Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss.

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss.

Trong một tuyên bố chủ tịch sau cuộc họp, Bộ trưởng Ngoại thương Anh Liz Truss cho biết: "Các thông lệ gây rối loạn thị trường và cạnh tranh sẽ làm giảm hiệu quả và nhận thức về sự công bằng và uy tín của hệ thống thương mại".

Các đại diện thương mại của G7 "thừa nhận thương mại toàn cầu cần phục vụ các hệ thống thị trường mở, và không thể để các thị trường này bị hủy hoại vì thương mại không công bằng".

Tuyên bố của bà Truss cũng cho biết tại cuộc họp, các đại biểu đã nhất trí "thực thi các cải cách nhằm củng cố vai trò của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) là một diễn đàn thảo luận".

Việc đạt được đồng thuận giữa hơn 160 thành viên của WTO đã trở nên ngày càng khó khăn, đặc biệt là liên quan đến hệ thống giải quyết tranh chấp và ra quy định về thương mại kỹ thuật số.

Để thúc đẩy đà phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19, các đại diện thương mại G7 đã nhất trí "tiếp tục cân nhắc các cách thức phát triển chính sách thương mại có thể hỗ trợ cho hoạt động buôn bán các sản phẩm y tế và tăng cường mức độ bền vững của chuỗi cung ứng".

Các đại diện thương mại cũng khuyến khích hợp tác giữa các chính phủ, các nhà sản xuất và các nhân tố khác nhằm giúp tăng năng suất và thúc đẩy việc phân phối vaccine ngừa COVID-19.

Tham dự cuộc họp trên có đại diện của Anh, Pháp, Đức, Italy, Canada, Mỹ, Nhật Bản cùng Liên minh châu Âu (EU). Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala, người vừa nhậm chức tháng 3, cũng tham gia cuộc thảo luận này.

Đây là cuộc họp đầu tiên kiểu này giữa đại diện thương mại các nước G7, và dự kiến một cuộc họp trực tiếp sẽ được tổ chức tại Anh vào tháng 5 tới./.

Theo TTXVN