Giá vàng thế giới đi ngang trong bối cảnh các thông tin về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12/2021 của Mỹ đã tăng 7% so với cùng kỳ 2020. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6/1982. Bộ Thương mại Mỹ tiết lộ doanh số bán lẻ trong tháng 12 của nền kinh tế hàng đầu thế giới đã lao dốc nhiều hơn dự báo của giới quan sát. Doanh số bán lẻ trong tháng 12 tại Mỹ đã lao dốc 1,9% so với tháng liền trước. Mức giảm được Dow Jones dự báo chỉ là 0,1%.

USD hướng đến tuần giảm giá lớn nhất trong 8 tháng khi các nhà đầu tư cắt giảm các vị thế mua và cho rằng, ở thời điểm hiện tại, một số đợt tăng lãi suất trong năm nay đã được định giá đầy đủ. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ tuột dốc sau khi đạt đỉnh cao nhất trong hai năm.

Số liệu lạm phát nói trên cho thấy lạm phát cao của Mỹ có khả năng kéo dài đến năm 2022 và cao hơn mục tiêu hàng năm 2% của Fed. Các nhà phân tích thị trường cho rằng, Fed có khả năng tăng cường thúc đẩy chương trình giảm bớt mua tài sản và thắt chặt định lượng.

Giá vàng ngày 17/1: Vàng thế giới đi ngang phiên đầu tuần
Ảnh minh họa

Trước giờ mở cửa phiên sáng nay, giá vàng trong nước được niêm yết ở mức cao. Cụ thể, giá vàng SJC tại thị trường TP.Hồ Chí Minh 61,00-61,70 triệu đồng/lượng; Giá vàng Doji tại thị trường Hà Nội 60,95-61,60 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, nhờ tăng phiên cuối tuần trước, giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu đã lên 52,69-53,34 triệu đồng/lượng; Giá vàng 9999 thương hiệu NPQ cũng lên 52,55-53,25 triệu đồng/lượng mua vào bán ra…

Tuần trước, thị trường trong nước ghi nhận những phiên tăng - giảm đan xen, giá vàng SJC không có đợt tăng liền mạch kéo dài hơn 2 phiên nào, biên độ điều chỉnh hẹp.

Tuy nhiên, tuần qua giá vàng của Bảo Tín Minh Châu là thương hiệu tích cực nhất khi có 5 phiên tăng giá.

Vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu và vàng thương hiệu NPQ của Phú Quý là hai thương hiệu tăng mạnh cả tuần qua, lần lượt tăng 360 nghìn đồng và 400 nghìn đồng mỗi lượng.

Trong khi đó, ngược chiều hai thương hiệu này và cũng ngược chiều thế giới, tuần qua giá vàng SJC lại giảm nhẹ 50 nghìn đồng, giá vàng Doji cũng giảm nhẹ 50 nghìn đồng./.