FTSE Russell tiếp tục để Việt Nam trong danh sách chờ xét nâng hạng và đánh giá có “luồng năng lượng tươi mới”

Đây là nhận định của ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VNDIRECT về việc FTSE Russell tiếp tục xếp thị trường chứng khoán Việt Nam trong danh sách chờ xét nâng hạng từ cận biên lên mới nổi thứ cấp, khi trao đổi nhanh với phóng viên TBTCVN.

PV: Thưa ông, khối ngoại quay lại mua ròng khá tốt trong những phiên giảm mạnh gần đây, bất chấp nhà đầu tư cá nhân nội bán ròng rất mạnh. Ông có thể cho biết cụ thể hơn về diễn biến này của khối ngoại? Đâu là lý do khiến khối ngoại tranh thủ gom hàng?

Ông Đinh Quang Hinh
Ông Đinh Quang Hinh

Tôi cho rằng, dòng vốn ngoại vào thị trường chứng khoán Việt Nam có thể cải thiện nhẹ nhưng khó đột biến trong quý cuối năm nhờ động lực đến từ sự cải thiện về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trong nửa cuối năm 2023 sẽ kéo định giá của thị trường về mức hấp dẫn hơn.

Ông Đinh Quang Hinh: Khối ngoại quay trở lại mua ròng trong 3 phiên đầu tuần này với tổng giá trị mua ròng gần 1.900 tỷ đồng. Động lực cho đợt giải ngân mạnh của khối ngoại là việc định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam và nhiều cổ phiếu đã về vùng hấp dẫn hơn sau nhịp điều chỉnh mạnh gần đây.

Cụ thể, định giá P/E forward 2023 của VN-Index hiện ở mức 12 lần, là mức hấp dẫn để giải ngân trở lại cho mục tiêu đầu tư trong trung hạn và dài hạn.

PV: Nhưng trước đó, khối ngoại lại có chuỗi phiên bán ròng mạnh. Ông lý giải thế nào về điều đó?

Ông Đinh Quang Hinh: Khối ngoại bán ròng trước đó phần nhiều đến từ động thái chốt lời của các quỹ sau khi các chỉ số chứng khoán Việt Nam trải qua đợt tăng giá mạnh.

Nhìn trên bình diện quốc tế, chỉ số VN-Index đã ghi nhận mức tăng 22% trong 8 tháng đầu năm 2023, thuộc nhóm những thị trường tăng trưởng hàng đầu thế giới.

Bên cạnh đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thắt chặt chính sách tiền tệ và liên tục tăng lãi suất cũng khiến dòng vốn đầu tư quốc tế có xu hướng rút khỏi các thị trường mới nổi và cận biên để quay trở lại Mỹ. Điều này cũng tác động phần nào tới dòng vốn đầu tư gián tiếp (FII) vào Việt Nam.

PV: Theo ông, diễn biến của tỷ giá USD/VND và động thái hút VND thông qua phát hành tín phiếu sẽ tác động thế nào tới dòng vốn ngoại trên thị trường?

Ông Đinh Quang Hinh: Động thái phát hành tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước gần đây phát đi thông điệp cho thấy, cơ quan điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam sẵn sàng hành động để giữ ổn định tỷ giá trong vùng an toàn. Việc duy trì tỷ giá ổn định và có thể dự báo được là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu đối với nhà đầu tư khi xem xét đầu tư vào một thị trường nào đó.

Động thái hỗ trợ tỷ giá gần đây của Ngân hàng Nhà nước đã củng cố niềm tin của nhà đầu tư đối với ổn định vĩ mô và môi trường đầu tư thuận lợi của Việt Nam.

FTSE duy trì trong danh sách xét nâng hạng là một phản ánh tích cực cho nỗ lực của cơ quan quản lý
Dòng vốn ngoại vào thị trường chứng khoán Việt Nam có thể cải thiện nhẹ nhưng khó đột biến trong quý cuối năm. Ảnh: Minh họa.

PV: FTSE Russell vừa tiếp tục đưa Việt Nam vào Danh sách chờ xét nâng hạng kỳ tháng 9/2023 với nhiều đánh giá tích cực. Ông đánh giá thế nào về thông tin này? Cơ hội của Việt Nam trong việc nâng hạng vào 2024 của Việt Nam như thế nào, thưa ông?

Ông Đinh Quang Hinh: Chúng tôi tin rằng, việc FTSE duy trì Việt Nam trong danh sách theo dõi nâng hạng là một phản ánh tích cực của sự nỗ lực của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và cùng với các cơ quan chức năng liên quan trong quá trình nâng hạng thị trường Việt Nam. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã thành công trong việc hợp tác cùng FTSE Russell để xác định thời điểm thích hợp cho việc cải tổ thị trường và giải quyết những thách thức còn tồn đọng.

Trong báo cáo nâng hạng thị trường bán niên vào tháng 3/2023, FTSE Russell đã đề cập đến việc duy trì tình trạng theo dõi nâng hạng cho thị trường Việt Nam và nhấn mạnh rằng, điều này có thể được duy trì nếu những biện pháp cải tổ được thực hiện một cách hiệu quả.

Hành động như triển khai hệ thống KRX với kế hoạch hoạt động vào cuối năm 2023 và các nỗ lực để giải quyết vấn đề ký quỹ trước giao dịch đã được tiến hành, điều này làm cho chúng tôi tin rằng có cơ hội cho Việt Nam được nâng hạng thị trường trong kỳ xem xét vào tháng 9/2024.

Tất nhiên, sự thành công của các biện pháp cải tổ này sẽ được FTSE Russell xem xét và cập nhật trong báo cáo xem xét nâng hạng thị trường vào tháng 3/2024 trước khi chính thức được nâng hạng.

PV: Nhìn dài hơn, ông dự báo thế nào về diễn biến dòng vốn ngoại trong quý cuối năm nay? Việt Nam có những yếu tố nào để níu chân hoặc hút thêm dòng vốn ngoại trong thời gian tới?

Ông Đinh Quang Hinh: Tôi cho rằng, dòng vốn ngoại vào thị trường chứng khoán Việt Nam có thể cải thiện nhẹ nhưng khó đột biến trong quý cuối năm nhờ động lực đến từ sự cải thiện về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trong nửa cuối năm 2023 sẽ kéo định giá của thị trường về mức hấp dẫn hơn.

Ở chiều ngược lại, chính sách tiền tệ thắt chặt của FED và diễn biến tỷ giá vẫn sẽ là trở lực chính đối với dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII) trong những tháng cuối năm 2023.

PV: Xin cảm ơn ông!

Ngày 28/9/2023, Tổ chức FTSE Russell vừa công bố Danh sách phân hạng các thị trường cổ phiếu kỳ đánh giá tháng 9/2023. Theo đó, Việt Nam tiếp tục được FTSE duy trì trong danh sách chờ xem xét nâng hạng từ thị trường Mới nổi lên thị trường Cận biên.