usd

Ảnh minh họa

>> NHNN công bố điều chỉnh tỷ giá tăng thêm 1%

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ra quyết định giảm giá tiền đồng thêm 1%, bằng cách nâng tỷ giá tham chiếu hàng ngày USD/VND từ mức 21.246 lên 21.458.

Thay đổi tỷ giá bắt kịp với các tiền tệ khác

Đánh giá về động thái này, các chuyên gia kinh tế của ngân hàng HSBC cho rằng, trong bối cảnh đô la Mỹ đang mạnh hơn so với hầu hết các loại tiền tệ ở những thị trường mới nổi vào đầu năm 2015 và tỷ giá USD/VND thường đóng cửa giao dịch ở mức chạm trần trong vài tuần qua, thì quyết định này của NHNN không gây quá nhiều ngạc nhiên.

Theo HSBC, việc thay đổi tỷ giá tham chiếu được xem như bắt kịp với các loại tiền tệ khác ở những thị trường mới nổi.

Trong những tuần gần đây, không hề có sự suy giảm các yếu tố cơ bản nào khiến NHNN phải giảm giá tiền đồng. Mặc dù cán cân thương mại đã nghiêng sang mức thâm hụt 900 triệu USD trong tháng vừa qua, dòng vốn FDI vào Việt Nam vẫn mạnh, vốn FDI đăng ký đạt mức 2,3 tỷ USD trong tháng 12.

Thêm nữa, lạm phát tiếp tục thấp hơn ở Việt Nam, đẩy lãi suất thực về ngưỡng dương. Lãi suất thực cao hơn có thể hỗ trợ giảm bớt một số áp lực đối với nhu cầu về đô la Mỹ trong thời điểm hiện tại khi mà tỷ giá tham chiếu USD/VND vừa được điều chỉnh. Tuy nhiên, lãi suất cao hơn cũng tạo ra một thách thức về mặt chính sách.

Do những yếu tố cơ bản vẫn còn hỗ trợ một cách tương đối, HSBC nhận định tình huống cơ bản là tiền đồng sẽ chỉ suy giảm nhẹ từ đây. Cùng với dòng vốn đã được cân bằng, lạm phát thấp hơn, và lãi suất thực cao hơn, chính sách ngoại hối cũng trở nên linh hoạt hơn trong khả năng để quản lý các thời điểm có nhu cầu đô la Mỹ cao.

Mặc dù đã có thể sử dụng một lượng dự trữ ngoại hối trong thời gian qua để cung cấp đô la Mỹ ra thị trường, NHNN vẫn có dự trữ ngoại hối tốt hơn so với một số thời điểm trước đây. Điều này giúp đảm bảo không có một cú tăng đột biến về tỷ giá USD/VND trong những tháng sắp tới.

Tiền đồng có thể giảm còn 22.050 đồng/USD vào cuối năm

Với tỷ giá thực hiệu dụng (Real Effective Exchange Rate) của tiền đồng đã tăng khoảng 6% trong 12 tháng qua, và bối cảnh đô la Mỹ tiếp tục mạnh hơn trong năm nay, HSBC dự đoán tiền đồng sẽ tiếp tục được giảm giá thêm 1%, đưa tỷ giá USD/VND vào khoảng 21.750 vào cuối năm nay.

Đánh giá trên của HSBC cũng trùng với dự đoán của ngân hàng ANZ trong phân tích ngày 7/1 về quyết định điều chỉnh tỷ giá của NHNN ngày 6/1. Theo ANZ, việc NHNN điều chỉnh tỷ giá không gây nhiều ngạc nhiên khi đồng đô la Mỹ đã tăng giá liên tục thời gian gần đây.

Cuối năm 2014, Thống đốc NHNN đã cho biết có thể sẽ điều chỉnh tỷ giá khoảng 2 – 3% trong năm 2015, cao hơn mức bình quân là 1,5%/năm của 2 năm gần đây. Các chuyên gia phân tích ngoại hối của ANZ dự đoán tiền đồng sẽ tiếp tục giảm giá xuống mức 22.050 đồng/USD vào cuối tháng 12/2015.

Cán cân thương mại của Việt Nam năm 2014 đạt mức thặng dư kỷ lục là 1,98 tỷ USD. Cùng với dòng vốn FDI tăng mạnh, đạt mức 20,2 tỷ USD vốn đăng ký mới và bổ sung trong năm, đồng Việt Nam là một trong những đồng tiền ít bị ảnh hưởng nhất trong khu vực.

Tuy vậy, đồng Việt Nam cũng không thể được “miễn dịch” trước xu hướng tăng giá mạnh của đồng đô la Mỹ, đặc biệt là khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ bắt đầu chu kỳ siết chặt tiền tệ trong 12 tháng tới. /.

Hoàng Yến