Vàng miếng được bày bán tại Tokyo, Nhật Bản.

Vàng miếng được bày bán tại Tokyo, Nhật Bản.

Diễn biến đó đã thúc đẩy các nhà đầu tư mua vàng như một nơi “trú ẩn an toàn” để đề phòng khả năng lạm phát leo thang trong thời gian tới.

Phiên này, giá vàng giao ngay tăng 1,8% lên 1.766,50 USD/ounce vào lúc 0 giờ 49 phút (ngày 16/4 theo giờ Việt Nam). Trước đó cùng phiên, giá kim loại quý này đã tăng lên 1.769,37 USD/ounce - mức cao nhất kể từ ngày 26/2.

Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng tiến hơn 1,8% lên 1.766,80 USD/ounce.

Phiên này, vàng đã có lúc mất đà tăng trong thời gian ngắn sau khi báo cáo mới nhất cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ phục hồi tốt hơn mong đợi trong tháng 3/2021, còn số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 3/2020.

Tuy nhiên, việc đồng USD có thời điểm giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tuần và lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đi xuống vào cùng phiên cũng giúp vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Ông Jeffrey Sica, người sáng lập tổ chức tư vấn Circle Squared Alternative Investments, cho biết khả năng lạm phát leo thang phi mã gần như chắc chắn sẽ thành hiện thực. Khi đó, vàng sẽ là tài sản tốt nhất để sở hữu khi thị trường bắt đầu nhận được mức lạm phát có thể cao lịch sử.

Một yếu tố được giới đầu tư để tâm là phát biểu ngày 14/4 của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell rằng nền kinh tế Mỹ đã bắt đầu tăng tốc vào mùa Xuân. Tuy nhiên, Fed cam kết sẽ giữ nguyên các biện pháp hỗ trợ cho đến khi cuộc khủng hoảng kết thúc.

Ông Bart Melek, người đứng đầu bộ phận chiến lược thị trường hàng hóa tại công ty tư vấn TD Securities, cho biết thị trường đang đặt cược rằng sẽ có những yêu cầu tài chính lớn để đảm bảo lạm phát tăng cao hơn. Song việc Fed không đặc biệt lo lắng về triển vọng lạm phát là một vấn đề nghiêm trọng hiện nay đối với thị trường.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc phiên này tăng 1,8% lên 25,86 USD/ounce còn giá bạch kim tăng 2,3% lên 1.197,91 USD/ounce.

Tại thị trường trong nước, mở cửa sáng nay (16/4), Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 55,1 - 55,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 170 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và 180 nghìn đồng/lượng ở chiều bán so với cuối ngày hôm qua.

Theo TTXVN