ptt bidv 3

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì của Chủ tịch nước cho Sở Giao dịch 3 - BIDV.

Ngày 21/7/2014, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV - là ngân hàng đầu mối thực hiện dự án Tài chính Nông thôn III) đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết thúc Dự án Tài chính Nông thôn, nhằm tổng kết các thành tựu cũng như kinh nghiệm thực tiễn triển khai dự án này.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Victoria Kwakwa, cùng nhiều đại diện các bộ, ngành, đơn vị liên quan đã tham dự sự kiện.

Dự án Tài chính Nông thôn III nằm trong chuỗi 3 dự án Tài chính Nông thôn có tổng trị giá 548 triệu USD, khởi động thực hiện từ năm 1996 nhằm thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia của Việt Nam như xây dựng nông thôn mi, xóa đói giảm nghèo và hỗ trợ thực hiện các Chương trình có mục tiêu tạo việc làm và tăng thêm thu nhập cho người nghèo, đặc biệt là người nghèo nông thôn.

Riêng Dự án Tài chính Nông thôn III có mức kinh phí 200 triệu USD, được triển khai từ năm 2009 theo mô hình “Ngân hàng bán buôn”, thông qua một ngân hàng thương mại làm đầu mối là BIDV, với sự tham gia tích cực và có hiệu quả của 30 định chế tài chính là 21 ngân hàng thương mại và 9 Quỹ tín dụng Nhân dân.

Qua 5 năm triển khai Dự án, cùng với nguồn vốn bổ sung từ các định chế tài chính và đóng góp của người vay cuối khi tham gia dự án, nguồn vốn dự án đã tạo ra tổng mức đầu tư tại khu vực nông thôn lên đến 487 triệu USD (tương đương 9.800 tỷ đồng), trong đó khoảng 90% là đầu tư trung và dài hạn. Như vậy, ước tính mỗi đồng vốn vay từ WB đã tạo ra 2,62 đồng đầu tư vào nền kinh tế nông thôn.

Hơn 135.000 người dân và doanh nghiệp khu vực nông thôn, trong đó có hơn 70.000 hộ gia đình nghèo đã tiếp cận được với nguồn vốn của dự án. Dự án này đã tạo ra trên 140.000 việc làm mới ở khu vực nông thôn. Bình quân khoảng 65 triệu đồng đầu tư tạo ra 1 việc làm mới cho thấy nguồn vốn dự án được đầu tư vào phân khúc thị trường có hệ số tạo việc làm cao.

Điều đặc biệt là tỷ lệ nợ quá hạn của dự án này hiện ở mức rất thấp – chỉ khoảng dưới 0,4% và 51% khoản vay nhỏ của Dự án đã cấp cho người vay là phụ nữ.

WB đánh giá Việt Nam là quốc gia triển khai thành công nhất mô hình Dự án tài chính nông thôn trên thế giới. Trước khi Dự án Tài chính Nông thôn II kết thúc, WB đã quyết định để Việt Nam tiếp tục triển khai Dự án Tài chính Nông thôn III. "Đây là một tiền lệ chưa từng xảy ra đối với các dự án của WB," một quan chức của WB nhấn mạnh tại hội nghị tổng kết việc thực hiện Dự án tài chính nông thôn II trước đây.

Với tổng nguồn vốn 548 triệu USD, các dự án tài chính nông thôn này đã tạo ra tổng mức đầu tư ở khu vực nông thông lên đến 2,1 tỷ USD (tương đương 44.000 tỷ đồng), tài trợ cho khoảng 1,7 triệu khoản vay, trong đó có trên 0,6 triệu khoản vay cho những hộ gia đình thu nhập thấp, hộ nghèo tạo ra trên 410.000 việc làm mới, giúp cải thiện điều kiện sống của người dân và góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo.

Dự án Tài chính Nông thôn III nói riêng và chuỗi dự án Tài chính Nông thôn nói chung đã kết thúc giai đoạn rút vốn giải ngân vào cuối năm 2013, song nguồn vốn sẽ tiếp tục được cho vay đến năm 2033 sẽ tạo ra tổng mức đầu tư toàn xã hội ước dự kiến lên gần 5 tỷ USDtừ các quỹ quay vòng do BIDV quản lý. Như vậy, trong hàng chục năm tiếp theo, lợi ích của dự án sẽ vẫn tiếp tục được gia tăng mạnh mẽ cả về mặt kinh tế, xã hội và môi trường.

Phát biểu tại sự kiện này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đánh giá cao sự nỗ lực, cùng những thành công của dự án và cho rằng đây là một dự án xuất sắc, điển hình trong các dự án ODA. Vì vậy Phó Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước và các chủ thể tham gia đúc rút các kinh nghiệm cụ thể, để phổ biến nhân rộng...

Cũng tại sự kiện này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã thực hiện nghi lễ trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì của Chủ tịch nước cho Sở Giao dịch 3 – Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, vì đã có thành tích xuất sắc trong việc triển khai dự án này./.

M.A