IMF kêu gọi G20 ưu tiên giải quyết khủng hoảng nợ toàn cầu

(TBTCO) - Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva cảnh báo nợ công toàn cầu có thể vượt 100% GDP vào năm 2029, đồng thời kêu gọi G20 tăng phối hợp chính sách nhằm bảo đảm ổn định tài chính toàn cầu.
aa
Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 13/10 cho biết IMF sẽ tiếp tục thúc giục Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tập trung vào vấn đề nợ dai dẳng đang đè nặng lên các nền kinh tế đang phát triển.

Phát biểu của bà Georgieva tại hội nghị thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá tác động của các mức thuế quan mà Mỹ áp đặt “ít nghiêm trọng hơn dự kiến,” song tình trạng bất ổn vẫn ở mức cao.

Người đứng đầu IMF cho rằng tăng trưởng chậm, nợ công cao và rủi ro suy thoái tài chính luôn hiện hữu, đồng thời khuyến nghị các quốc gia cần “tập trung hơn nữa vào nhiệm vụ giảm thiểu các khoản nợ.”

Tuần trước, bà Georgieva tuyên bố tổng nợ công toàn cầu dự kiến sẽ vượt quá mức 100% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2029.

Theo bà Georgieva, IMF đang hợp tác chặt chẽ với WB để hỗ trợ các quốc gia không có mức nợ không bền vững nhưng lại phải đối mặt với vấn đề thanh khoản nghiêm trọng, đồng thời sẽ cố gắng duy trì vấn đề nợ trong chương trình nghị sự của G20.

Nam Phi - quốc gia hiện giữ cương vị Chủ tịch G20 - đã xác định tính bền vững của nợ là trụ cột chính trong nhiệm kỳ của mình. Trong khi đó, Mỹ - quốc gia sẽ tiếp quản chiếc ghế Chủ tịch G20 từ tháng 12 tới - chưa thể hiện sự quan tâm đáng kể đối với vấn đề này.

Tổng Giám đốc IMF nhấn mạnh điều quan trọng là phải nhận thức được các quốc gia cần tăng trưởng để thoát khỏi nợ, qua đó cho thấy tầm quan trọng của chính sách tạo việc làm và đảm bảo khả năng tiếp cận công nghệ.

Các quốc gia đang phát triển, vốn đã phải gánh mức nợ cao, hiện phải đối mặt với gánh nặng bổ sung do chính sách thuế quan diện rộng của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tháng Tư vừa qua, WB ước tính một nửa trong số khoảng 150 quốc gia đang phát triển hoặc không thể thanh toán nợ, hoặc có nguy cơ rơi vào tình trạng đó.

Số liệu gần đây từ Viện Tài chính Quốc tế (IIF) ghi nhận tổng nợ ở các thị trường mới nổi đã tăng thêm 3.400 tỷ USD trong quý 2/2025, lên đến mức kỷ lục hơn 109.000 tỷ USD./.

Vietnamplus

Đọc thêm

Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

(TBTCO) - Xung đột leo thang ở Trung Đông đã thu hẹp con đường giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay, khi giá năng lượng tăng vọt đã tạo ra thêm nhiều bất ổn cho triển vọng kinh tế.
Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

(TBTCO) - Sự bất ổn do cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran gây ra cho nền kinh tế toàn cầu đã làm lung lay các kế hoạch của các nhà hoạch định chính sách tại các ngân hàng trung ương ở nhiều nơi. Sự thay đổi rõ rệt đang diễn ra tại châu Âu, khi các nhà giao dịch hiện dự đoán các ngân hàng trung ương khu vực này sẽ tăng lãi suất trong năm nay để giải quyết tình trạng lạm phát gia tăng mạnh do giá năng lượng tăng cao.
Fed giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm lu mờ triển vọng kinh tế

Fed giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm lu mờ triển vọng kinh tế

(TBTCO) - Ngày 18/3 (theo giờ địa phương), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ nguyên lãi suất và tạm thời duy trì lộ trình cắt giảm lãi suất trong năm nay khi giá năng lượng tăng cao do xung đột tại Trung Đông đe dọa kéo dài cuộc chiến chống lạm phát nhiều năm của họ.
Fed liên tục hứng chịu những cú sốc mới trong cuộc chiến chống lạm phát kéo dài nhiều năm

Fed liên tục hứng chịu những cú sốc mới trong cuộc chiến chống lạm phát kéo dài nhiều năm

(TBTCO) - Một loạt các vấn đề về nguồn cung đã khiến giá cả tại thị trường lớn nhất thế giới duy trì ở mức cao hơn mục tiêu trong suốt 5 năm qua. Giờ đây, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải đưa ra con số cụ thể về tác động của điều này đối với lãi suất.
Đồng đô la Mỹ đã trở lại vị trí dẫn đầu

Đồng đô la Mỹ đã trở lại vị trí dẫn đầu

(TBTCO) - Trong những tuần gần đây, đồng đô la Mỹ đã được hồi phục phần nào, mạnh lên so với tất cả các đồng tiền chính và một lần nữa lấy lại vị thế là tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ thị trường biến động. Nhưng các nhà phân tích cảnh báo, điều này có thể sẽ không kéo dài lâu.
Tuần từ 16 - 22/3: Một loạt ngân hàng trung ương sẽ quyết định lãi suất sau đợt tăng giá năng lượng

Tuần từ 16 - 22/3: Một loạt ngân hàng trung ương sẽ quyết định lãi suất sau đợt tăng giá năng lượng

(TBTCO) - Các quyết định của các ngân hàng trung ương lớn, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sẽ trở thành tâm điểm chú ý trong tuần tới khi các nhà đầu tư theo dõi phản ứng của các nhà hoạch định chính sách trước sự tăng vọt gần đây của giá dầu và khí đốt do cuộc xung đột đang diễn ra ở Trung Đông.
IEA nhất trí xả 400 triệu thùng dầu dự trữ để giảm giá dầu thô

IEA nhất trí xả 400 triệu thùng dầu dự trữ để giảm giá dầu thô

(TBTCO) - Ngày 11/3, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã nhất trí giải phóng lượng dự trữ dầu mỏ lớn nhất trong lịch sử - 400 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược của các nước thành viên, để giúp xoa dịu cú sốc giá dầu do các cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Iran gây ra.
Mỹ mất 92.000 việc làm, đẩy Fed vào tình thế khó khăn

Mỹ mất 92.000 việc làm, đẩy Fed vào tình thế khó khăn

(TBTCO) - Dữ liệu mới công bố ngày 6/3 cho thấy sự sụt giảm mạnh trong tăng trưởng việc làm hàng tháng của Mỹ, đặt Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào thế khó khi đồng thời phải đối phó với những lo ngại ngày càng gia tăng về lạm phát trong bối cảnh xung đột Trung Đông leo thang, làm dấy lên kỳ vọng Fed sẽ phải cắt giảm lãi suất.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều