Nâng hạng và IPO có thể tạo “cú hích kép” cho thị trường chứng khoán

(TBTCO) - Triển vọng tăng trưởng hai con số của nền kinh tế, cùng với việc nâng hạng và làn sóng IPO quay trở lại, được kỳ vọng sẽ mở ra một chu kỳ phát triển mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2026 - 2027. Theo đánh giá của chuyên gia, cấu trúc thị trường sẽ cân bằng và bền vững hơn khi dòng vốn ngoại và nhà đầu tư tổ chức gia tăng.
aa
Nâng hạng thị trường chứng khoán: Doanh nghiệp phải sẵn sàng nâng chuẩn Cơ hội rộng mở trong chu kỳ nâng hạng

Phóng viên Báo Tài chính - Đầu tư đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, về triển vọng thị trường năm 2026, tác động của nâng hạng cũng như khả năng bùng nổ làn sóng IPO trong giai đoạn tới.

* PV: Thưa ông, nhiều ý kiến cho rằng năm 2026 có thể là bước ngoặt của thị trường chứng khoán Việt Nam. Ông nhìn nhận như thế nào về triển vọng của thị trường trong năm 2026?

Ông Nguyễn Thế Minh: Nếu đặt trong bối cảnh vĩ mô, năm 2026 có thể xem là năm bản lề của chu kỳ tăng trưởng hai con số. Chính phủ đang đặt mục tiêu tăng trưởng trên 10% cho năm 2026, sau khi nền kinh tế đạt mức trên 8% trong năm 2025. Đây là mức tăng trưởng rất cao và nếu đạt được, sẽ mở ra một chu kỳ phát triển mới cho cả nền kinh tế lẫn thị trường vốn.

Nâng hạng và IPO có thể tạo “cú hích kép” cho thị trường chứng khoán
Ông Nguyễn Thế Minh

Điểm đáng chú ý là chu kỳ tăng trưởng này nhiều khả năng mang tính đồng đều hơn giữa các nhóm ngành, thay vì phân hóa mạnh như giai đoạn trước. Sự lan tỏa sẽ rộng hơn, từ ngân hàng, bất động sản đến sản xuất và thực phẩm những nhóm có nền tảng cơ bản tốt và hưởng lợi trực tiếp từ tăng trưởng nội địa.

Về định giá, nếu loại trừ một số cổ phiếu vốn hóa đặc thù, mặt bằng chung của thị trường vẫn đang ở mức hấp dẫn. Với kỳ vọng tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) năm 2026 khoảng 19%, chỉ số đánh giá mối quan hệ giữa giá thị trường của cổ phiếu với thu nhập trên một cổ phiếu (P/E) dự phóng quanh 12 lần là tương đối hợp lý và còn dư địa mở rộng. Vì vậy, tôi cho rằng năm 2026 sẽ tiếp tục là một năm tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam, nhưng với cấu trúc vận động cân bằng và bền vững hơn.

* PV: Trong bối cảnh đó, những rủi ro nào nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý, thưa ông?

Ông Nguyễn Thế Minh: Rủi ro năm 2026 chủ yếu mang tính kế thừa từ năm 2025. Thứ nhất là căng thẳng thương mại toàn cầu. Thứ hai là sự thiếu đồng bộ trong chính sách tiền tệ toàn cầu. Trong khi Mỹ có xu hướng nới lỏng, một số quốc gia châu Á lại nghiêng về thắt chặt. Sự chênh lệch này có thể tạo áp lực dịch chuyển dòng vốn, tác động đến tỷ giá và thị trường tài chính khu vực.

Thứ ba là áp lực rút vốn của nhà đầu tư nước ngoài. Dù triển vọng dài hạn tích cực, nhưng nếu các ngân hàng trung ương lớn duy trì chính sách thắt chặt, dòng vốn ngoại có thể chưa quay lại mạnh mẽ ngay lập tức. Ngoài ra, yếu tố địa chính trị toàn cầu dù có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng vẫn tiềm ẩn biến số khó lường.

* PV: Theo ông, khi Việt Nam được nâng hạng, thị trường chứng khoán sẽ thay đổi ra sao, đặc biệt về chất lượng hàng hóa?

Ông Nguyễn Thế Minh: Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, trước khi nâng hạng, quy mô vốn hóa/GDP của nhiều quốc gia thường dưới 100%, nhưng sau khi nâng hạng thường vượt ngưỡng này. Điều đó phản ánh sự gia tăng cả về chất lượng lẫn quy mô hàng hóa trên thị trường.

Thứ nhất, nâng hạng sẽ thu hút mạnh dòng vốn ngoại, bao gồm cả quỹ ETF và quỹ chủ động. Nếu quỹ thụ động có thể rót vào Việt Nam khoảng 1–5 tỷ USD, thì dòng vốn chủ động có thể lớn hơn nhiều lần. Đây sẽ là lực đẩy quan trọng giúp cải thiện thanh khoản và định giá.

Nâng hạng và IPO có thể tạo “cú hích kép” cho thị trường chứng khoán
Nâng hạng và IPO có thể tạo “cú hích kép” cho thị trường chứng khoán năm 2026. Ảnh: T.L

Thứ hai, cơ cấu nhà đầu tư sẽ chuyển dịch theo hướng bền vững hơn. Tỷ trọng nhà đầu tư tổ chức trong nước đã gia tăng từ năm 2025, và khi nâng hạng, sự tham gia của nhà đầu tư tổ chức nước ngoài sẽ tiếp tục tăng. Điều này giúp thị trường giảm bớt biến động do tâm lý ngắn hạn của nhà đầu tư cá nhân.

Quan trọng hơn, nâng hạng sẽ củng cố niềm tin của doanh nghiệp vào thị trường vốn, qua đó giảm phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng và góp phần cân bằng cấu trúc tài chính của nền kinh tế.

* PV: Ông dự báo thế nào về làn sóng IPO trong giai đoạn 2026–2027, đặc biệt trong bối cảnh nâng hạng?

Ông Nguyễn Thế Minh: Chúng ta đã bắt đầu thấy tín hiệu khởi động của làn sóng IPO từ năm 2025, nhất là trong lĩnh vực tài chính chứng khoán. Nếu nhìn lại giai đoạn 2017–2018, thị trường từng chứng kiến một chu kỳ IPO rất mạnh, bao gồm cả doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa.

Tôi cho rằng giai đoạn 2026–2027 sẽ hình thành một cao điểm mới, trong đó năm 2026 có thể là năm bùng nổ rõ nét nhất. Nâng hạng thị trường, sự quay trở lại của dòng vốn ngoại và quy mô vốn hóa gia tăng sẽ tạo động lực để doanh nghiệp lựa chọn niêm yết.

Bên cạnh đó, áp lực lãi suất khiến chi phí vay vốn tăng lên cũng thúc đẩy doanh nghiệp tìm kiếm nguồn vốn từ thị trường cổ phiếu thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào ngân hàng. Làn sóng IPO tới đây sẽ đến từ cả khu vực tư nhân và khu vực nhà nước. Các chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân, cùng với việc rút ngắn quy trình IPO và niêm yết, sẽ giảm chi phí cơ hội cho doanh nghiệp. Quan trọng hơn, sự gia tăng hàng hóa mới sẽ giúp thị trường giảm phụ thuộc vào nhóm ngân hàng và bất động sản vốn đang chi phối chỉ số. Khi cấu trúc ngành đa dạng hơn, thị trường sẽ vận động cân bằng và bền vững hơn trong trung và dài hạn.

* PV: Xin cảm ơn ông!

Hồng Quyên (thực hiện)

Đọc thêm

Việt Nam cần chuẩn bị cho thời kỳ năng lượng nhiều biến động

Việt Nam cần chuẩn bị cho thời kỳ năng lượng nhiều biến động

(TBTCO) - Trao đổi với phóng viên, GS.TS Andreas Stoffers (Đại học FOM, Đức) cho rằng, tác động lớn nhất từ việc UAE rời OPEC không nằm ở giá dầu tăng hay giảm, mà ở mức độ khó lường ngày càng lớn của thị trường năng lượng toàn cầu. Điều này đặt ra yêu cầu Việt Nam phải nâng cao khả năng chống chịu, đa dạng hóa nguồn cung và đẩy nhanh chuyển dịch năng lượng.
Đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn gắn với niêm yết góp phần “nâng chất” doanh nghiệp

Đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn gắn với niêm yết góp phần “nâng chất” doanh nghiệp

(TBTCO) - Theo ông Nguyễn Hoàng Dương - Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, việc đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn gắn với IPO và niêm yết không chỉ giúp doanh nghiệp nhà nước nâng cao chất lượng quản trị, minh bạch hoạt động và mở rộng khả năng huy động vốn, mà còn góp phần gia tăng nguồn hàng hóa chất lượng cho thị trường chứng khoán.
Ngân hàng Phát triển Việt Nam: 20 năm kiến tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội đất nước

Ngân hàng Phát triển Việt Nam: 20 năm kiến tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội đất nước

(TBTCO) - “Mỗi giai đoạn hình thành và phát triển của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đều mang dấu ấn riêng, phản ánh những nỗ lực không ngừng trong việc thực hiện sứ mệnh đồng hành cùng đất nước” - đó là chia sẻ của Tổng Giám đốc VDB Đào Quang Trường với phóng viên Báo Tài chính - Đầu tư về chặng đường 20 năm hình thành và phát triển.
Minh bạch trở thành trọng tâm của thị trường trái phiếu

Minh bạch trở thành trọng tâm của thị trường trái phiếu

(TBTCO) - Theo ông Ngọ Trường Nam - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV), trong bối cảnh nhu cầu vốn dài hạn cho hạ tầng gia tăng và áp lực đáo hạn trái phiếu giai đoạn 2026 - 2027 còn lớn, doanh nghiệp phát hành cần nâng cao minh bạch, quản trị dòng tiền và cơ cấu nguồn vốn nhằm bảo đảm nghĩa vụ thanh toán và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.
Bài cuối: Hiện thực hóa mục tiêu đưa dự trữ thành nguồn lực chiến lược

Bài cuối: Hiện thực hóa mục tiêu đưa dự trữ thành nguồn lực chiến lược

(TBTCO) - Sự ra đời của Luật Dự trữ quốc gia năm 2025 đã đánh dấu một cột mốc lịch sử, làm thay đổi căn bản tư duy và định hướng của ngành Dự trữ. Xung quanh chủ đề này, phóng viên Báo Tài chính - Đầu tư đã có cuộc trao đổi với Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước Bùi Tuấn Minh để làm rõ hơn những nội dung mới của chính sách dự trữ.
Xuất khẩu nông sản tăng trưởng hai con số: Gỡ điểm nghẽn, mở rộng thị trường

Xuất khẩu nông sản tăng trưởng hai con số: Gỡ điểm nghẽn, mở rộng thị trường

(TBTCO) - Trong bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều biến động và các thị trường ngày càng siết chặt tiêu chuẩn nhập khẩu, việc duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh và tháo gỡ các “nút thắt” trong chuỗi cung ứng. Phóng viên Báo Tài chính - Đầu tư đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Anh Sơn - Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) về giải pháp giữ vững đà tăng trưởng xuất khẩu nông sản trong thời gian tới.
Khai thác, xử lý nhà, đất dôi dư phải về đích trong quý II/2026

Khai thác, xử lý nhà, đất dôi dư phải về đích trong quý II/2026

(TBTCO) - Hàng chục nghìn cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp tổ chức bộ máy đã được xác định chủ thể quản lý, nhưng một khối lượng lớn vẫn còn phải xử lý ở bước tiếp theo để đưa vào khai thác, sử dụng hiệu quả. Trong khi đó, yêu cầu hoàn thành xử lý trong quý II/2026 đang đến gần. Bà Trần Diệu An - Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính cho rằng, nếu không có giải pháp đủ mạnh, đồng bộ và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, nguy cơ chậm tiến độ là rất rõ ràng.
Kinh tế Halal là “chìa khóa” mở rộng hợp tác Việt Nam - Ấn Độ

Kinh tế Halal là “chìa khóa” mở rộng hợp tác Việt Nam - Ấn Độ

(TBTCO) - Thị trường hơn 200 triệu người Hồi giáo tại Ấn Độ đang mở ra dư địa lớn cho hàng hóa Việt Nam, song kim ngạch xuất khẩu Halal vẫn còn khiêm tốn. Trao đổi với phóng viên, PGS.TS. Đinh Công Hoàng - Trưởng Phòng Nghiên cứu Trung Đông và Tây Á, Viện Nghiên cứu Nam Á, Tây Á và châu Phi, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho rằng, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ là “đòn bẩy” quan trọng để hai nước thúc đẩy hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế Halal.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều