Giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán trên toàn thế giới đã tăng trưởng hơn gấp đôi so với mức thấp nhất của thời kỳ khủng hoảng, thiết lập một mức cao kỷ lục mới trong tháng 11. - Ảnh Philstar

Cuối tháng 11, tổng tài sản của 58 thị trường chứng khoán lớn nhất đạt 63.400 tỷ USD, cao hơn mốc kỷ lục 62.800 tỷ USD vào tháng 10/2007 - thời điểm vài tháng trước khi suy giảm kinh tế và cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra.

Trong thời kỳ khủng hoảng, giá trị tài sản đã giảm tới hơn 50%, xuống chỉ còn 29.100 tỷ vào đầu năm 2009.

Sơ với một năm trước đây, giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán tháng 11 đã tăng trưởng 20,1%.

Hy Lạp, Ireland, Trung Quốc, Các Quốc Gia Ả Rập Thống Nhất và Nhật Bản là những đất nước có tốc độ tăng trưởng năm nhanh nhất. Ở Mỹ, giá trị vốn hóa của Nasdaq tăng 31,3% và sàn Nyse tăng 27,8%.

Giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán trên toàn thế giới đã tăng trưởng hơn gấp đôi so với mức thấp nhất của thời kỳ khủng hoảng và đã lấy lại được những giá trị tài sản đã mất đi do kinh tế toàn cầu suy thoái, cũng như hậu quả của hàng loạt các cuộc khủng hoảng tài chính, cho vay và nhà đất trong năm 2008, 2009.

Theo WFE, sự tăng trường về giá trị vốn hóa thị trường này đã cho thấy khả năng phục hồi vô cùng lớn của các nền kinh tế và thị trường tài chính, thậm chí là chỉ ngay sau thời kỳ khủng hoảng./.

Mai Linh (Theo AEI-Ideas)