chiều kiểu CTG rất nhiều. Ngay cả VCB, VPB, BID hay SHB dù đóng cửa vẫn cao hơn tham chiếu, nhưng mức sụt giảm dưới áp lực bán trong phiên cũng không hề nhỏ. Số còn lại giảm sâu hàng loạt: ACB giảm 2,06%, BAB giảm 2,23%, CTG giảm 2,23%, HDB giảm 1,11%, LPB giảm 1,8%, NVB giảm 1,03%, STB giảm 1,29%, TCB giảm 1,5%, TPB giảm 1,47%, VIB giảm 1,1%...

Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng có vài mã xanh, tiêu biểu là SSI tăng 0,73%, HCM tăng 1,39%, MBS tăng 1,29%. Số còn lại giảm trên 2% cả loạt, thậm chí như CTS giảm 3,33%, HAC giảm 6,23%, HBS giảm 3,26%, ORS giảm 3,05%.

Cổ phiếu thép thì HPG giảm 0,58%, HSG giảm 0,24%. Dầu khí GAS tham chiếu nhưng PLX giảm 2,49%, PVD giảm 0,68%, PVS giảm 3,36%, PVC giảm 2,54%...

Những nhóm cổ phiếu tạo cảm hứng mạnh cho dòng tiền ngắn hạn thời gian qua đang trong giai đoạn khó khăn. Giá có thể tăng giảm từng ngày nhưng không thể đi cao hơn được. Mặt khác, thị trường có số lượng cổ phiếu đi ngược biến động nhóm dẫn dắt ngày một nhiều. Ví dụ phiên hôm nay số mã giảm giá trên HoSE gấp 1,7 lần số tăng. Sàn HNX cũng không hơn gì, số mã giảm gấp rưỡi số tăng.

Dòng tiền trì trệ

Khi ngay cả các cổ phiếu dẫn dắt hấp dẫn nhất cũng trở nên khó kiếm được lợi nhuận thì nhà đầu tư càng nản lòng ở các mã khác. Số lượng cổ phiếu giảm giá đang nhiều lên từng ngày bất chấp từ VN-Index tới VN30-Index đều vượt đỉnh. Cơ hội ngày càng ít khiến dòng tiền bị rút dần khỏi thị trường.

Vẫn có khá nhiều cổ phiếu đang trong xu hướng tăng vượt đỉnh lịch sử. VCB, FPT, MWG, SSI là ví dụ. Nhà đầu tư không dễ chuyển vốn sang các mã này kịp thời. Bằng chứng là thanh khoản của những cổ phiếu vượt đỉnh không hề tăng. So với mức chung của thị trường hay với các cổ phiếu ngân hàng trước đây, giao dịch vài trăm tỷ đồng mỗi mã hàng ngày là quá ít.

Điều đó có nghĩa là phần tiền dư đang tạm nghỉ, rút khỏi thị trường. Thực vậy, hôm nay giao dịch hai sàn lại tụt xuống còn hơn 20 ngàn tỷ đồng, nghĩa là giảm rất nhiều so với giai đoạn đạt đỉnh. Với mỗi cổ phiếu giao dịch thành công thì có một lượng tiền vào và ra tương ứng. Nhưng hàng chục ngàn tỷ thiếu hụt đi lúc này so với đỉnh chính là lượng tiền nằm ngủ.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng hôm nay giao dịch lớn, với CTG, MBB, VPB đều khớp vượt mốc ngàn tỷ đồng. Thế nhưng CTG, MBB quay đầu giảm giá, VPB đóng cửa tăng 1,2% nhưng xu hướng giá vẫn đang là trượt từ đỉnh cao xuống. Đó là chưa kể mức giao dịch mấy ngày qua chỉ bằng một phần ba giai đoạn đạt đỉnh.

Siêu thanh khoản ở nhóm cổ phiếu thép như HPG cũng đang vất vả “tiêu hóa” khối lượng cổ phiếu mới về. Suốt cả tháng 6 giá không lên cao hơn được và thanh khoản bắt đầu suy yếu dần.

Nhìn chung dòng tiền tạo thanh khoản hàng ngày đa phần là ngắn hạn. Nếu không nhận thấy cơ hội an toàn và đủ lợi nhuận, dòng tiền này sẽ giảm cường độ vận động.

chứng khoán 30-6

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

17.735 tỷ đồng (-9%)

532,3 triệu (-13%)

2.296 tỷ đồng (-27%)

99,7 triệu (-22%)

Khánh Nhi