ghe

Trong số 8 doanh nghiệp tham gia hợp tác điều tra, chỉ một doanh nghiệp bị áp thuế chống trợ cấp 3,7%. Ảnh: TL

Theo đó, đối với Việt Nam, trong số 8 doanh nghiệp tham gia hợp tác điều tra, chỉ một doanh nghiệp bị áp thuế chống trợ cấp 3,7%, các doanh nghiệp còn lại không bị áp loại thuế này. Mức thuế chống trợ cấp dành cho các doanh nghiệp không hợp tác là 5,5%.

Như vậy, trong kết luận cuối cùng, hầu hết các doanh nghiệp hợp tác được giảm biên độ bán phá giá một cách đáng kể, dẫn đến mức thuế trung bình cuối cùng của đa số các doanh nghiệp biến động từ 10 - 20% (so với mức sơ bộ là 20 - 90%). Trong khi đó, mức thuế đối với các doanh nghiệp không hợp tác lên đến 179,5%.

Theo số liệu của Canada, trong giai đoạn điều tra của vụ việc (từ tháng 6/2019 đến hết tháng 9/2020), kim ngạch xuất khẩu ghế bọc đệm từ Việt Nam sang nước này đạt xấp xỉ 135,6 triệu USD, chiếm 10,08% tổng nhập khẩu mặt hàng này của Canada.

Trong vụ việc này, các doanh nghiệp Trung Quốc chịu mức thuế chống trợ cấp từ 1,1% tới 81,1% và thuế chống bán phá giá từ 9,3% tới 188%.

Cục Phòng vệ thương mại cho biết thêm, bên cạnh việc CBSA điều tra hành vi phá giá và trợ cấp, Tòa Thương mại quốc tế Canada (CITT) đang điều tra để xác định thiệt hại của ngành sản xuất trong nước. Các mức thuế tạm thời sẽ tiếp tục được áp dụng đối với hàng hóa bị điều tra tới khi CITT ban hành kết luận điều tra cuối cùng về thiệt hại, dự kiến vào ngày 2/9/2021, trừ những trường hợp được kết luận không nhận trợ cấp.

Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị doanh nghiệp xuất khẩu ghế bọc đệm sang Canada cần tiên tục cập nhật các tình hình, diễn biến mới của vụ việc từ CBSA, CITT và các đối tác nhập khẩu tại Canada; phối hợp đầy đủ, toàn diện với cơ quan có thẩm quyền Canda.

Đồng thời, lưu ý các hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền Canada trong việc thu, hoàn trả chênh lệch thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp tạm thời trong khi chờ đợi kết luận cuối cùng về thiệt hại từ CITT; thường xuyên truy cập trang thông tin điện tử của Cục Phòng vệ thương mại để cập nhật các thông tin, tài liệu liên quan tới vụ việc, đồng thời giữ liên lạc với Cục để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Riêng đối với doanh nghiệp mới thành lập muốn xuất khẩu mặt hàng này sang Canada có thể xin cơ chế rà soát nhà xuất khẩu mới, liên hệ cục để được tư vấn, hỗ trợ về vấn đề này.

Tố Uyên