bh

Người dân sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên VssID khi làm thủ tục khám chữa bệnh tại Quảng Nam.

Việc triển khai này đang được người dân hào hứng đón nhận vì đã giúp các thủ tục khám chữa đơn giản, nhanh, chính xác và thuận tiện.

Các cơ sở y tế tích cực triển khai

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, ngay khi nhận được chỉ đạo của BHXH Việt Nam về việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) trên ứng dụng VssID trong khám chữa bệnh (KCB), BHXH các tỉnh đã tích cực phối hợp với sở y tế địa phương để nhanh chóng đưa tiện ích này phổ biến rộng rãi trong nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia khi đi KCB BHYT.

Tại Hà Nội, ông Nguyễn Đức Hòa - Giám đốc BHXH TP. Hà Nội cho biết, ngay trong ngày 1/6, BHXH TP. Hà Nội đã ban hành công văn gửi tới các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn đề nghị khẩn trương phối hợp thực hiện. Đồng thời, BHXH thành phố cũng đã phối hợp với Sở Y tế Hà Nội thống nhất ban hành hướng dẫn liên ngành gửi tới các cơ sở KCB trên địa bàn về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để KCB BHYT thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy. Giám đốc BHXH thành phố cũng đã trực tiếp đi kiểm tra việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID tại một số bệnh viện trên địa bàn nhằm đảm bảo tiện ích này được triển khai hiệu quả trong thực tiễn.

Ghi nhận tại một số địa phương sau hơn 1 tuần áp dụng cho thấy, việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế dù mới lạ, song các cơ sở y tế cũng như người dân tiếp nhận khá tích cực. Hầu hết các ý kiến đều đánh giá cao, cho rằng đây là sự thay đổi phù hợp với thời đại số, mang lại những lợi ích thiết thực cho người tham gia và cơ sở khám chữa bệnh.

Theo ghi nhận tại Hà Nội, trong các ngày qua, Bệnh viện Bạch Mai, Thanh Nhàn, Xanh-Pôn, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Đức Giang… đều đã tiếp nhận rất nhiều người dân đến KCB sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay cho thẻ BHYT giấy. Qua kiểm tra của BHXH TP. Hà Nội về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID tại BVĐK Hà Đông và Bệnh viện Bạch Mai cho thấy, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của các bệnh viện này đã được trang bị đầy đủ đầu đọc thẻ BHYT, nhân viên ở khu vực tiếp đón đều được đào tạo và sử dụng phần mềm kết nối, kiểm tra thông tin trên Cổng tiếp nhận của Hệ thống thông tin giám định BHYT...

Tại Hòa Bình, hiện có 23 cơ sở KCB BHYT. Hầu hết các cơ sở KCB đều có đủ trang thiết bị để đáp ứng yêu cầu sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID cho người dân khi KCB. Tại Phú Thọ, hiện có 32 cơ sở KCB BHYT và gần 1,3 triệu người tham gia BHYT. Những ngày qua, việc triển khai sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để người dân đi KCB trên địa bàn tương đối thuận lợi. Người dân và các cơ sở KCB đều rất ủng hộ giải pháp cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin này.

Phản hồi tích cực từ người dân

Ghi nhận tại một số địa phương sau hơn 1 tuần áp dụng cho thấy, việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi KCB BHYT dù mới lạ, song các cơ sở y tế cũng như người dân tiếp nhận khá tích cực. Hầu hết các ý kiến đều đánh giá cao, cho rằng đây là sự thay đổi phù hợp với thời đại số, mang lại những lợi ích thiết thực cho người tham gia và cơ sở KCB.

Tại quầy tiếp đón bệnh nhân tại BVĐK tỉnh Hòa Bình, chị Nguyễn Thị Hồng Phúc (Tân Lạc - Hòa Bình) mở ứng dụng VssID đã được cài đặt sẵn trên điện thoại, vào mục thẻ BHYT đưa cho nhân viên y tế xác nhận đăng ký KCB. Thao tác đơn giản, không cần phải khai báo họ tên, địa chỉ trên giấy như những lần đi khám trước nên chỉ trong vài phút chị Phúc đã hoàn tất việc đăng ký KCB của mình. Chị Phúc phấn khởi cho biết: “Nhờ có ứng dụng, tôi không chỉ biết được quá trình tham gia BHXH, BHYT mà còn nắm rõ được cả lịch sử đi KCB BHYT của mình. Nay, ứng dụng lại có thêm tiện ích thẻ BHYT, tôi thấy quá tiện lợi cho những người đi KCB như tôi”.

Chị Nguyễn Thị Nhung (Lâm Thao, Phú Thọ) chia sẻ, sử dụng thẻ BHYT để đi khám mắt, chị được nhân viên bệnh viện cho biết, nếu đã cài đặt ứng dụng VssID thì có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT mà không phải xuất trình thẻ giấy nữa. Chị cho biết: “Hôm trước cán bộ BHXH vừa hỗ trợ đăng ký cài đặt ứng dụng. Giờ lại được sử dụng ngay thế này tôi thấy quá tiện ích. Chỉ bằng một thao tác quét mã QR cả tôi và nhân viên y tế đều tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong khâu làm thủ tục KCB tại bệnh viện…”.

Tại Hưng Yên, theo ông Vương Văn Hai - Trưởng phòng Giám định BHYT (BHXH tỉnh Hưng Yên), sau khi triển khai tiện ích sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi KCB, BHXH tỉnh đã nhận được sự phản hồi tích cực từ phía các cơ sở KCB BHYT và người dân. Với 38 cơ sở KCB và trên 1,1 triệu người tham gia BHYT trên địa bàn, việc triển khai tiện ích này đến người dân khi đi KCB BHYT được kỳ vọng sẽ tạo thêm một kênh tiện ích mới cho người dân. Hiện BHXH tỉnh cũng đã xây dựng các phương án nhằm sẵn sàng tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong thực tế triển khai để làm sao tạo thuận tiện nhất cho cả người dân và cơ sở KCB.

Thẻ bảo hiểm y tế điện tử mang lại nhiều tiện ích


TS. Hoàng Văn Dũng - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, chia sẻ: “Từ phía cơ sở khám chữa bệnh, chúng tôi rất mừng bởi công nghệ 4.0 trong ứng dụng cho phép thay thế thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) giấy bằng thẻ BHYT điện tử sẽ mang lại nhiều tiện ích. Sử dụng theo hình thức này sẽ bảo đảm được các yếu tố cần thiết như nhanh, gọn, chính xác… có lợi nhiều cho người tham gia BHYT khi đi khám chữa bệnh”.

Mai Lâm