Thêm trợ lực cho thị trường chứng khoán

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, bà Trần Thị Khánh Hiền - Giám đốc Khối phân tích, Công ty Chứng khoán VNDIRECT đánh giá, việc Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành là thông tin tích cực cho thị trường chứng khoán Việt Nam. “Theo nguyên lý chung, lãi suất tăng thường gây ra tâm lý cẩn trọng và phòng thủ trên thị trường chứng khoán. Khi mặt bằng lãi suất tăng lên một mức độ nào đó, thị trường chứng khoán sẽ giảm hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Vì vậy, thị trường chứng khoán sẽ tích cực khi lãi suất vận động ở chiều ngược lại” - bà Khánh Hiền nói.

Tâm lý nhà đầu tư sẽ tích cực hơn khi lãi suất giảm.  						        Ảnh: Duy Dũng
Tâm lý nhà đầu tư sẽ tích cực hơn khi lãi suất giảm. Ảnh: Duy Dũng

Tuy nhiên, cũng theo chuyên gia này, trong nửa đầu năm, mặt bằng lãi suất sẽ khó giảm sâu và vẫn duy trì ở mức cao do yếu tố Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất vẫn còn đó. Bên cạnh đó, những rủi ro trong nước như nút thắt của thị trường bất động sản, áp lực thanh toán ngắn hạn của các doanh nghiệp có trái phiếu sắp đáo hạn. Vì vậy, “đà tăng của thị trường trong nửa đầu năm vẫn chưa thật sự bền vững” - chuyên gia của VNDIRECT chia sẻ thêm.

Đồng thuận với quan điểm trên, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Tiên Phong (TPS) cũng nhấn mạnh, việc giảm lãi suất sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư có xu hướng giảm bớt gửi tiết kiệm và chuyển sang đầu tư các dự án có hiệu quả cao hơn, như: đầu tư vào sản xuất, thị trường chứng khoán, bất động sản,… Mặt khác, khi các doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả hơn, lợi nhuận cao hơn góp phần tăng định giá cổ phiếu thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt hơn trong thời gian tới.

Theo chuyên gia của công ty chứng khoán Mirae Asset, việc nới lỏng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước là một phần trong những nỗ lực liên tiếp của Chính phủ nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế nói chung và tháo gỡ những trở ngại cho cả doanh nghiệp và người dân.

Bên cạnh đó, động lực tăng trưởng mạnh mẽ đến từ giải ngân vốn đầu tư công, sự trở lại dần dần của ngành du lịch và sản xuất trong nước. Dòng vốn ngoại chuyển hướng mua ròng lại trong bối cảnh chỉ số Dollar-Index giảm và điều kiện vĩ mô trong nước thuận lợi hơn. "Lựa chọn hàng đầu của chúng tôi vẫn là những cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công và các cổ phiếu bất động sản lành mạnh và bị định giá thấp do ảnh hưởng chung bởi thị trường" - chuyên gia của Mirae Asset khuyến nghị.

Còn theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), về tổng thể, việc hạ lãi suất sẽ tác động tích cực đến triển vọng xu hướng thị trường chứng khoán trong thời gian tới, áp lực giảm sâu của thị trường sẽ được giảm thiểu đáng kể. Ngắn hạn hơn, với việc tăng điểm tích cực từ vùng hỗ trợ 1.035 - 1.040 điểm của chỉ số VN-Index, thị trường sẽ tiếp tục hình thành dao động đi ngang, tích lũy và có thể bước vào nhịp tăng ngắn hạn sau khi FED chính thức tăng lãi suất trong tuần tới. “Nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức hợp lý, tránh sử dụng ký quỹ (margin) và đẩy tỷ trọng danh mục lên cao trong giai đoạn này” - chuyên gia của BVSC khuyến nghị.

Ngành nào sẽ hưởng lợi trực tiếp?

Theo các chuyên gia, về mặt lý thuyết khi mặt bằng lãi suất cho vay hạ nhiệt thì đa phần các ngành nghề lĩnh vực kinh doanh đều được hưởng lợi, trong đó sẽ có một số ngành được hưởng lợi trực tiếp.

Chuyên gia của Công ty Chứng khoán MB (MBS) chỉ ra rằng, các ngân hàng sẽ có chi phí huy động thấp hơn, thanh khoản dồi dào hơn hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất hạ cũng tạo điều kiện cho các tài sản tài chính mà các ngân hàng nắm giữ bao gồm cổ phiếu và trái phiếu tăng giá khiến bảng cân đối của các ngân hàng vững chắc và lành mạnh hơn. Mặt bằng lãi suất hạ cũng tạo điều kiện cho các bên đi vay có khả năng trả nợ cao hơn và qua đó làm giảm rủi ro phát sinh nợ xấu cho các ngân hàng thương mại.

Cùng với đó, các công ty chứng khoán sẽ được hưởng lợi đáng kể khi mặt bằng lãi suất thấp hơn khuyến khích hoạt động đầu tư vào các tài sản tài chính. Điều này sẽ hỗ trợ các công ty chứng khoán gia tăng doanh số trong nghiệp vụ cơ bản như môi giới và cho vay ký quỹ. Ngoài ra, các tài sản tài chính mà các công ty chứng khoán đầu tư bao gồm trái phiếu và cổ phiếu cũng sẽ diễn biến khả quan, qua đó gia tăng sức khỏe tài chính của các công ty này.

Bên cạnh đó, ngành bất động sản - ngành hiện tại đang sử dụng đòn bẩy nợ ở mức cao bao gồm cả hình thức vay ngân hàng và huy động trái phiếu doanh nghiệp, cũng sẽ được hưởng lợi. Trong thời gian qua, ngành bất động sản gặp khó khăn nhiều nhất do lãi suất tăng cao gâp áp lực lên việc huy động vốn. Mặt bằng lãi suất hạ và thanh khoản nền kinh tế dồi dào là tiền đề để ngành bất động sản giảm bớt cả hai vấn đề khó khăn này.

Chứng khoán Việt Nam vẫn khả quan trong năm 2023

Với việc định giá của thị trường chứng khoán hiện tại đang rẻ, mức P/E trung bình 13,0 – 13,9 lần của sàn HOSE thấp hơn đáng kể so với mức trung vị trong nhiều năm qua ở mức 15 lần. Do vậy, thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều tiềm năng tăng trưởng khả quan trong năm 2023.