vang cuoi tuan

Giá vàng SJC chốt tuần (27/9) tại hệ thống bảng giá trực tuyến của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn đứng ở mức giá 35,86 – 35,98 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), thấp hơn 100 ngàn đồng/lượng so với mức giá chốt cuối tuần trước (20/9). Còn tại các hiệu vàng khác, giá vàng SJC cũng được niêm yết xoay quanh mức giá này.

Cụ thể, mức giá chốt tuần niêm yết tại hệ thống DOJI có mức giá bán ra đồng mức cả bán buôn và bán lẻ là 35,96 triệu đồng/lượng, giá mua vào cũng niêm yết đồng mức với 35,91 triệu đồng/lượng.

Riêng tại hiệu vàng Phú Nhuận, giá vàng SJC lại được niêm yết cao hơn so với 2 hiệu vàng trên và đứng ở mức giá 35,94 – 36,00 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

So với mức giá mở cửa đầu tháng 9, hiện tại giá vàng SJC đã sụt giảm hơn 400 ngàn đồng/lượng và đang ở khoảng giá thấp nhất từ đầu năm 2014 đến nay.

Tuy nhiên, kết quả của giá vàng SJC trong tuần qua lại tiếp tục “trái ngược” với giá vàng trên thị trường thế giới. Đây là tuần thứ hai liên tiếp, giá vàng SJC có diễn biến như vậy, bởi cuối tuần trước giá vàng thế giới đang giảm 13,07 USD/ounce, thì giá vàng SJC lại tăng 130 ngàn đồng/lượng.

Còn ở tuần này, giá vàng thế giới tăng lên được hơn 2,6 USD/ounce thì giá vàng SJC lại giảm 100 ngàn đồng/lượng. Cụ thể, giá vàng giao ngay trên hệ thống bảng giao dịch vàng trực tuyến Kitco của Singapore chốt mức giá cuối tuần là 1.218,66 USD/ounce – tăng nhẹ lên hơn 2,6 USD/ounce so với mức giá chốt cuối tuần trước.

Giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á hiện đang tương đương khoảng 31,2 triệu đồng/lượng (qui đổi theo tỷ giá ngân hàng thương mại), thấp hơn mức giá vàng SJC bán ra trên hệ thống bảng giá trực tuyến của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn khoảng hơn 4,7 triệu đồng/lượng, thu hẹp mức chênh so với cuối tuần trước khoảng 160 ngàn đồng/lượng.

vang tuan qua
Diễn biến giá vàng SJC từ ngày 22 - 27/9. Nguồn sjc.com.vn

Trong phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng trên thị trường thế giới được hỗ trợ khi giới đầu tư chứng khoán có phiên bán tháo khá mạnh và các chỉ số chứng khoán Mỹ giảm khá mạnh, mà dẫn đầu bởi đà giảm của Apple. Cổ phiếu hãng này đã mất 3,8% trong phiên sau thông tin hệ điều hành mới bị lỗi. Tất cả các chỉ số chủ chốt của Mỹ đều giảm hơn 1%. Riêng S&P đã xuống dưới ngưỡng hỗ trợ quan trọng.

Trong tuần qua, giới phân tích cũng nhìn nhận rằng, thị trường vàng châu Á cũng được hỗ trợ bởi sức tiêu thụ có xu hướng đang tăng lên, khi giá vàng trên thị trường thế giới tiến về mức đáy kể từ đầu năm 2014 đến nay.

Ở góc nhìn kỹ thuật, bản tin của StockCharts.com (hàng ngày cung cấp các bản tin phân tích thị trường) đưa ra nhìn nhận rằng: Các biểu đồ kĩ thuật đa phần phản ánh sự tiêu cực của thị trường kim quý khi giá vàng dịch chuyển xuống dưới đường trung bình 20 ngày, sau đó là dưới đường trung bình 50 ngày và cuối cùng là dưới đường trung bình 200 ngày. Hỗ trợ gần đây ở ngưỡng 1.240 USD đã thất bại một cách nhanh chóng, tệ hơn nữa là vùng hỗ trợ quan trọng hơn tại 1.180 USD có thể sẽ vào cuộc.

Bản tin của StockCharts.com cũng cho rằng, thị trường vàng kể từ thời điểm 21/8 đến nay liên tục bị ảnh hưởng bởi sự tăng không mệt mỏi của đồng đô la Mỹ.

Tuy cũng cho rằng, nguyên nhân chính dẫn tới sự suy yếu của vàng là bởi sức mạnh của đồng đô la, nhưng Bản tin của StockCharts.com cũng nhìn nhận ở một góc nhìn khác có thể nếu xảy ra sẽ mang lại sự tích cực cho giá vàng.

Theo đó, Bản tin của StockCharts.com cho rằng, đồ thị tuần của ETF đô la Mỹ (UUP) cho thấy rằng đồng đô la Mỹ đã di chuyển trong phạm vi giao dịch dài hạn và hiện đang tiếp cận đỉnh của phạm vi đó. Vì vậy, sức mạnh gần đây của “đồng bạc xanh” có thể sẽ sớm chấm dứt, đồng USD sẽ đảo chiều và hướng xuống đáy của phạm vi điều chỉnh. Kịch bản trên sẽ rất tích cực cho vàng.

Còn trong những ý kiến phân tích cuối tuần từ các tổ chức kinh doanh vàng thế giới cho thấy, nhiều ý kiến đưa ra phần lớn có chung nhìn nhận rằng, dù có sự phục hồi nhưng giá vàng vẫn dễ chịu áp lực giảm trở lại, do đồng USD mạnh lên và kỳ vọng lãi suất của Mỹ tăng cao hơn.

Bên cạnh đó, nhu cầu vàng vật chất hiện đang yếu hơn rất nhiều trong năm nay, sau năm đạt kỷ lục 2013. Số liệu từ Trung Quốc phát đi hôm 25/9 cho thấy nhập khẩu vàng ròng từ Hồng Kông vào Trung Quốc trong tháng 8 đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2011.

Còn trong một nhận địch phát biểu trên kênh truyền hình CNBC, ông Jeffrey Currie - Trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa của ngân hàng Goldman Sachs, đã dự đoán giá vàng có thể giảm xuống 1.050 USD/ounce vào cuối năm 2014. Trong khi đó, ông Michael Haigh thuộc ngân hàng Societe Generale dự đoán, giá vàng sẽ giảm xuống 1.150 USD/ounce vào quý III năm 2015./.

Đỗ Minh