Các nước nghèo cần tới 1.300 tỷ USD mỗi năm để ứng phó với biến đổi khí hậu Nhật Bản sẽ viện trợ 14,8 tỷ USD hỗ trợ các nước nghèo ứng phó biến đổi khí hậu Thế giới vừa trải qua 7 năm nóng nhất

Bien doi khi hau co the khien GDP cua nhieu nuoc giam manh hinh anh 1

Lòng sông bị cạn nước do hạn hán kéo dài tại al-Huwaiza Marshes, Iraq.

Theo báo cáo, ngay cả khi mức tăng nhiệt trên Trái Đất được hạn chế ở mức 1,5 độ C theo như mục tiêu tham vọng nhất đề ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, GDP của các nước này vẫn giảm 12% vào năm 2050 và giảm 33% vào cuối thế kỷ này. Đến nay, nhiệt độ bề mặt của Trái Đất đã tăng 1,1 độ C so với mức vào cuối thế kỷ 19.

Báo cáo trên do Christian Aid thực hiện và được công bố tại các cuộc thảo luận trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) đang diễn ra tại Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh.

Báo cáo của Christian Aid cũng cho thấy hơn 1/3 các nước trên thế giới cần được gấp rút hỗ trợ xây dựng năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu nếu nền kinh tế các nước này phải đương đầu với các đợt nắng nóng, hạn hán, bão lũ vốn ngày càng trở nên khốc liệt hơn và gây chết nhiều người hơn do sự ấm lên của Trái Đất.

Trong số 10 quốc gia bị ảnh hưởng nhất có tám quốc gia ở châu Phi, trong đó có 2 nước ở Nam Mỹ. Toàn bộ 10 nước này có nguy cơ GDP giảm hơn 70% vào năm 2100 và giảm 40% ngay cả khi nhiệt độ toàn cầu được kiềm chế ở mức nhiệt 1,5 độ C.

Sudan là quốc gia có nguy cơ GDP giảm nhiều nhất với dự báo giảm 32% vào năm 2050 và 84% vào năm 2100 so với mức nếu không xảy ra biến đổi khí hậu.

Trong khi đó, các đảo quốc nhỏ đặc biệt dễ bị tổn thương trong bối cảnh số cơn bão gia tăng do mực nước biển dâng.

Cho đến nay, các nước giàu cam kết hỗ trợ tài chính ở mức khiêm tốn nhất nhằm giúp các nước nghèo ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông Mohamed Adow, Giám đốc tổ chức tư vấn năng lượng Power Shift Africa có trụ sở tại Nairobi, Kenya, nhấn mạnh điều phi lý là châu Phi, khu vực đóng góp ít nhất vào biến đổi khí hậu lại là khu vực chịu hậu quả nghiêm trọng nhất của tình trạng này./.