ban tin vang tuan

Giá vàng trong nước tăng nhẹ, thế giới đạt đỉnh trong 3 tháng

Đóng cửa phiên giao dịch tuần (16/5), giá vàng SJC niêm yết trên hệ thống bảng giá trực tuyến của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn áp dụng tại TP. Hồ Chí Minh đứng ở mức 35,04 – 35,10 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), còn tại Hà Nội và các địa phương khác đứng ở mức 35,04 – 35,12 triệu đồng/lượng.

Còn trên hệ thống báo giá của Tập đoàn DOJI, giá vàng SJC đóng cửa tuần áp dụng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh giá mua vào - bán ra đứng ở mức giá 35,05 – 35,09 triệu đồng/lượng, còn tại Đà Nẵng đứng ở mức 35,04 – 25,12 (mua vào – bán ra ở giao dịch lẻ) và 35,05 – 35,11 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra ở giao dịch buôn).

Như vậy so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước, giá vàng SJC đóng cửa tuần này đã tăng lên nhẹ, với mức tăng khoảng 60 ngàn đồng/lượng.

Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng lại có tuần tăng giá mạnh nhất trong 4 tháng qua. Theo đó, so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước, giá vàng thế giới đóng cửa tuần này (15/5) đã tăng thêm 35,67 USD/ounce, lên mức 1.224,36 USD/ounce, tương đương mức tăng khoảng 3%.

Qui đổi theo tỷ giá bình quân liên ngân hàng, mức giá vàng thế giới đóng cửa tuần tương đương khoảng 32,15 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán ra tại TP. Hồ Chí Minh của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn khoảng 2,95 triệu đồng/lượng. Mức chênh giá giữa hai thị trường hiện đã thu hẹp tới 1,43 triệu đồng/lượng so với mức chênh cuối tuần trước (9/5).

Trong tuần này, có thời điểm giá vàng thế giới đã tăng lên tới mức 1.227,04 USD/ounce (phiên 14/5) – mức giá cao nhất kể từ ngày 17/2/2015, trong bối cảnh những đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm tăng lãi suất đã lắng xuống và giới đầu tư đã mua vào khá mạnh.

Bên cạnh đó, các số liệu kinh tế gần đây của Mỹ cũng đã “trợ lực” cho những dự đoán của thị trường rằng nền kinh tế Mỹ chưa đủ “sáng” để Fed bắt đầu tăng lãi suất từ tháng Sáu.

Cũng trong phiên 15/5, tại thị trường tiền tệ, đồng USD được giao dịch gần mức thấp của bốn tháng so với rổ các đồng tiền chủ chốt do đồn đoán Fed sẽ không tăng lãi suất trước thời điểm cuối năm 2015. Điều đó cũng là một yếu tố quan trọng tác động tích cực tới giá vàng thế giới đi lên.

vang sjc
Diễn biến giá vàng SJC từ 11 - 16/5. Nguồn: sjc.com.vn

Giá vàng sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong tuần tới

Theo kết quả khảo sát của Bản tin Kitco News (Singapore) cho biết, trong cuộc khảo sát trực tuyến của Kitco hàng tuần với 314 người thì có 162 người bình chọn cho rằng giá vàng sẽ tăng lên trong tuần tới (tương đương 52%); Còn 101 người cho rằng giá vàng sẽ đi xuống trong tuần tới (tương đương 32%) và có 51 người cho rằng giá vàng sẽ đi ngang (tương đương 16%).

Còn trong kết quả khảo sát đối với nhóm chuyên gia, Kitco News cho biết, trong số 34 chuyên gia thực hiện khảo sát, có 18 chuyên gia tham gia trả lời, trong đó có 11 chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới (tương đương 61%), 2 chuyên gia cho rằng giá sẽ giảm (tương đương 11%) và 5 chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ đi ngang (tương đương 28%).

Theon Kitco News, giá vàng đã tăng mạnh lên kể từ hôm thứ Tư vừa qua, sau số liệu thất vọng về doanh số bán lẻ của Bộ Thương mại Mỹ công bố, theo đó đã đẩy giá vàng tăng vượt lên trên mức 1.200 USD/ounce.

Tiếp đến, trong ngày thứ Sáu vừa qua, Cục Dự trữ Liên bang New York lại đưa ra số liệu ở khu vực sản xuất yếu hơn dự kiến đã lại làm cho giới đầu tư kỳ vọng hơn vào giá vàng và tiếp tục đẩy giá vàng tăng cao lên.

Bản tin Kitco News dẫn ý kiến của Richard Baker - biên tập viên của tờ Eureka Miner Report, nói rằng: Bởi vì các dữ liệu đáng thất vọng và đồng USD suy yếu so với đồng euro và yen, vàng được nhìn thấy một sự đảo ngược kỹ thuật.

Vì vậy Richard Baker cho rằng, vàng có thể tăng lên vùng 1.236 USD/ounce trong ngắn hạn. Ông cho rằng: "Tôi tin rằng giá vàng có thể sẽ tăng lên mức 1.230 ít nhất vào giữa tuần tới".

Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, Bản tin Kitco News dẫn ý kiến của Phillip Streible - chiến lược gia cấp cao tại RJO Futures cho rằng: “Nếu đột phá được qua mốc 1.235 USD/ounce giá vào có thể bùng nổ và tăng cao lên, nhưng nếu giá vàng tuần tới trở về mốc 1.200 USD thì có thể sẽ dẫn đến một đợt bán tháo và giá vàng có thể rơi trở về mức 1.180 USD/ounce”./.

Đỗ Minh