Dừng tổ chức chợ Viềng xuân năm 2021

Dừng tổ chức chợ Viềng xuân năm 2021

Trước đó, UBND huyện Vụ Bản có văn bản xin ý kiến UBND tỉnh về việc dừng tổ chức phiên Chợ xuân này. Sở Y tế cũng có văn bản về các phương án phòng, chống dịch. Nguyên nhân về việc dừng tổ chức phiên chợ Viềng 2021 do địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID - 19 trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội xuân 2021.

Những năm trước phiên chợ Viềng (còn gọi là chợ Viềng Phủ), xã Kim Thái, huyện Vụ Bản được tổ chức vào đêm Mồng 7, rạng sáng ngày Mồng 8 tháng Giêng âm lịch. Phiên chợ này thu hút hàng triệu người dân từ khắp các nơi đến mua sắm, du xuân.

Tại chợ Viềng, chủ yếu bán các đồ nông cụ, sản xuất nông nghiệp như thúng, mủng, quang gánh, liềm, cuốc xẻng... Nhiều người cho rằng, mua những vật dụng này tại phiên chợ họp duy nhất một lần trong năm sẽ giúp họ có một mùa màng bội thu, no đủ suốt một năm.

Đối với cây cảnh, người mua mua cây ở chợ Viềng với ý nghĩa lấy lộc đầu năm, từ cây cảnh cho tới các cây ăn quả. Thịt bò được xem như là lễ vật dâng mẫu Liễu Hạnh, nên nhiều người quan niệm mua thịt bò tại phiên chợ Viềng người mua cũng cảm thấy như xin được lộc Mẫu.

Với ý nghĩa "mua đắt cầu may" đầu năm, khách tới chợ Viềng không cần mặc cả. Bởi người dân quan niệm, việc người bán không nói thách, người mua không mặc cả sẽ mang tới may mắn, thuận lợi cho cả đôi bên, cả người bán - người mua có thêm niềm tin vào những may mắn đầu năm. Do phiên chợ mỗi năm chỉ họp một lần nên rất nhiều du khách thập phương tới thăm quan phiên chợ này.

Theo dangcongsan.vn