Fed chưa chắc chắn về thời điểm thu hẹp chương trình mua tài sản

Theo TTXVN
Biên bản cuộc họp mới nhất công bố ngày 7/7 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy giới chức của ngân hàng trung ương này bị chia rẽ về thời điểm bắt đầu thu hẹp chương trình mua tài sản, do những yếu tố không chắc chắn về triển vọng nền kinh tế.
aa

fed

Trụ sở Fed tại Washington, DC, Mỹ.

Trong biên bản, Fed cho hay một số quan chức kỳ vọng các số liệu sắp công bố sẽ cho thấy điều kiện để Fed có thể bắt đầu giảm tốc độ mua tài sản đến sớm hơn dự kiến trước đó.

Tuy nhiên, một số khác lại coi các số liệu sắp tới chỉ cung cấp những "tín hiệu kém rõ ràng" về các động lực kinh tế cơ bản. Họ đánh giá rằng Fed cần thêm thông tin vào những tháng tới để có thể đánh giá tốt hơn về xu hướng của thị trường lao động và lạm phát.

Nhóm quan chức này nhấn mạnh, Fed nên kiên nhẫn trong việc đánh giá tiến độ các mục tiêu của mình, cũng như đưa ra những thay đổi đối với chương trình mua tài sản của ngân hàng trung ương này.

Song dù có những khác biệt, các quan chức Fed vẫn đồng ý rằng ngân hàng này phải có "thể trạng" tốt để giảm tốc chương trình mua tài sản nhằm đối phó với những sự kiện kinh tế bất ngờ.

Fed đã cam kết giữ nguyên lãi suất chuẩn của mình ở mức thấp kỷ lục gần bằng 0%, đồng thời tiếp tục chương trình mua tài sản tối thiểu ở mức hiện tại là 120 tỷ USD mỗi tháng cho đến khi đà phục hồi của kinh tế Mỹ đạt được tiến bộ đáng kể hơn nữa.

Biên bản không tiết lộ khi nào Fed sẽ bắt đầu điều chỉnh chương trình mua trái phiếu và lãi suất được đưa ra vào mùa Xuân năm 2020 để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua đại dịch COVID-19.

Theo biên bản, hiện tiêu chuẩn của Fed về “đà phục hồi đáng kể” nhìn chung chưa được đáp ứng, mặc dù các quan chức kỳ vọng sẽ có thêm nhiều tiến triển.

Ông Joseph Brusuelas, nhà kinh tế trưởng tại công ty tư vấn và kế toán RSM US LLP, cho biết Fed có thể chọn duy trì tốc độ mua tài sản trước những rủi ro khác nhau trên toàn cầu, đồng thời thay đổi cơ cấu mua tài sản để giải quyết nhu cầu đang giảm dần về hỗ trợ thị trường nhà ở hoặc các điều kiện tài chính tổng thể trong nước.

Fed họp tám lần một năm, với hai cuộc họp tiếp theo được lên lịch vào ngày 27 - 28/7 và ngày 21 - 22/9. Trong thời gian giữa các cuộc họp, Fed sẽ tổ chức hội nghị hàng năm tại Jackson Hole, Wyoming, nơi các Thống đốc Fed thường đưa ra những tín hiệu thay đổi chính sách của mình./.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

Đọc thêm

ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 24/3 đã công bố gói hỗ trợ tài chính nhằm giúp các quốc gia thành viên đang phát triển (DMC) giảm thiểu các tác động kinh tế và tài chính do xung đột ở Trung Đông gây ra.
Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

(TBTCO) - Xung đột leo thang ở Trung Đông đã thu hẹp con đường giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay, khi giá năng lượng tăng vọt đã tạo ra thêm nhiều bất ổn cho triển vọng kinh tế.
Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

(TBTCO) - Sự bất ổn do cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran gây ra cho nền kinh tế toàn cầu đã làm lung lay các kế hoạch của các nhà hoạch định chính sách tại các ngân hàng trung ương ở nhiều nơi. Sự thay đổi rõ rệt đang diễn ra tại châu Âu, khi các nhà giao dịch hiện dự đoán các ngân hàng trung ương khu vực này sẽ tăng lãi suất trong năm nay để giải quyết tình trạng lạm phát gia tăng mạnh do giá năng lượng tăng cao.
Fed giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm lu mờ triển vọng kinh tế

Fed giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm lu mờ triển vọng kinh tế

(TBTCO) - Ngày 18/3 (theo giờ địa phương), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ nguyên lãi suất và tạm thời duy trì lộ trình cắt giảm lãi suất trong năm nay khi giá năng lượng tăng cao do xung đột tại Trung Đông đe dọa kéo dài cuộc chiến chống lạm phát nhiều năm của họ.
Fed liên tục hứng chịu những cú sốc mới trong cuộc chiến chống lạm phát kéo dài nhiều năm

Fed liên tục hứng chịu những cú sốc mới trong cuộc chiến chống lạm phát kéo dài nhiều năm

(TBTCO) - Một loạt các vấn đề về nguồn cung đã khiến giá cả tại thị trường lớn nhất thế giới duy trì ở mức cao hơn mục tiêu trong suốt 5 năm qua. Giờ đây, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải đưa ra con số cụ thể về tác động của điều này đối với lãi suất.
Đồng đô la Mỹ đã trở lại vị trí dẫn đầu

Đồng đô la Mỹ đã trở lại vị trí dẫn đầu

(TBTCO) - Trong những tuần gần đây, đồng đô la Mỹ đã được hồi phục phần nào, mạnh lên so với tất cả các đồng tiền chính và một lần nữa lấy lại vị thế là tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ thị trường biến động. Nhưng các nhà phân tích cảnh báo, điều này có thể sẽ không kéo dài lâu.
Tuần từ 16 - 22/3: Một loạt ngân hàng trung ương sẽ quyết định lãi suất sau đợt tăng giá năng lượng

Tuần từ 16 - 22/3: Một loạt ngân hàng trung ương sẽ quyết định lãi suất sau đợt tăng giá năng lượng

(TBTCO) - Các quyết định của các ngân hàng trung ương lớn, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sẽ trở thành tâm điểm chú ý trong tuần tới khi các nhà đầu tư theo dõi phản ứng của các nhà hoạch định chính sách trước sự tăng vọt gần đây của giá dầu và khí đốt do cuộc xung đột đang diễn ra ở Trung Đông.
IEA nhất trí xả 400 triệu thùng dầu dự trữ để giảm giá dầu thô

IEA nhất trí xả 400 triệu thùng dầu dự trữ để giảm giá dầu thô

(TBTCO) - Ngày 11/3, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã nhất trí giải phóng lượng dự trữ dầu mỏ lớn nhất trong lịch sử - 400 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược của các nước thành viên, để giúp xoa dịu cú sốc giá dầu do các cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Iran gây ra.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều