dien dan

Gian hàng tiêu chuẩn tại Triển lãm quốc tế Nông nghiệp thực tế ảo. Nguồn: Ban tổ chức triển lãm

Ngày 10/9, Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao), Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) và báo điện tử VnExpress tổ chức họp báo trực tuyến, thông tin về Diễn đàn quốc tế Chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam 2021.

Sự kiện sẽ là nơi gặp gỡ trực tuyến, đối thoại công tư quy mô quốc gia và quốc tế nhằm đặt ra những vấn đề cấp thiết cho nền nông nghiệp Việt Nam với những giải pháp đột phá, tạo lực đẩy cho sự hồi phục tăng trưởng trong bối cảnh Việt Nam và thế giới vẫn đối mặt nhiều thách thức bởi làn sóng Covid-19.

Phát biểu tại họp báo, ông Trần Thanh Huân - Cục trưởng Cục Ngoại vụ cho biết, trong các chính sách khuyến khích đầu tư nước ngoài đều có ưu tiên thu hút đầu tư công nghệ cao trong sản xuất, chế biến nông sản. Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với một số nước về nông nghiệp để có thể chuyển đổi, ứng dụng công nghệ cao.

Tại diễn đàn sắp tới, những chuyên gia hàng đầu từ các nước có ngành nông nghiệp phát triển như Nhật Bản, Israel… sẽ chia sẻ về những công nghệ số trong sản xuất, chế biến nông sản.

Thông qua diễn đàn, ban tổ chức hy vọng sẽ kết nối các địa phương Việt Nam với các đối tác nước ngoài trong lĩnh vực nông nghiệp, đưa nông nghiệp Việt Nam vươn tầm trên thị trường thế giới.

Diễn đàn quốc tế Chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam 2021 được diễn ra trên nền tảng VnExpress vào ngày 16/9, bắt đầu từ 8h15, với một phiên toàn thể và hai phiên thảo luận.

Phiên toàn thể dự kiến diễn ra vào lúc 14h với sự tham gia thảo luận của lãnh đạo Bộ Ngoại giao, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Thông tin & Truyền thông, lãnh đạo của nhiều tỉnh, thành, đại diện các doanh nghiệp Việt Nam và chuyên gia kinh tế nông nghiệp Israel, Hà Lan.

Với chủ đề "Định hình Nông nghiệp số Việt Nam đến năm 2035", phiên toàn thể sẽ tập trung thảo luận các khó khăn và thuận lợi cho chuyển đổi số tại Việt Nam, thực trạng và giải pháp; các cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam bứt phá; hướng đi chiến lược nhằm phát triển nền nông nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số.

Hai phiên chuyên đề với chủ đề “Hoàn thiện hệ sinh thái cho chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam” và “Phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu số hóa nông nghiệp Việt Nam” có sự tham gia của các chuyên gia và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, nhằm thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất hướng đi và giải pháp để hướng tới mục tiêu chuyển đổi số cho ngành nông nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh các phiên thảo luận, diễn đàn sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước thông qua Triển lãm Nông nghiệp thực tế ảo, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ thuộc ngành nông nghiệp tới các đối tác, khách hàng trong và ngoài nước.

Hiện tại, triển lãm đang nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp cũng như các sở, ban, ngành địa phương với gần 300 nghìn lượt truy cập; gần 300 doanh nghiệp đăng ký tham gia diễn đàn và triển lãm. Ban tổ chức cũng kỳ vọng có hơn 1.000 lượt tham quan triển lãm ảo. Triển lãm thực tế ảo sẽ mở cổng tham quan đến hết ngày 28/10/2021.

Thảo Miên