vang

Ảnh minh họa

Ngày 30/4, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 55,1 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,6 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 55,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,67 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội. Giá vàng SJC tại TP.HCM, chiều bán ra là 55,65 triệu đồng/lượng.

Giá vàng quốc tế

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ tăng 5,7 USD lên 1.781,5 USD/ounce. Sang phiên châu Á sáng nay, giá vàng leo lên trên 1787 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 5 trên sàn Comex New York tăng 14,6 USD lên 1.788,5 USD/ounce.

Giá vàng giảm do bị ảnh hưởng đáng kể sau khi nền kinh tế Mỹ phát đi những tín hiệu sáng sủa mới khiến lợi suất trái phiếu Chính phủ tăng cao, trong khi giá palladium đã để tuột mất mức cao kỷ lục xác lập ở phiên trước đó.

Các Ngân hàng Trung ương lớn bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ không áp dụng biện pháp cắt giảm gói kích thích trong thời gian tới.

Fed có kế hoạch giữ lãi suất gần 0% và duy trì mua tài sản hàng tháng trị giá 120 tỷ USD cho đến khi thấy "tiến bộ đáng kể hơn nữa" đối với toàn dụng lao động và mục tiêu lạm phát linh hoạt 2%.
Nhưng với nền kinh tế dự kiến sẽ tăng trưởng hơn 6% trong năm nay và lạm phát cao hơn, các thị trường đang định giá tăng lãi suất vào năm 2023 và nhiều nhà phân tích dự kiến việc mua trái phiếu sẽ giảm dần trong năm nay.

Với dữ liệu kinh tế xác nhận triển vọng tươi sáng hơn, Bank of America ước tính việc mua tài sản của Fed, BOJ, ECB và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ giảm xuống còn khoảng 3,4 nghìn tỷ USD trong năm nay từ mức gần 9 nghìn tỷ USD vào năm 2020.

Trong khi đó, số ca mắc Covid-19 không ngừng gia tăng tại nhiều nước. Thị trường tài chính Ấn Độ đang đưa ra những cảnh báo đối với các loại tài sản khác trong bối cảnh Ấn Độ đang có tình trạng lây nhiễm Covid-19 với tốc độ nhanh kỷ lục.

Vikas Goel, Giám đốc điều hành PNB Gilts cho biết: “Các thị trường đang thận trọng hơn về mặt tín dụng khi tăng trưởng kinh tế đang chậm lại, làm dấy lên lo ngại tình trạng võ nợ có thể tăng lên”.

Dự báo giá vàng

Trên thị trường kim loại quý khác, giá palladium tăng 0,7% lên 2.948,43 USD/ounce, sau khi leo lên mức đỉnh 2.962,50 USD/ounce trong phiên 27/4. Thiếu hụt nguồn cung palladium dự kiến sẽ gia tăng trong năm nay và đẩy giá kim loại quý này lên mức 3.000 USD/ounce.

Hiện tại, giới đầu tư đang chờ cuộc họp chính sách của Fed để đoán định hướng đi của vàng. Marc Chandler, Giám đốc điều hành Bannockburn Global Forex cho rằng, nếu Fed tiếp tục giữ chính sách ôn hòa thì có thể đẩy giá vàng lên trên 1.800 USD/ounce.

Theo nhà phân tích Ole Hansen thuộc Saxo Bank, thị trường vàng đang thiếu sự tự tin sau khi đạt mức 1.790 USD/ounce phiên trước, và từng thất bại trước mốc 1.800 USD/ounce do niềm tin của nhà đầu tư không lớn./.

Theo vietnamnet.vn