CKETF đảo danh mục, cơ hội mua?

Phiên giao dịch cuối tháng 7 cũng có một sự kiện quan trọng là các chỉ số trên sàn HoSE được cơ cấu lại và các quỹ ETF nội địa bám theo các chỉ số này cũng phải cân bằng lại danh mục. Khá nhiều quỹ ETF nội vốn còn lớn hơn cả các quỹ ngoại, do đó thị trường hứa hẹn một phiên rất sôi động.

Nhà đầu tư đã chờ đợi phiên ETF này với tâm lý rất tốt. Sàn HoSE tăng ngay từ sớm và VN-Index đi lên liên tục. Do danh mục tái cơ cấu của các quỹ ETF được công bố từ trước nên nhà đầu tư không bất ngờ, thậm chí chuẩn bị tiền để mua bán tương ứng.

VN-Index gần như không bị tác động gì ở đợt ATC với hàng chục triệu cổ phiếu blue-chips được các quỹ ETF mua bán cho thấy thị trường được cân đối tốt. Chỉ số đóng cửa thậm chí còn ở đỉnh cao nhất ngày, tăng 1,27% so với tham chiếu.

Nhóm cổ phiếu blue-chips là các mã chịu ảnh hưởng nhiều nhất của các giao dịch ETF, nhưng VN30-Index vẫn tăng rất mạnh 1,38%. Hàng loạt cổ phiếu lớn tăng giá, đặc biệt là nhóm ngân hàng cân đối cực tốt các lệnh mua bán lớn.

VPB ở đợt ATC giao dịch tới gần 1,73 triệu cổ và giá chốt ngày tăng 5,72%. LPB khớp gần 1,1 triệu cổ, giá tăng 6,25%, ACB khớp gần 9,9 triệu cổ, giá tăng 5,86%, CTG khớp 2,35 triệu cổ, giá tăng 1,47%, MBB khớp 2,83 triệu cổ, giá tăng 1,76%, TCB khớp 1,9 triệu cổ, giá tăng 0,99%...

VN30 cũng có hàng loạt blue-chips lớn khác tăng mạnh mẽ như MSN tăng 4,9%, VIC tăng 2%, BVH tăng 1,4%... Rổ này có tới 16 cổ phiếu đóng cửa tăng trên 1%. Do các quỹ ETF giao dịch với nhiều cổ phiếu trong rổ này nên giá trị khớp lệnh tăng đột biến gần 33% so với phiên trước, đạt 10.455 tỷ đồng. Đây là mức khớp lệnh cao nhất 9 phiên gần nhất.

Việc thị trường tăng mạnh đến hết ngày, cổ phiếu duy trì mức tăng giá tốt và gần như không bị ảnh hưởng rõ rệt khi các quỹ ETF tái cơ cấu cho thấy thị trường hôm nay rất mạnh. Nhà đầu tư đã sẵn sàng với việc các quỹ mua bán. Đặc biệt việc đón đỡ khối lượng cổ phiếu lớn này trong một “tâm thế” đẩy giá lên là điều bất ngờ. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn hôm nay vượt ngưỡng 22,8 ngàn tỷ đồng và nếu tính cả thỏa thuận là vượt 24,5 ngàn tỷ đồng.

Thị trường có cơ hội tăng tiếp

Phiên ETF tái cơ cấu hôm nay tạo được diễn biến bất ngờ về mặt kỹ thuật: Đó là VN-Index tăng vượt 1294 tỷ đồng lên 1310 tỷ đồng, nghĩa là vượt lên trên vùng tích lũy kéo dài 2 tuần nay. Về lý thuyết điều này mở ra cơ hội tăng tiếp lên cao hơn.

Thị trường cũng chứng kiến mức thanh khoản gia tăng trở lại ngưỡng cao. Thanh khoản phiên này tốt một phần do các quỹ ETF cùng giao dịch. Dù vậy việc nhà đầu tư mua vào cũng đã là một tín hiệu tích cực về dòng tiền. Ngưỡng khớp lệnh 22,8 ngàn tỷ phiên này là tương đương tuần cuối tháng 6, khi thanh khoản chưa suy giảm bao nhiều so với đỉnh.

Nhịp phục hồi cũng gắn liền với nhóm cổ phiếu ngân hàng. Hôm nay các mã ngân hàng thoát đáy xa hơn và tiếp tục đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư bắt đáy. Nhóm cổ phiếu này tạo đáy muộn nên có triển vọng tăng thêm, điều này ủng hộ đà tăng của điểm số.

Mặc dù vậy cũng phải nhìn nhận các yếu tố hỗ trợ hiện tại không có nhiều. Kết quả kinh doanh đã xuất hiện gần hết và không còn gì bất ngờ. Thị trường phục hồi trên cơ sở nhà đầu tư bắt đáy trông đợi một nhịp phục hồi hơn là khả năng bước vào sóng tăng mới. Các cổ phiếu vốn hóa lớn như ngân hàng, VIC chạm đáy ngắn hạn và quay đầu tăng cũng tạo điều kiện cho VN-Index tăng. Tín hiệu về thanh khoản cũng chưa có gì chắc chắn vì những phiên tới hoàn toàn có thể suy yếu trong giao dịch khi không còn dòng tiền của các quỹ nữa.

chứng khoán 30-7

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

20.153 tỷ đồng (+39%)

618,7 triệu (+39%)

2.720 tỷ đồng (+25%)

106,3 triệu (+21%)

Khánh Nhi