CTCP Songda3

CTCP Sông Đà 3 "gương mặt tiêu biểu" trong việc nợ đóng bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Ảnh: baogialai

Việc nợ đọng đóng bảo hiểm sẽ khiến đời sống của người lao động trong các doanh nghiệp này gặp nhiều khó khăn, nhất là những lúc ốm đau, thai sản, tai nạn lao động... không được hưởng thụ các chế độ ưu đãi của Nhà nước và ảnh hưởng đến cả thời gian nghỉ hưu trí.

Một trong những nguyên nhân chính là do các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, không đảm bảo nguồn lực tài chính đóng các khoản tiền bảo hiểm cho người lao động. Bên cạnh đó, cũng có khá nhiều doanh nghiệp cố tình chây ỳ để chiếm dụng vốn trong nhiều năm và sử dụng vào mục đích kinh doanh hoặc các mục đích khác.

Phần lớn khoản nợ đều rơi vào các doanh nghiệp lớn như Công ty cổ phần Sông Đà 3 (7 tỷ đồng), Công ty cổ phần Xi măng Sông Đà Ya Ly (2,3 tỷ đồng), Công ty cổ phần Sông Đà 101 (1,5 tỷ đồng), Công ty cổ phần Sông Đà 901 (1,3 tỷ đồng)...

Trong khi đó, những biện pháp thực hiện thu nợ của ngành bảo hiểm xã hội trong khuôn khổ luật pháp cho phép vẫn chưa đủ mạnh mang tính răn đe, chỉ dừng lại ở mức đôn đốc, nhắc nhở và tính thêm phần lãi suất của số tiền nợ theo lũy kế.

Ông Nguyễn Sáu - Trưởng phòng thu bảo hiểm xã hội cho biết, để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, hiện ngành bảo hiểm xã hội tỉnh đang tiến hành khởi kiện ra tòa án hai đơn vị là Công ty cổ phần Sông Đà 3 và Công ty cổ phần Xây lắp và Dịch vụ Cơ điện Gia Lai. Ngoài ra, ngành cũng đang tiếp tục hoàn tất hồ sơ để khởi kiện thêm một số doanh nghiệp khác có số tiền nợ lớn và cố tình chây ỳ trong nhiều năm.

Theo thống kê của ngành bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai, hiện trên địa bàn có hơn 4.000 đơn vị sử dụng lao động với hơn 79.000 lao động tham gia đóng bảo hiểm theo quy định. Dự kiến trong năm nay, ngành sẽ đạt mức thu các loại hình bảo hiểm cho tất cả các đối tượng là 1.400 tỷ đồng. Riêng 10 tháng năm nay, ngành đã thu được 1.100 tỷ; trong đó, có hơn 700 tỷ từ tiền bảo hiểm xã hội./.

Văn Thông (TTXVN)