Giá vàng hôm nay chạm mức thấp nhất kể từ ngày 29/3, động thái diễn ra một ngày sau khi bình luận của bà Lael Brainard - Phó Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed), củng cố kỳ vọng về hành động mạnh mẽ của ngân hàng trung ương Mỹ nhằm kiềm chế lạm phát.

Phát biểu của bà Brainard đã đẩy USD và lợi tức trái phiếu kho bạc lên mức cao nhất trong nhiều năm, làm giảm sức hút của vàng. Lãi suất Mỹ tăng và lợi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi, vốn cũng được sử dụng như một hàng rào chống lại lạm phát.

Giá vàng hôm nay 7/4: Vàng giảm sức hút khi USD tăng giá mạnh
Giá vàng hôm nay 7/4: Chững lại khi USD tăng mạnh. Ảnh: T.L

Mở cửa phiên giao dịch, giá vàng trong nước tiếp tục sụt giảm. Cụ thể, lúc 9h sáng nay, giá vàng SJC được Công ty SJC niêm yết cho thị trường TP. Hồ Chí Minh tiếp tục giảm nhẹ 50 nghìn đồng hai chiều, về còn 68,10 - 68,75 triệu đồng/lượng.

Trước đó, giá vàng Doji tại thị trường Hà Nội sáng nay lại tăng nhẹ chiều mua vào thêm 50 nghìn đồng, nhưng cũng giảm 50 nghìn đồng chiều bán ra khi niêm yết 68,05 - 68,65 triệu đồng/lượng.

Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu sáng nay cũng đảo chiều sau hai phiên tăng giá khi mất 50 nghìn đồng hai chiều, về 54,76 - 55,46 triệu đồng/lượng mua vào bán ra…

Sáng nay chỉ có giá vàng 9999 thương hiệu NPQ của Phú Quý đảo chiều tăng 50 nghìn đồng hai chiều, lên 54,55 - 55,35 triệu đồng/lượng.

Dù giảm, về dài hạn, vàng vẫn được coi là một tài sản hấp dẫn đối với các ngân hàng trung ương đang tìm cách đa dạng hóa khỏi USD. Gần đây, chênh lệch lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm và 10 năm thu hẹp, có dấu hiệu đảo ngược. Đây là một tín hiệu cảnh báo có thể xảy ra suy thoái. Suy thoái sẽ khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn.