Ngân hàng trung ương Anh cắt giảm lãi suất chủ chốt xuống 3,75%

(TBTCO) - Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh (BoE) ngày 18/12 đã cắt giảm lãi suất chủ chốt trở lại trong bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy lạm phát cao dai dẳng đang bắt đầu hạ nhiệt và nền kinh tế suy yếu.
aa
Chú thích ảnh
Trụ sở Ngân hàng trung ương Anh tại London. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau cuộc họp chính sách thường kỳ, BoE đã quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25 điểm phần trăm, từ mức 4% xuống 3,75%. Thống đốc BoE Andrew Bailey cho biết, quyết định cắt giảm lãi suất được đưa ra khi lạm phát tại Anh gần đây đã qua đỉnh và tiếp tục hạ nhiệt. Ông cho rằng lãi suất đang trên đà giảm dần.

Quyết định của BoE tại cuộc họp lần này đánh dấu lần giảm lãi suất thứ 6 kể từ khi bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất vào tháng 8/2024. Lần cắt giảm lãi suất gần đây nhất của BoE vào tháng 8/2025, trong bối cảnh lo ngại về tác động tiêu cực từ thuế quan Mỹ đối với nền kinh tế Anh.

Số liệu chính thức công bố ngày 17/12 cho thấy tỷ lệ lạm phát của Anh trong tháng 11/2025 đã giảm xuống 3,2%, so với mức 3,6% trong tháng 10/2025. Các nhà phân tích dự báo BoE sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất vào năm tới khi lạm phát của Anh tiến gần hơn đến mục tiêu 2% mà ngân hàng này đặt ra.

Trong khi đó, nền kinh tế Anh vẫn tiếp tục cho thấy đà tăng trưởng yếu. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Anh giảm 0,1% trong ba tháng tính đến tháng 10/2025, phản ánh sự suy yếu trên các lĩnh vực chủ chốt. Thị trường lao động Anh cũng cho thấy thêm dấu hiệu suy giảm. Số liệu trong ba tháng tính đến tháng 10/2025 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Anh ở mức 5,1%, cao nhất trong gần 5 năm (không tính thời kỳ đại dịch COVID-19), trong khi số lượng việc làm được trả lương tiếp tục giảm.

Theo nhà chiến lược đầu tư Lindsay James tại công ty quản lý tài sản đa quốc gia Quilter, lạm phát của Anh đang giảm và có thể sẽ hỗ trợ cho việc cắt giảm lãi suất trong tương lai. Với tăng trưởng kinh tế đang trì trệ và chưa có dấu hiệu cải thiện trong năm 2026, sẽ có một áp lực rất lớn đối với BoE trong việc hành động để góp phần kích thích hoạt động kinh tế./.

TTXVN

Đọc thêm

Trái phiếu Indonesia thu hút 1,2 tỷ USD khi lợi suất cao hơn thu hút các quỹ đầu tư

Trái phiếu Indonesia thu hút 1,2 tỷ USD khi lợi suất cao hơn thu hút các quỹ đầu tư

(TBTCO) - Trái phiếu Indonesia đang trên đà ghi nhận dòng vốn chảy vào hàng tháng lớn nhất trong hơn một năm, cho thấy những nỗ lực của chính phủ nhằm nâng cao lợi suất để thu hút nhà đầu tư nước ngoài và hỗ trợ đồng rupiah đang phát huy hiệu quả.
Goldman Sachs hạ dự báo giá vàng thêm 500 USD do Fed không cắt giảm lãi suất

Goldman Sachs hạ dự báo giá vàng thêm 500 USD do Fed không cắt giảm lãi suất

(TBTCO) - Tập đoàn Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo giá vàng cuối năm thêm 500 USD/ounce do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không còn được kỳ vọng sẽ giảm lãi suất trong năm 2026.
Fed giữ nguyên lãi suất, nhưng tăng lãi suất sẽ là bước đi tiếp theo

Fed giữ nguyên lãi suất, nhưng tăng lãi suất sẽ là bước đi tiếp theo

(TBTCO) - Tại cuộc họp đầu tiên của ông Kevin Warsh trên cương vị Chủ tịch Fed, ngân hàng trung ương Mỹ đã phát tín hiệu việc tăng lãi suất hiện có nhiều khả năng xảy ra hơn là giảm lãi suất trong năm nay.
Thế khó của tân Chủ tịch Fed tại cuộc họp quyết định lãi suất

Thế khó của tân Chủ tịch Fed tại cuộc họp quyết định lãi suất

(TBTCO) - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh sẽ phải đối mặt với sự thay đổi trong lập trường của Fed, từ dự kiến cắt giảm lãi suất sang khả năng tăng lãi suất tại cuộc họp đầu tiên của ông.
Tuần từ 15 - 21/6: Một tuần bận rộn về lãi suất của các ngân hàng trung ương

Tuần từ 15 - 21/6: Một tuần bận rộn về lãi suất của các ngân hàng trung ương

(TBTCO) - Một loạt các ngân hàng trung ương, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), cũng như các ngân hàng trung ương Thuỵ Sĩ, Nhật Bản, Úc và Indonesia dự kiến ​​sẽ công bố quyết định về lãi suất trong tuần từ 15 - 21/6, với trọng tâm là các tín hiệu về việc tăng lãi suất trong tương lai.
Hành trình phi thường của SpaceX: Từ ý tưởng kỳ lạ đến đế chế trị giá 2 nghìn tỷ USD

Hành trình phi thường của SpaceX: Từ ý tưởng kỳ lạ đến đế chế trị giá 2 nghìn tỷ USD

(TBTCO) - Elon Musk từng nói ban đầu ông chỉ cho SpaceX chưa đến 10% cơ hội thành công. Công ty tên lửa của ông giờ đây đã có một bước tiến nhảy vọt.
Giá vàng SJC rớt 60 triệu đồng/lượng từ đỉnh cao, giải mã động thái của những "tay chơi" lớn

Giá vàng SJC rớt 60 triệu đồng/lượng từ đỉnh cao, giải mã động thái của những "tay chơi" lớn

(TBTCO) - Giá vàng đang trải qua đợt điều chỉnh mạnh khi vàng thế giới giảm hơn 27% từ đỉnh, còn giá vàng trong nước giảm sâu, với mức giảm khoảng 60 triệu đồng/lượng, xuống thấp nhất kể từ cuối tháng 10/2025. Trong bối cảnh các quỹ ETF vàng bị rút ròng khoảng 2 tỷ USD trong tháng 5 và nhiều tổ chức quốc tế hạ dự báo giá vàng, thị trường vẫn được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố.
ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm vào thứ Năm tuần này, trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên thắt chặt chính sách để đối phó với sự tăng vọt giá năng lượng do xung đột ở Trung Đông gây ra. Thị trường đang phát tín hiệu đến mùa xuân năm sau, lãi suất của ECB sẽ cao hơn gần 3,25 điểm phần trăm so với hiện tại.
Xem thêm