Đó là ý kiến được ông Sergio Arzeni, Giám đốc Trung tâm OECD vì sự phát triển của doanh nhân, DNNVV cho biết tại buổi Đối thoại Công - Tư của Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương về "Giải quyết những rào cản của DNNVV và DN siêu nhỏ trong việc tiếp cận nguồn vốn thương mại", do Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công thương phối hợp với Ban thư ký APEC tổ chức ngày 27/3.

alt

Toàn cảnh buổi đối thoại. Ảnh: P.V

Ông Sergio Arzeni cho rằng, sự tồn tại và phát triển của loại hình DN này đóng vai trò quan trọng, không chỉ đối với tăng trưởng kinh tế mà còn đối với việc ổn định an sinh xã hội, tạo công ăn việc làm và phát triển bền vững của một quốc gia. Tuy nhiên, đây cũng là đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong nền kinh tế.

Những khó khăn mà DNNVV đang gặp phải, theo ông Sergio Arzeni là do chính sách và thực tế hoạt động của bản thân DN. Cụ thể, các chính sách, quy định pháp luật của Chính phủ, cơ chế cho vay hoặc hỗ trợ vốn của các tổ chức tín dụng, sự giúp đỡ kết nối của các hiệp hội,... là những yếu tố mang tính khách quan, có tác động trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh cũng như khả năng tồn tại và phát triển của DN.

Ông Sergio Arzeni nhận xét, DNNVV hiện nay kém về năng lực quản trị, chất lượng nguồn nhân lực chưa cao, công nghệ còn lạc hậu dẫn đến năng suất thấp, năng lực cạnh tranh kém và chưa có sự kết nối hệ thống với các DN khác trong và ngoài nước…, trong khi bản thân sự nỗ lực của DN mới là yếu tố quyết định chính.

Tại buổi đối thoại, các chuyên gia kinh tế đã phân tích nhiều mặt về vai trò của loại hình DNNVV, sự đóng góp của chúng cho nền kinh tế, các khó khăn đang gặp phải, nhất là khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay thương mại.

Theo các chuyên gia, Việt Nam cần tăng cường phối hợp với APEC để tổ chức các cuộc đối thoại cho DNNVV, nhằm xây dựng và đưa ra các sáng kiến về hợp tác chính sách thực sự có lợi cho DN. Đồng thời cũng nâng cao uy tín của Việt Nam trong hợp tác kinh tế APEC và góp phần tăng thêm giá trị của APEC trong lĩnh vực hợp tác về DNNVV.

Được biết, kết quả của buổi đối thoại này sẽ được báo cáo lên các diễn đàn liên quan của APEC, nhằm sớm biến các định hướng chính sách thành hiện thực trong thời gian tới./.

Tố Uyên